Ngày 24 tháng 4: “Ngòi bút là vũ khí, bài báo là tờ hịch cách mạng”

Cách đây 63 năm, ngày 24-4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Hội đồng Chính phủ nhằm ứng phó với việc thực dân Pháp khiêu khích bắt bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - là thành viên phía Việt Nam tham gia Hội nghị trù bị Việt - Pháp đang họp tại Đà Lạt - cũng như việc quân Pháp định tiến đóng Điện Biên Phủ và việc quân đội Trung Hoa Quốc dân Đảng thỏa thuận tỷ giá giữa đồng Quan kim đang mất giá để đổi lấy tiền Đông Dương nhằm phá hoại nền tài chính của nước ta...

Cùng ngày Bác ký một sắc lệnh cho phép phát hành con tem in hình Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu kèm theo dòng chữ “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Dân sinh” để tạo nguồn phụ thu cho “Quỹ cứu tế quốc gia”.

Ngày 24-4-1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Bác đến thăm và nói chuyện với học viên khóa II Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, đưa ra những quan điểm về phương pháp và mục tiêu học tập lý luận. Bác nói: “Việc học không phải chỉ xem sách nhiều là được. Như vậy là lý luận suông. Phải kết hợp thực tiễn với lý luận, học đi đôi với trao đổi kinh nghiệm thực tế. Học phải tự giác và tự động... Cần, Kiệm, Liêm, Chính và gần gũi quần chúng, hai điểm ấy các đồng chí phải làm cho được. Như thế mới xứng đáng là người đảng viên, là người cách mạng”.

Cũng trên mặt trận giáo dục, tháng 4-1952, Bác gửi thư cho các giáo sư và sinh viên Trường dự bị đại học ở Thanh Hóa, cảm ơn đã gửi đến Bác lời thăm hỏi. Đồng thời, Bác nhắc nhở: “Các thầy giáo có nhiệm vụ nặng nề và vẻ vang là đào tạo cán bộ cho dân tộc. Vậy giáo dục cần nhằm vào mục đích là thật thà phụng sự nhân dân”.

Ngày 24-4-1960, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trước đông đảo bà con cử tri, với tư cách là một ứng cử viên cuộc bầu cử Quốc hội khóa II, Bác Hồ đã ra mắt đồng bào và bày tỏ sự tin tưởng rằng: “Quốc hội khóa I là Quốc hội chiến đấu. Quốc hội khóa II phải là Quốc hội xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, nền tảng vững chắc cho công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà... Những người được cử vào Quốc hội khóa II sẽ luôn luôn cố gắng để xứng đáng là những người đầy tớ trung thành của đồng bào, những đại biểu cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phục vụ chủ nghĩa xã hội”.

Ngày 24-4-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh thăng cấp từ đại tá lên thiếu tướng cho các vị Phạm Kiệt, Phạm Ngọc Mậu, Lê Trọng Tấn, Tạ Xuân Thu - những người mà sau đó đều trở thành những vị tướng tài của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Ngày 24-4-1965, là một nhà báo cách mạng lão luyện, trong điện chúc mừng Ngày Nhà báo Á - Phi gửi Hội Nhà báo Á - Phi, Bác viết: “Đối với những người viết báo chúng ta, cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng để động viên quần chúng đoàn kết đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới, chống chủ nghĩa đế quốc - đứng đầu là đế quốc Mỹ, vì độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và hòa bình thế giới”.

D.T.Q. và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác