Nghỉ học, vẫn... lo

SGGP
Thời gian nghỉ học nhiều ngày đặt ra bài toán khó cho các trường phổ thông trong việc duy trì nề nếp học tập và đảm bảo chuẩn kỹ năng, kiến thức cho học sinh.

Học sinh tự học trực tuyến tại nhà trong thời gian  nghỉ học vì dịch bệnh

Học sinh tự học trực tuyến tại nhà trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh

Chị Phan Thị Nga, phụ huynh có con học tiểu học ở quận Thủ Đức, bày tỏ: “Tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên quyết định cho học sinh kéo dài thời gian nghỉ học là kịp thời và hợp lý. Bởi với sĩ số học sinh/lớp khá đông ở các trường tiểu học hiện nay, học sinh đi học phải tiếp xúc với nhau trong khoảng cách gần, chưa kể trang thiết bị y tế, khu vực rửa tay dù đã được nhà trường gấp rút bổ sung nhưng chưa thể khiến phụ huynh an lòng”.

Trong khi đó, với học sinh mầm non và tiểu học, một ngày ở trường không chỉ có học tập mà còn nhiều hoạt động khác như ăn, ngủ bán trú, sinh hoạt tập thể trên lớp hoặc chơi với nhau thành nhiều nhóm nhỏ. Do đó, đây là đối tượng khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi chỉ cần trong lớp có một trẻ mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến nhiều học sinh khác.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), thời gian nghỉ học kéo dài là cơ hội tăng cường mối liên lạc giữa nhà trường và gia đình trong việc nhắc nhở, quản lý việc học tập của học sinh. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp cho các trường mạnh dạn thử nghiệm, áp dụng nhiều hình thức học tập mới, qua đó đẩy mạnh mô hình trường học thông minh nhằm đem lại hiệu quả học tập tích cực hơn cho học sinh. Cũng theo thầy Phú, thống kê sau 2 tuần triển khai dạy học trực tuyến, đã có hơn 85% học sinh khối 12 tương tác tốt với giáo viên bộ môn, cho thấy hiệu quả bước đầu của hình thức học tập này. 
Trong khi đó, hiệu trưởng một trường THPT cho biết, tuy được trao quyền chủ động thời gian và hình thức tổ chức dạy bù, nhưng hiện nay cái khó của các trường phổ thông là còn mơ hồ về thời gian kết thúc năm học. Theo đó, dựa vào khung điều chỉnh thời gian kết thúc năm học, các trường mới có thể lập kế hoạch dạy bù để vừa đảm bảo chuẩn kỹ năng, kiến thức, vừa không gây quá tải, tạo tâm lý học tập nhẹ nhàng cho học sinh. Vì vậy, bên cạnh việc tổ chức các hình thức dạy học trực tuyến theo kế hoạch năm học cũ, các trường kiến nghị lãnh đạo Bộ GD-ĐT sớm ban hành văn bản điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học để có thể chủ động trong việc phân bổ chương trình, lịch học, cũng như lựa chọn phương án học tập phù hợp. 
Đối với trường ở khu vực ngoại thành, thầy Lương Văn Minh, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ), cho biết trong 2 tuần qua, nhà trường đã triển khai các hình thức dạy học từ xa (giáo viên giao bài tập qua mail, trao đổi việc học với học sinh thông qua các ứng dụng Zalo, Viber, Facebook). Tuy nhiên, với quyết định kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 2, trong tuần này, ban giám hiệu sẽ họp với các tổ chuyên môn tìm phương án học tập hiệu quả.
“Đặc thù của học sinh ở vùng sâu, vùng xa là không phải em nào cũng sử dụng điện thoại di động hoặc được phụ huynh trang bị laptop, nên phương án học tập phải tính đến nhiều giải pháp, hình thức phù hợp với từng đối tượng học sinh. Trước mắt, chúng tôi sẽ thử nghiệm một số công cụ dạy học trực tuyến để nâng cao hiệu quả tiếp nhận cho học sinh”, thầy Minh cho biết.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kết thúc thời gian đăng ký tuyển sinh lớp 10

* Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6
* Thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Ngày 10-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã kết thúc thời gian nhận phiếu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022 và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng tại các trường THCS. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục