Phần kết của Calciopoli

Ngày phán quyết của Coni

4 CLB Italia phạm tội dàn xếp tỷ số các trận đấu Serie A sẽ biết được án phạt của mình có được gia giảm hay không trong tuần này khi Hội đồng hòa giải của Ủy ban Olympic Italia (CONI) phán xét đơn kháng án cuối cùng của họ.

Việc giảm điểm phạt sẽ mở đường cho Juventus (Del Piero, phải) thăng hạng mùa tới.

Bản án của phiên tòa Calciopoli đã buộc Juventus phải xuống Serie B và khởi đầu mùa giải với 17 điểm trừ vì dàn xếp tỷ số các trận đấu Serie A mùa giải 2004-05, trong lúc 3 CLB còn lại được chơi ở Serie A với điểm phạt tuần tự là Milan (-8), Lazio (-11) và Fiorentina (-19).

Cả 4 CLB đã nộp đơn kháng án nhiều nơi trước khi chờ đợi phán quyết tối hậu của CONI - tòa án quyền lực nhất trong hệ thống pháp quyền trong thể thao ở Italia.

Juventus, AC Milan và Lazio sẽ biết rõ số phận của mình vào thứ Tư tới, trong lúc Fiorentina sẽ nghe bản án vào thứ Năm. Giới truyền thông Italia thông qua những nguồn tin nội bộ đã quả quyết là tất cả các CLB đều sẽ được giảm án với mức độ khác nhau. Cụ thể là Juventus có thể sẽ được giảm từ 5 đến 8 điểm phạt trong số 17 điểm trừ theo bản án Calciopoli; Fiorentina (-19) có thể được gia giảm từ 6 đến 9 điểm, Lazio (-11) có thể hạ thấp điểm phạt từ 4 đến 6 điểm, còn Milan (-8) cũng có thể hoan hỉ nếu được giảm từ 2 đến 4 điểm phạt.

Chưa thấy một CLB Serie A nào phản ứng với những thông tin này, nhưng 2 đối thủ của Juventus ở Serie B là Napoli và Genoa đã lên tiếng chống đối. Phản ứng của họ cũng dễ hiểu bởi nếu giảm 8 điểm phạt thì Juve sẽ chỉ còn bị trừ 9 điểm và khả năng Lão Phu nhân giành ngôi đầu bảng Serie B là rất rõ ràng, điều đó cũng có nghĩ là họ nghiễm nhiên chiếm lĩnh suất thăng hạng vốn đang nằm trong tay những ứng viên như Napoli và Genoa.

Chủ tịch CLB Napoli, Aurelio De Laurentis nói với tờ Gazzetta dello Sport: “Chuyện này sẽ trở thành scandal nếu các quan tòa thể thao nhượng bộ trước áp lực tâm lý và gia giảm án phạt trước đây. Thật là lố bịch khi thay đổi luật lệ sau khi mùa giải bắt đầu”. Chủ tịch Ezio Preziosi của Genoa cũng tán đồng quan điểm của De Laurentis: “Bản án Calciopoli cần được giữ nguyên bởi vì nó hoàn toàn hợp pháp trong hệ thống tòa án thể thao. Nếu giảm án thì có nghĩ là chúng ta sẽ có hai loại bản án, cái đầu không hợp pháp và chỉ cái sau (của CONI) mới thực sự hợp pháp”.

Juventus hiện vẫn chưa thoát khỏi vị trí cuối bảng ở Serie B nhưng với 4 thắng và 1 hòa sau 5 lượt đầu, họ sẽ nhảy lên vị trí thứ 15 nếu được giảm 8 điểm phạt và De Laurentis cho rằng với “bước tiến đó thì bất kể khó khăn gì họ cũng sẽ kết thúc đầu bảng”. Ông cho rằng điều này mâu thuẫn với tiêu chí ban đầu của các quan tòa là muốn trừng phạt Juventus phải chơi ở Serie B một hoặc hai mùa.

Ezio Preziosi nói tiếp: “Tôi luôn cảm thấy tiếc cho Juventus khi phải chơi ở giải đấu không xứng tầm với họ, nhưng đấy là kết quả của tòa án thể thao. Chúng ta không thể quên đi bản án ban đầu vốn đã được thay đổi cho phù hợp với cả tình lẫn lý, bây giờ mà thay đổi lần nữa quả là vô ý thức”.

HLV Juventus Didier Deschamps quả quyết là CLB của ông sau khi bị tước bỏ ngôi hai ngôi vô địch (2004-05 và 2005-06) xứng đáng nhận một bản án nhẹ nhàng hơn: “Tôi hy vọng một phán quyết đúng đắn sẽ được đưa ra bởi vì những gì chúng trôi đang chấp hành hiện nay là không công bằng. Sự chênh lệch trong xét xử giữa các đội thật đáng kinh tởm”.

Juventus đã bị xử phạt nặng nề vì đóng vai trò chủ đạo trong scandal tiêu cực Calciopoli. Bản án ban đầu là “đày” xuống Serie B với điểm trừ  đến 30, nhưng sau đó đã được giảm xuống còn 17.

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác