Ngày 25 tháng 6: “Tham ô lãng phí do bệnh quan liêu mà ra”

Cách đây 86 năm, ngày 25-6-1923, với danh tính là Cheng Vang, Nguyễn Ái Quốc được Đại diện đặc mệnh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga tại Berlin (Đức) cấp giấy thị thực nhập cảnh qua thương cảng Petrograd với thời hạn lưu trú là 1 tháng.

Ngày 25-6-1927, Nguyễn Ái Quốc gửi thư đến Chi bộ Cộng sản Đại học phương Đông, thông báo việc thành lập Nhóm cộng sản Việt Nam gồm 5 người là: Phon Shon, Le Man, Jiao, Min Khan và Le Quy (bí danh của Nguyễn Thế Rục, Ngô Đức Trì, Bùi Công Trừng, Bùi Lâm và Trần Phú - làm Bí thư), đề nghị trường cử cán bộ “chăm lo giáo dục cộng sản cho nhóm đó, để đào tạo các đồng chí đó theo sinh hoạt của Đảng”.

Ngày 25-6-1931, trong “vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công”, viên Thống đốc người Anh đã ký lệnh bắt giam lần thứ 2 để kéo dài thời gian cầm giữ theo sức ép của chính quyền Pháp.

Ngày 25-6-1946, Bác viếng mộ nhà nhiếp ảnh Khánh Ký, người cùng hoạt động trong phong trào Việt kiều yêu nước, vừa qua đời. Trong ngày, Chủ tịch nước Việt Nam gặp lãnh đạo Đảng Cộng hòa Bình dân (MRP). Tiếp xúc với báo chí, Chủ tịch cho biết: “Từ khi tới Pháp, tôi được Chính phủ Pháp đón tiếp long trọng, nhân dân Pháp và các nhà báo chào mừng nồng nhiệt. Tôi rất cảm ơn. Hôm nay tôi chưa thể tuyên bố gì, để đợi Chính phủ Pháp đón tiếp chính thức”.

Ngày 25-6-1952, nói chuyện với Hội nghị cung cấp toàn quân lần thứ nhất, Bác nhấn mạnh đến cuộc đấu tranh: “Mỗi người phải tự mình chống tham ô lãng phí, gây thành một phong trào làm cho mọi người thấy đó là tội ác xấu xa, ai cũng gớm cũng ghét. Cần phải đấu tranh trừ bỏ tội ác đó. Tham ô lãng phí một phần lớn là do bệnh quan liêu mà ra... Muốn chống tham ô lãng phí, chống quan liêu thì phải dân chủ, tự phê bình và phê bình, làm cho mọi người biết tự phê bình mình và dám phê bình người... Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ. Trong bộ máy cách mạng, từ người quét nhà nấu ăn cho đến Chủ tịch một nước đều là phân công làm đầy tớ cho dân... Tóm lại là không có việc sang, hèn. Công việc gì làm tròn, bổ ích cho kháng chiến, cho nhân dân đều là công việc sang, công việc gì có phải lòe loẹt mà không làm tròn là công việc xấu...”.

Ngày 25-6-1959, Báo Nhân Dân đăng bài viết “Vài ý kiến của mấy cuộc trưng bày” của Bác, hoan nghênh cuộc triển lãm “Cải tiến kỹ thuật và phát minh sáng kiến” của Tổng cục Hậu cần và của lao động Hà Nội. Nhưng Bác nhắc nhở rằng “còn cần phải thí nghiệm áp dụng, ra sức cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến ấy... Quần chúng lao động ta thường có nhiều sáng kiến. Song một số cán bộ quan liêu chẳng những không khuyến khích mà còn kìm hãm sáng kiến của quần chúng... Vậy trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo là phải khuyến khích, xét duyệt nhanh chóng, áp dụng cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến tốt. Có như thế thì những cuộc trưng bày... mới có tác dụng tích cực”.

Ngày 25-6-1965, Bác đến thăm Đại đội 1 đơn vị Phòng không bảo vệ Thủ đô, đơn vị bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên trên bầu trời Hà Nội.

D.T.Q và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác