Ngân hàng Nhà nước công bố giảm một loạt lãi suất điều hành

(SGGPO).- Sáng nay 10-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giảm một loạt lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Cụ thể, từ 13-5, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 8%/năm xuống còn 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 6%/năm xuống còn 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng giảm từ 9%/năm xuống còn 8%/năm.

Trao đổi với PV Báo SGGP, đại diện các ngân hàng thương mại lớn đều nhận định việc giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ có tác động tích cực tới việc giảm lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại. “Việc giảm lãi suất trước hết tạo sự tin tưởng và tạo thêm thanh khoản, vốn khả dụng nhất định cho các tổ chức tín dụng”- ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV, bình luận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Tổng Giám đốc Agribank, cho biết khi quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN có hiệu lực từ ngày 13-5, ngân hàng này cũng sẽ điều chỉnh mặt bằng lãi suất cho vay. Với các đối tượng ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao), Agribank sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 10%/năm; lãi suất cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực sản xuất áp dụng lãi suất tối đa 11%/năm. Agribank cũng quyết định giảm lãi suất các khoản cho vay cũ về tối đa 13%/năm. Hiện dư nợ cho vay cũ của Agribank có lãi suất trên 13% chiếm khoảng 48% tổng dư nợ. Nghĩa là có khoảng 200.000 tỷ đồng dư nợ của Agribank được giảm lãi suất. Với quyết định này, lợi nhuận từ lãi của Agribank sẽ giảm khoảng 7.000 tỷ đồng nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận để chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Cũng từ ngày 13-5, NHNN giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của các tổ chức tín dụng với các lĩnh vực ưu tiên từ 11%/năm xuống còn 10%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm.

Hàm Yên

Các tin, bài viết khác