Ngày 8 tháng 4: “Đãi ngộ thích đáng người lao động”

Cách đây 88 năm, ngày 8-4-1921, tờ “La Vie Ouvrière” (Đời sống Công nhân) đăng bài “Những kẻ bại trận ở Đông Dương”, lên án chính sách của đế quốc Pháp đẩy mạnh khai thác, bóc lột các thuộc địa để bù đắp những tổn thất do chiến tranh của “mẫu quốc”. Bằng một giọng văn châm biếm, bài báo đả kích những lập luận của chính giới thực dân về “công ơn” của chính quốc đối với thuộc địa: “Chiến thắng trên sông Mácnơ đã ngăn cản quân xung kích Đức tiến về sông Mê Công để truyền bá trên đồng ruộng chúng tôi chế độ dã man của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa đế quốc Phổ. Nếu không, chúng tôi sẽ mất cái tự do thân yêu được say sưa bằng rượu cồn và cái bình đẳng quý giá được đầu độc bằng thuốc phiện...”.

Ngày 8-4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự cuộc họp của Hội đồng Chính phủ để ứng phó với những thủ đoạn lấn lướt của thực dân Pháp đồng thời bàn về việc thương thuyết với Pháp để bảo vệ tính mạng và tài sản của người Việt Nam ở Lào... Bác cũng đọc giấy mời tham dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương của tỉnh Phú Thọ. Vào dịp lễ Giỗ tổ năm độc lập đầu tiên (1946), Bộ trưởng Nội vụ Huỳnh Thúc Kháng đã thay mặt Chủ tịch nước và Chính phủ đến dâng hương và dâng lễ vật là một tấm bản đồ nước Việt Nam lên Tổ Hùng Vương trên Đền Thượng.

Ngày 8-4-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Hội nghị lần thứ 2 Hội đồng đoàn kết nhân dân Á - Phi họp tại Băng Đung (Indonesia), trong đó khẳng định: “Chủ nghĩa đế quốc thực dân ngày càng thất bại. Phong trào dân tộc giải phóng ngày càng lên cao. Là một lực lượng to lớn, nhân dân Á - Phi đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh, nhất định sẽ đánh bại mọi âm mưu và hành động của chủ nghĩa đế quốc thực dân; các nước Á - Phi nhất định giành được độc lập hoàn toàn và góp phần đắc lực vào sự nghiệp giữ gìn hòa bình thế giới”.

Ngày 8-4-1963, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa III bàn về kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, Bác nhắc nhở cần phải quan tâm đến công tác phòng chữa bệnh, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và đoàn kết nội bộ. Về đường lối hợp tác hóa nông nghiệp, Bác chỉ thị: “Về nông nghiệp, hợp tác xã cao cấp nâng lên nhiều thì tốt, nhưng phải tốt, phải vững. Hợp tác xã thủ công nghiệp phải tích cực sửa chữa những thiếu sót, kỷ luật lao động phải nghiêm. Việc hợp tác xã hội chủ nghĩa càng phải làm cho tốt, ký kết phải có hợp đồng, đã ký thì phải làm và phải có chế độ đãi ngộ thích đáng cho người lao động”.

Ngày 8-4-1966, Báo Nhân Dân đăng bài “Tâm lý của binh sĩ Mỹ” của Bác (ký tên Chiến Sĩ), trong đó trích lại bức thư của một quân nhân Mỹ tham chiến ở Việt Nam bày tỏ nỗi thất vọng và phản ánh sự hoang mang của binh sĩ Mỹ bị đẩy đến chiến trường Việt Nam. Bài báo kết luận: “Đây lại thêm một chứng cớ nói rõ vì sao Mỹ nhất định thua. Ta nhất định thắng”. 

D.T.Q. và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác