Ngày đầu tiên niêm yết ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp tại TPHCM thu hút cử tri quan tâm

Ngày 2-5, Ủy ban bầu cử các quận - huyện TPHCM niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TPHCM, quận - huyện, phường - xã - thị trấn (gọi tắt là HĐND các cấp) nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, do còn trong thời gian nghỉ lễ, nên tại một số điểm niêm yết danh sách ở UBND xã, phường chưa có cử tri đến xem. Ngược lại, có những điểm vừa niêm yết xong danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đã có đông cử tri quan tâm tìm hiểu…

Tuy gần 80 tuổi nhưng ông Phạm Văn Khuyên (ngụ tổ dân phố 15 KP2, phường 7 quận Tân Bình) vẫn còn nhìn rất rõ. Rà tay đọc theo từng dòng tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và ứng cử viên HĐND TPHCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021), ông nói: “Chưa có chương trình hành động của từng ứng cử viên nên tôi chưa biết nếu trúng cử, họ sẽ làm gì cho người dân. Tuy nhiên, tôi mong họ sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình và thực hiện lời hứa với dân nếu trúng cử. Dù tuổi cao nhưng đến ngày 22-5 tôi sẽ trực tiếp bầu chọn người xứng đáng bằng lá phiếu của mình”.

Cử tri xem danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tại trụ sở UBND phường 7 quận Tân Bình  Ảnh: ÁI CHÂN

Tại phường 7 quận Tân Bình có 7 khu vực bỏ phiếu. Danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND quận Tân Bình và phường 7 đã được niêm yết xong vào ngày 27-4, đến 8 giờ sáng ngày 2-5, việc dán danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TPHCM cũng hoàn tất. Ông Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch UBND phường 7 quận Tân Bình, cho biết: “Tại những chốt bảo vệ dân phố có niêm yết danh sách cử tri, chúng tôi phân công Đoàn thanh niên và bảo vệ dân phố trực 24/24 giờ kịp thời ghi nhận góp ý, khiếu nại của cử tri để kịp thời chỉnh sửa. Đến nay đã có 186 lượt cử tri đề nghị điều chỉnh thông tin trên danh sách cử tri, chủ yếu là sửa lại họ tên, ngày tháng năm sinh, bổ sung thêm người mới đến cư trú...”. Cũng tại phường 7 quận Tân Bình, khi đến trụ sở UBND phường, ngoài việc xem danh sách cử tri bằng bản in trên giấy, người dân có thể tra cứu thông tin cử tri trên máy vi tính (theo từng tổ dân phố, khu phố hoặc theo từng khu vực bỏ phiếu) một cách nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Tại phường Phú Trung, quận Tân Phú, khoảng 24.000 cử tri sẽ bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp tại 16 điểm bầu cử. Đến 8 giờ ngày 2-5, việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp hoàn tất, thu hút khá đông cử tri quan tâm đến xem. Chị Nguyễn Hoàng Lan (ngụ đường Hoàng Xuân Nhị, phường Phú Trung, quận Tân Phú) cho biết sẽ tham dự buổi tiếp xúc giữa các ứng cử viên với cử tri để nghe ứng cử viên trình bày chương trình hành động, sau đó mới quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Tại quận 7, ngay từ sáng 2-5, danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được niêm yết ở UBND các phường, trụ sở khu phố và nhiều điểm sinh hoạt văn hóa, trường học. Tuy nhiên, do ngày 2-5 vẫn là ngày nghỉ nên số lượng cử tri ghé trụ sở UBND phường xem danh sách ứng cử viên chưa nhiều. Ở các trụ sở khu phố như khu phố 2, khu phố 3 phường Bình Thuận, quận 7, cũng chưa nhiều người đến xem danh sách ứng viên. Trong khi đó, nhiều cử tri cho biết, trước đó họ cũng đã xem danh sách ứng cử viên đăng trên Báo SGGP rồi.

Danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được niêm yết trên đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM    Ảnh: ĐƯỜNG LOAN

Khoảng 11 giờ trưa 2-5, tại điểm trước số nhà 605 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, danh sách ứng cử viên được niêm yết. Cử tri Huỳnh Văn Tiến (50 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Tân Hưng) là người đầu tiên ghé xem danh sách. Ông Tiến hồ hởi: “Danh sách đã có, dựa trên danh sách này, chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ hơn về từng ứng cử viên qua tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên cũng sắp được công bố. Tôi sẽ tìm hiểu kỹ với kỳ vọng chọn lựa được đại biểu có đức, có tài, làm tốt vai trò người đại biểu của nhân dân. Hiện nay, có nhiều vấn đề nóng nổi lên như ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm… tôi mong muốn người đại diện cho mình sẽ có tiếng nói mạnh mẽ, đóng góp ở Quốc hội và HĐND các cấp để tạo sự chuyển biến chung”.

Bà Hoàng Thị Thu, Chủ tịch UBND phường 10, quận Gò Vấp cho biết, trên địa bàn phường có 17 tổ bầu cử (17 khu phố), 9 đơn vị bầu cử. Từ sáng sớm 2-5 các tổ bầu cử đã đồng loạt niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND 3 cấp (thành phố, quận, phường). Ngoài niêm yết danh sách tại các tổ bầu cử, phường còn dán danh sách các ứng cử viên rộng rãi tại các bảng tin khu phố, tổ dân phố và những nơi người dân dễ theo dõi. Hiện tiểu sử và danh sách các ứng cử viên cũng đã giao về các khu phố, tổ dân phố để phổ biến, thông tin đến tận hộ dân trên từng địa bàn dân cư. Sau đó, từ ngày 4-5, phường sẽ tiến hành tổ chức các hội nghị tiếp xúc, mạn đàm của cử tri đối với tiểu sử, chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Dự kiến, phường sẽ tổ chức 17 cuộc tiếp xúc của ứng cử viên đại biểu HĐND phường, 2 cuộc tiếp xúc của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố và quận. Đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND quận, thành phố sẽ tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri tại UBND phường, còn đại biểu HĐND phường thì tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri tại địa bàn 17 khu phố, để người dân tiện theo dõi, tham gia góp ý cho các ứng cử viên về chương trình hành động.

Theo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà, trên địa bàn quận có 209 tổ bầu cử, ngay từ sáng sớm 2-5, đã đồng loạt tổ chức trang hoàng, niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND 3 cấp để người dân theo dõi. Tại các tổ bầu cử đều bố trí lực lượng bảo vệ an ninh trật tự và hướng dẫn cử tri theo dõi, tìm hiểu danh sách và tiểu sử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
Tại quận 3, theo ông Mai Tấn Đạt, Chủ tịch UBND phường 2, ngay từ sáng sớm 2-5, 5 tổ bầu cử đặt tại các khu phố đã tiến hành niêm yếu danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở những nơi tiện lợi nhất, dễ thu hút cử tri để mọi người tiện theo dõi. Quận cũng bố trí một khu vực trung tâm tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng để thông tin, giới thiệu toàn bộ tiểu sử và danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp để người dân tiện theo dõi.

Tại quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi, công tác niêm yết tiểu sử và danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được tiến hành đồng loạt trong sáng 2-5. Nhìn chung công tác tổ chức, thông tin tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự được triển khai khá tốt, tạo điều kiện cho cử tri tiếp xúc, tìm hiểu tiểu sử và danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp một cách thuận lợi nhất.


NHÓM PV

Các tin, bài viết khác