“Nghề Ý”

Cannavaro đã tuyên bố sẽ theo Juventus dù CLB này có phải chơi ở Serie C1.

Nếu có dịp xem bộ phim “Italian job” (Nghề Ý) của đạo diễn lừng danh Gary Gray, bạn sẽ thấy rằng ở Italia, người ta chuyên nghiệp đến cả trong việc... trộm cướp.

Ngày hôm qua tại Dortmund, trong lúc các cầu thủ Italia chiến đấu không mệt mỏi cho trận chung kết vào ngày 10-7 thì tại Tòa án thể thao Italia, Guido Rossi cùng các đồng sự của mình đã đưa ra bản án đề nghị cho vụ dàn xếp tỉ số và thao túng trọng tài của các CLB trong 2 mùa giải 2004-2005, 2005-2006.

Theo đó thì Juventus sẽ phải xuống Serie C1, bị tước Scudetto thứ 28 lẫn 29, còn Milan, Lazio, Fiorentina mùa sau sẽ phải chơi tại Serie B với mức điểm khởi đầu: -15.

Thông tin đó đến với toàn bộ các cầu thủ Italia, nơi có 13 người là cầu thủ của các CLB trên nhưng điều đó lại không hề ảnh hưởng gì đến tâm lý của họ, thậm chí họ còn chơi tốt hơn như thể bản án ấy là một động lực.

Và Buffon lại tiếp tục giữ trắng lưới, Cannavaro tiếp tục là lá chắn thép, Pirlo là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu, Gattuso xông vào bất kỳ ai có bóng và Del Piero đã ghi bàn thắng đầu tiên tại World Cup 2006 của mình. Ba người Juventus và hai người Milan đã ghi dấu ấn trong trận đấu bán kết kéo dài 120 phút. Trong 120 phút ấy, những cầu thủ Italia chỉ biết chơi bóng, còn đối với những bản án đề nghị kia thì …không nghe, không thấy, không biết!

Marcelo Lippi, từ  lúc tiếp quản Italia, đã đưa vào đội tuyển một số cầu thủ do Luciano Moggi chỉ định để làm lợi cho GEA, công ty môi giới cầu thủ do ông làm chủ (đổi lại, Lippi sẽ được những gì ông yêu cầu: vài chiếc xe hơi chẳng hạn). Người ta hoàn toàn có thể trừng phạt ông nhưng lúc ấy, World Cup đã cận kề, không thể kiếm một ai khác để thay ông được. Và chính cái ông Marcelo Lippi vốn chưa bao giờ thua tại Dortmund ấy đã đưa Italia vào chung kết. Một HLV Juventus, một bộ khung Juventus, một lối chơi Juventus: Italia là trớ trêu và nghịch lý như thế đó.

Người ta có thể nói rằng Chúa đã yêu Italia vì đã ban cho họ một quả phạt đền ở phút cuối cùng trận gặp Australia khi Fabio Grosso té ngã nhưng đến hôm qua thì không còn một quả phạt đền nào nữa, đích thân chàng trai đến từ mảnh đất Sicily ấy đã tung một cú sút đẹp mắt và lạnh lùng. Chưa bao giờ Italia có đủ một cặp hậu vệ biên hay đến thế: Grosso và Zambrotta (một người Juventus).

Và rồi một người Juventus khác: Del Piero. Sau khi quả bóng từ chân Del Piero chui vào lưới. Anh vừa chạy vừa la hét như một gã điên. Đối với Alex, bàn thắng ấy là một bàn thắng bằng vàng sau những gì mà anh phải chịu đựng. Sau 3 World Cup, đây chỉ là bàn thắng thứ hai của anh cho Italia (bàn thắng kia đến vào ngày 13-6-2002, Mexico – Italia: 1-1). Alex đã ghi dấu ấn cho Italia, ở cái tuổi 32. Chúng ta có thể nói như vậy.

Italia đã và đang sống bằng động lực của các cầu thủ Juventus và Milan. Vậy mà thật là trớ trêu, chính Juventus và Milan lại phải vắng bóng tại các Cúp châu Âu và Serie A mùa sau. Khoan đã, bạn đừng vội tin. Hôm nay là ngày 6-7-2006. Bản án đề nghị có vào ngày hôm qua, phiên toà sơ thẩm sẽ là ngày 9-7 và phiên phúc thẩm sẽ là ngày 20-7. Trước mắt Italia là trận chung kết. Người ta đã nói với nhau rằng nếu Italia vô địch, tất cả sẽ được xí xóa hoặc giảm nhẹ đến mức có thể. Vì Milan và Juventus không phải là Torino khi xưa. Đó không chỉ là hai CLB thuần tuý, nó còn là chính trị và xã hội. Italia vô địch và Juventus cùng Milan sẽ thoát tội. Bạn có thể bất bình nhưng đây là Italia và những gì họ đang làm chính là “Italian job” (Nghề Ý)

TRẦN MINH

BẢN ÁN ĐỀ NGHỊ CỦA TOÀ ÁN THỂ THAO ITALIA

Stefano Palazzi, thẩm phán của Toà án thể thao Italia đã công bố bản án đề nghị như sau:

CẤP ĐỘ TẬP THỂ: Juventus sẽ phải chơi ở Serie C1 với số điểm -6, tước 2 Scudetto mùa 2004-2005 và 2005-2006(*).

- Fiorentina và Lazio sẽ phải chơi ở Serie B với số điểm -15

- Milan sẽ chơi ở Serie B với số điểm -3

CẤP ĐỘ CÁ NHÂN: Tổng Giám đốc Luciano Moggi và Phó Chủ tịch điều hành Antonio Giraudo (Juventus), Chủ tịch Claudio Lotito (Lazio), Andrea và Diego Della Valle (Fiorentina), cựu Chủ tịch LĐBĐ Italia Franco Carraro, cựu Phó Chủ tịch LĐBĐ Italia Innocenzo Mazzini, thành viên Ban lãnh đạo Milan Leonardo Meani bị cấm hoạt động thể thao trong 5 năm, phạt 5000 euro.

- Cựu Chủ tịch Lega Calcio và Phó Chủ tịch Milan Adriano Galliani cấm hoạt động thể thao trong 2 năm.

- Paolo Bergamo, Pierluigi Pairetto (phân công trọng tài), Massimo De Santis (trọng tài), Tulio Lanese (cựu Chủ tịch Hội đồng trọng tài) bị cấm hoạt động thể thao trong 5 năm, phạt 5000 euro.

- Bertinim Messina, Rocchi, Tagliavento, Dondarini, Rodomonti (trọng tài): treo còi 5 năm

- Paparesta (trọng tài), Ingargiola (giám sát trọng tài), Babini và Puglisi (trợ lý trọng tài) treo còi 1 năm.

(*): Scudetto mùa 2004-2005 sẽ được trao cho Inter Milan còn Scudetto 2005-2006 sẽ để khuyết.

TR.M

Các tin, bài viết khác