Petro VietNam gas V-league 2007 nhìn từ các khán đài

Nghịch lý

14 trận đấu V-League 2007 đã trôi qua, đâu là ấn tượng lớn nhất? Khán giả!

Sau hai vòng đấu, đã có 122.500 CĐV vào sân (trung bình 8750 người/trận), một con số lý tưởng cho sân chơi quốc nội.

Sân Thanh Hóa quá tải trong trận Halida Thanh Hóa gặp Đồng Tháp ngày 10-3. Ảnh: Quang Minh.

Con số trung bình 8.750 người/trận đã nói lên nhiều điều. Nó khẳng định một điều, bóng đá không thể chết! Nó thể hiện rằng tình yêu bóng đá nội vẫn còn cháy bỏng với người Việt, dù rằng cứ mỗi cuối tuần, những trận đấu ở đẳng cấp cao từ Anh, Ý, Tây Ban Nha, Đức... lại song hành.

Con số khán giả tích cực kể trên hẳn sẽ làm ấm lòng BTC, ấm lòng mỗi cầu thủ và đương nhiên, các nhà tài trợ - những doanh nghiệp muốn đánh bóng thương hiệu có thể xoa tay hài lòng.

Song dường như không phải ở SVĐ nào, ở đội bóng nào, số khán giả cũng đồng và đều vào mỗi chiều cuối tuần. Có thể thấy sự chênh lệch (rất lớn) từ số khán giả của các CLB.

Lấy vòng 2 làm ví dụ. Tân binh Thanh Hóa dẫn đầu với 15.000 khán giả, thế nhưng tại Hà Nội, nơi HP.HN tiếp P.Bình Định chỉ là 5.000 người, “chảo lửa” Vinh một thời cũng có con số tương tự Hàng Đẫy. Sự chênh lệch này gợi lên nhiều câu hỏi bởi lẽ, Thanh Hóa chỉ là phận tân binh, chất lượng của họ chưa phải là cao.

Vậy phải chăng con số 15.000 người chỉ là đỉnh điểm của cơn “khát” bóng đá của người dân xứ Thanh chứ không hẳn là nhu cầu xem một trận cầu đẹp?

Đến đây cũng cần phải lật lại vấn đề rằng, con số khán giả lý tưởng ở hai vòng đấu vừa qua có tương xứng với chất lượng của 14 trận đấu. So sánh một cách rõ nét nhất chính là nhìn vào các con số thống kê. Sau hai vòng đấu, V-League 2007 đang chứng kiến những trận đấu nghèo nàn về bàn thắng nhất. Các chân sút của 14 đội bóng còn quá “bủn xỉn” khi mới chỉ ghi được 25 về bàn thắng (trung bình 1,7 bàn/trận).

Ngoài ra, cũng đã không ít lời ca thán về những trận cầu bạo lực. Mới chỉ qua 14 trận đấu, các trọng tài đã phải rút ra đến 46 thẻ vàng (3,28 thẻ/trận), 5 thẻ đỏ (trung bình 0,35 thẻ/trận). Số thể phạt quá cao so với số bàn thắng đã được ghi.

Đó là chưa kể đến chuyện khó mà tìm ra được nhiều trận đấu đáng gọi là hay ở hai vòng vừa qua, ngoại trừ những trận có... nhiều bàn thắng (ĐPM.NĐ – TCDK SLNA 2-2, ĐT.LA – K.Khánh Hòa 3-1).

Người ta có thể biện hộ rằng, sự cẩn trọng ở giai đoạn khởi đầu là nguyên nhân khiến V-League 2007 có quá nhiều trận đấu tẻ nhạt, nhưng rõ ràng phải thừa nhận một thực tế, chất lượng 14 trận đấu đang rất khập khiễng so với số lượng khán giả tới sân.

Và chắc chắn, nếu V-League tiếp tục tẻ nhạt, nghèo nàn bàn thắng, hiếm hoi những pha bóng hay như hai vòng vừa qua, lượng khán giả sẽ khó mà đều đặn được.

Nguyên Nhi

Các tin, bài viết khác