Ngân hàng khan hiếm nhân lực cao cấp

Trước thời điểm nước ta gia nhập WTO, các ngân hàng nội địa đang chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động.Với tốc độ phát triển nhanh, trung bình mỗi ngân hàng mở thêm khoảng 20 chi nhánh, đã tạo ra cơn sốt thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực này.

  • Tự đào tạo để cứu mình

Ngay từ đầu năm 2006, các ngân hàng nội địa đã lên kế hoạch tuyển mộ và săn lùng lao động ở các lĩnh vực, vị trí làm việc từ trung đến cao cấp. Cụ thể, Ngân hàng ACB có kế hoạch tuyển dụng đến 700 người, chia đều cho từng quý; Sacombank tuyển dụng từ 400 đến 500 người; SCB cũng tuyển dụng 300 người…

Ngành ngân hàng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực với số lượng lớn.

Tuy hàng năm có thêm hàng ngàn sinh viên các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng... tốt nghiệp ra trường, nhưng trước yêu cầu tuyển dụng với số lượng lớn như trên, cung vẫn không đáp ứng cầu. Đó là chưa kể chất lượng đào tạo và sử dụng trong lĩnh vực này luôn có độ vênh.

Thông thường nhà trường chỉ cung cấp kiến thức cơ bản, thiếu thực hành và tích lũy kinh nghiệm nên hầu hết sinh viên ra trường chưa bắt kịp thực tế, nhất là lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Theo Thạc sĩ Phạm Phú Quốc, Trưởng Bộ môn Tín dụng và thẩm định các dự án của Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, để giảm độ vênh giữa đào tạo và sử dụng, ngân hàng không thể phó mặc cho nhà trường mà phải phối hợp để đào tạo lại (3-4 tháng) cho phù hợp với chiến lược của mình. Phần lớn các ngân hàng đều có trung tâm đào tạo riêng và gắn kết chương trình đào tạo với mục tiêu sử dụng nhân lực của mình.

Nhiều ngân hàng không chỉ đầu tư, tài trợ cho các chương trình đào tạo nguồn nhân lực mà còn ủng hộ các cuộc thi về kiến thức chuyên ngành. Trong năm 2005, SCB đã phối hợp với Trường Đại học Ngân hàng TPHCM tổ chức cuộc thi “Chuyên viên tài chính - ngân hàng”.

Ngoài mục tiêu tạo sân chơi vui bổ ích, cuộc thi này còn tạo cơ hội cho ngân hàng phát hiện, tìm ra nhân tài trẻ cho ngân hàng. Hiện 25 sinh viên đoạt giải tại cuộc thi này đang thực tập tại SCB với nhiều cơ hội được làm việc ở vị trí phù hợp. Ông Phạm Anh Dũng, Tổng Giám đốc SCB, cho biết ngân hàng đang rất cần nhân sự làm công tác quản trị nguồn, tài sản nợ, tài sản có.

Để làm được vị trí này, đòi hỏi người nhân viên không chỉ am hiểu kiến thức ngân hàng mà còn phải có tính quyết đoán và khả năng phân tích tốt. Ngoài ra, SCB còn đưa ra điều kiện tuyển dụng là tác nghiệp tốt, có khả năng làm việc theo nhóm, có đạo đức kinh doanh.

Theo ông Dũng, ngoài trình độ đại học, có những vị trí như thanh toán viên, giao dịch viên… SCB cũng tuyển dụng ở trình độ cao đẳng, trung cấp. Để tạo nguồn nhân lực tiềm năng cho mình, Sacombank cũng phối hợp với các trường đại học cấp học bổng trọn gói cho các sinh viên học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn theo chương trình “Ươm mầm cho những ước mơ”...

  • “Chiêu mộ” nhân sự cao cấp

Cùng với việc chủ động đào tạo nguồn nhân lực cao cấp cho mình, nhiều ngân hàng đang mở chiến dịch “chiêu dụ” nhân sự cao cấp hoặc “săn người tài” từ các ngân hàng khác. Chính vì thế, sự chuyển dịch nguồn nhân sự cao cấp từ ngân hàng này sang ngân hàng khác đang diễn ra âm thầm nhưng khá khốc liệt. Để chiêu mộ được người tài có kinh nghiệm quản lý, nghiệp vụ giỏi, nhiều ngân hàng sẵn sàng trả mức lương hấp dẫn từ một đến vài ngàn USD/tháng.

Bà Trần Thu Hằng, Chuyên viên tuyển dụng của ACB, thừa nhận: “Các vị trí như quản lý, giám đốc, trưởng phó phòng… hiện rất khó tuyển dụng vì nguồn cung của thị trường lao động rất ít. Ngoài yêu cầu cấp thiết về tuyển nhân sự dạng “VIP” để mở chi nhánh, ACB cũng ưu tiên tuyển dụng người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, sinh viên mới ra trường ở các vị trí như giao dịch, tín dụng…”.

Trước cơn sốt chiêu mộ nhân tài hiện nay, để cạnh tranh và giữ chân lao động, nhiều ngân hàng tung ra chiến lược ưu đãi, bảo vệ nhân sự. Với những chính sách hấp dẫn về lương, thưởng, mua cổ phần… các ngân hàng cổ phần đang tỏ ra thắng thế trong việc thu hút đội ngũ cán bộ, nhân viên giỏi.

Cụ thể, SCB tuyển dụng sinh viên khá giỏi trở lên và trả lương khởi điểm bậc hai, kèm theo chính sách hỗ trợ đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Nhân viên làm việc tại ACB sẽ có nhiều cơ hội tham gia tuyển dụng vào các vị trí cao hơn và được đào tạo dài hạn trong và ngoài nước.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, cho biết ưu đãi của Sacombank không chỉ là lương, thu nhập, tạo môi trường làm việc tốt, mà còn là sự quan tâm chia sẻ đối với nhân viên. Không ít cán bộ của Sacombank hằng năm đều được tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước, các kỳ nghỉ, được mua bảo hiểm, trang bị xe cộ đi lại… Xem ra cuộc chiến thu hút và giữ chân người tài ở lĩnh vực ngân hàng ngày càng gay gắt. 

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác