Ngày 24 tháng 3: “Giao thông vận tải là một mặt trận”

Cách đây 63 năm, ngày 24-3-1946 đã diễn ra cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cao ủy Pháp D’Argenlieu trên tuần dương hạm “Emile Bertin” đậu trên vịnh Hạ Long. Cuộc thảo luận xoay quanh việc thúc đẩy những cuộc tiếp xúc cao cấp giữa 2 bên, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh mà vị Chủ tịch nước Việt Nam yêu cầu sẽ phải được diễn ra tại nước Pháp nhằm ngăn chặn mưu đồ của các phần tử thực dân muốn phá hoại những nỗ lực hòa bình. Tháp tùng cùng Bác còn có Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Tường Tam và Thứ trưởng Nội vụ Hoàng Minh Giám.

Sau khi chứng kiến cuộc diễu binh thị uy lực lượng quân sự trên biển của Pháp, Bác nói với tướng Raoul Salan: “Nếu đô đốc (D’Argenlieu) muốn đem tàu bè ra lung lạc tôi thì ông ta đã lầm to. Những tàu đó không thể nào đi ngược các dòng sông của chúng tôi!”. Nhận xét sau cuộc hội kiến này, chính Đô đốc D’Argenlieu cũng thừa nhận: “Chủ tịch Hồ Chí Minh có một bản lĩnh vững vàng. Ông biết mình muốn điều gì và chỉ đạo hoạt động của mình một cách kiên nhẫn... Chủ tịch có được cái kỹ thuật của một lãnh tụ cách mạng, cũng là cái kỹ thuật của đảng đã đào tạo nên ông”.

Ngày 24-3-1958, nhân dịp Phó Thủ tướng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên thăm Tây Bắc, Bác Hồ viết thư thăm hỏi và động viên đồng bào các dân tộc bước vào kế hoạch dài hạn phát triển kinh tế và văn hóa “để Khu tự trị Tây Bắc nhất định sẽ ngày càng giàu có, đời sống nhân dân sẽ ngày càng đầy đủ”.

Cách đây đúng nửa thế kỷ, Chủ tịch Hồ Chí Minh hướng dẫn Tổng thống Ấn Độ Prassad thăm một số địa điểm tại Hà Nội, trong đó có chùa Quán Sứ và chùa Một Cột, nơi trồng cây bồ đề mà Bác mang từ Ấn Độ về trong chuyến đi thăm nước bạn. Buổi tối, trong đáp từ tại bữa tiệc do Tổng thống Ấn Độ chiêu đãi, Bác đánh giá: “Được đón tiếp Tổng thống, nhân dân Việt Nam được nhìn thấy người tiêu biểu vĩ đại cho những đức tính yêu nước, cần lao và anh dũng của nhân dân Ấn Độ anh em...”.

Ngày 24-3-1961, đến với Đại hội toàn quốc lần thứ 3 của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác Hồ tâm sự: “Từ chỗ chỉ có một Lý Tự Trọng, đến ngày nay chúng ta có 78 vạn đoàn viên... Tiến bộ đó làm cho Bác rất vui sướng và trẻ lại. Nó làm cho lòng Bác phơi phới như hoa nở trong mùa xuân...”.

Ngày 24-3-1966, đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua bảo đảm giao thông vận tải quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, Bác căn dặn: “Bây giờ chiến tranh của ta là chiến tranh gì? Đó là chiến tranh nhân dân. Vì vậy giao thông vận tải cũng là giao thông vận tải nhân dân... Giao thông vận tải là một mặt trận. Vì vậy mỗi công nhân, thanh niên trong ngành giao thông vận tải phải là một chiến sĩ. Giao thông vận tải thắng lợi tức là chiến tranh đã thắng lợi phần lớn rồi”.

D.T.Q. và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác