Ngân hàng Nhà nước ủng hộ cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội

(SGGP).– Ngày 19-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức có ý kiến giải thích lý do tại sao trường hợp vay mua nhà ở xã hội không được đề cập trong dự thảo thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Đây là vấn đề đã được Báo SGGP đề cập trong bài viết “Vì sao không ưu đãi lãi suất để dân mua nhà ở xã hội?” trên số báo ra ngày 19-3.

Theo NHNN, thông tư của NHNN sắp ban hành là để hướng dẫn Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, vì vậy phải đảm bảo hướng dẫn đúng nội dung của nghị quyết. Tại nghị quyết này có quy định “NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m² với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng”.

Vì vậy, NHNN không thể tự “bổ sung” thêm hình thức “mua nhà ở xã hội” vào dự thảo thông tư. Mặt khác, Luật Nhà ở năm 2005, trong mục 4, chương III (từ điều 45 đến điều 57) về phát triển nhà ở xã hội cũng chỉ quy định 2 hình thức đối với nhà ở xã hội là thuê và thuê mua cho cả đối tượng nhà ở xã hội đầu tư từ ngân sách nhà nước và các tổ chức, cá nhân phát triển nhà ở xã hội. Do đó, cho đến thời điểm này, chưa có đủ cơ sở pháp lý để mua bán nhà ở xã hội nên việc cho vay cũng chưa đủ cơ sở để quy định tại dự thảo thông tư.

NHNN khẳng định hoàn toàn ủng hộ các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được vay vốn mua nhà ở xã hội theo chương trình này. Hiện Bộ Xây dựng đã có Công văn số 402 ngày 15-3-2013 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác