Ngày đầu tiên triển khai giao dịch chứng khoán trực tuyến: Thấy rõ sự minh bạch và tiện dụng

Sau phiên đầu tiên (12-1) triển khai giao dịch trực tuyến tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), HOSE đã có buổi họp báo cáo tình hình với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng. Tại đây, PV Báo SGGP đã có buổi trao đổi ngắn với ông Lê Hải Trà, Ủy viên Thường trực HĐQT, người phát ngôn của HOSE xung quanh ngày đầu tiên giao dịch “không sàn”.

° PV: Ông nhận định như thế nào về ngày đầu tiên thực hiện giao dịch “không sàn”?

- Ông LÊ HẢI TRÀ: Đây là sự kiện rất lớn và sau ngày giao dịch đầu tiên thì thành công ngoài mức dự kiến.

° Vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm nhất trong việc triển khai giao dịch “không sàn” là về hệ thống mạng, “sập” sàn…, sở có chuẩn bị phương án xử lý việc này như thế nào?

- Vấn đề khó nhất không phải là hệ thống mạng. Còn sập sàn cần phải hiểu rõ rằng, hệ thống liên quan đến phần cứng, phần mềm, thậm chí liên quan đến phần mềm điều khiển, phần mềm trung gian và cuối cùng mới là mạng (mạng có thể là hạ tầng, đường truyền hay đến thiết bị mạng). Trong quá trình thử nghiệm thời gian qua, tình trạng khó khăn chung của các công ty chứng khoán về mặt kỹ thuật hay tốc độ đường truyền không tốt… chúng tôi đã tự rút kinh nghiệm, chỉnh sửa cho phù hợp hơn khi triển khai.

° Thế nhưng, hôm nay tính thanh khoản (lượng giao dịch) trên thị trường rất thấp, liệu việc đó có phải vì tác động của việc triển khai giao dịch “không sàn” không?

- Khó có thể nói do giao dịch trực tuyến khiến tính thanh khoản thấp mà có thể nói hoàn toàn ngược lại. Lượng giao dịch hôm nay kém bởi nhiều lý do, trong đó có lý do như nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư thấp chứ không phải vì giao dịch “không sàn”.

° Tình hình triển khai giao dịch trực tuyến của các công ty chứng khoán đến đâu thưa ông?

- Hôm nay có 66 công ty tham gia thực hiện giao dịch trực tuyến (trước đây có 71 công ty đăng ký nhưng 5 công ty xin hoãn vì cần thời gian cài đặt, chỉnh sửa). Vì vậy, chúng tôi đang triển khai song song 2 hình thức đặt lệnh trực tiếp tại sàn hoặc tham gia giao dịch trực tuyến. 25 công ty chứng khoán còn lại có triển khai hay không là tùy vào chiến lược của mình.

° Theo ông, giao dịch trực tuyến đem lại gì cho nhà đầu tư?

- Về tốc độ và tiện ích. Nếu trước đây, phải tốn phải tốn đến 8- 10 giây/lệnh thì giao dịch trực tuyến có thể tiếp nhận đến 220 lệnh/giây (qua ngày đầu tiên thực hiện hôm nay, một số công ty đã nhập đến 120 lệnh/giây). Nhà đầu tư có thể ở nhà hoặc đến cơ quan làm việc chỉ với một cái “click” chuột là có thể đặt được lệnh và theo dõi trực tiếp quá trình đầu tư của mình qua mạng mà không cần tới sàn. Thứ hai là tính minh bạch, các công ty chứng khoán và nhà đầu đưa lệnh vào là có thể nhìn thấy ngay lệnh của mình trên bảng điện tử, vì vậy lệnh nào tới trước đi trước chứ không có chuyện nhân viên công ty chứng khoán chèn lệnh của mình vào, làm thiệt thòi cho nhà đầu tư.

HÀN NI ghi

Các tin, bài viết khác