Ngôi sao tương lai của bóng đá Đức

Bastian Schweinsteiger (phài)

Chương trình “Những thần tượng của nước Đức” trên đài truyền hình quốc gia vừa mở cuộc bình chọn những ngôi sao với sự tham dự của khán giả, kết quả thật bất ngờ khi hai cầu thủ trẻ của đội tuyển Đức: Lukas Podolski (Cologne) và Bastian Schweinsteiger nằm ở những vị trí dẫn đầu.

Theo cuộc thăm dò, đây là sự tưởng thưởng cho những màn trình diễn của cả hai ở giai đoạn 1 của Confederations Cup 2005. Báo chí và truyền hình Đức đặt “Schweini (biệt danh của Schweinsteiger) và Poldi (biệt danh của Podolski) vào vị trí của những ngôi sao nhạc pop nhưng tiền vệ trẻ của Bayern Munich nói với tờ Welt am Sonntag: “Chúng tôi chỉ là những cầu thủ bóng đá bình thường, cũng tập luyện như bao người khác và phạm không ít sai lầm”.

Ở gần cuối mùa bóng 2004-2005, e sợ mất tài năng trưởng thành từ hệ thống đào tạo của CLB, Ban lãnh đạo Bayern đã buộc chặt Schweinsteiger, 20 tuổi, bằng bản hợp đồng đến năm 2009. Tháng 12 năm 2002, Ban huấn luyện Bayern đã cho Schweinsteiger thử sức dù lúc ấy anh mới 17 tuổi. Kể từ khi đó, Schweinsteiger đã 66 lần ra sân cho Bayern, ghi được 7 bàn thắng.

Gần đây, khả năng ghi bàn của tài năng này được cải thiện đáng kể, trong đó anh ghi 3 bàn thắng trong 3 trận gần đây cho đội tuyển quốc gia (hai ở Confederations Cup). Tuy nhiên, Schweinsteger cũng trải qua nhiều thăng trầm. Sau một Euro 2004 thất vọng, anh đánh mất phong độ ở Bayern Munich trong giai đoạn đầu mùa bóng 2004-2005 và phải xuống đá ở đội hình dự bị.

 Nhờ những nỗ lực không ngừng, Schweinsteiger được gọi trở lại đội hình một và được HLV Magath đánh giá cao: “Schweinsteiger rất chịu khó học hỏi, chấp nhận những phê bình và học được cách phản ứng với lời khen hoặc chỉ trích. HLV đội trẻ Gerland cho rằng thỉnh thoảng cần phải nhào nặn Schweinsteiger để anh ta không rơi vào trạng thái tự mãn”. Nhờ được “rèn” nghiêm khắc như vậy, Schweinsteiger có được bài học quý giá: “Nếu muốn thi đấu ở trình độ cao nhất, bạn phải nỗ lực liên tục”. Tờ Welt am Sonntag cho rằng với thái độ cầu thị này, Schweinsteiger sẽ còn tiến xa…

Quang Trần

Các tin, bài viết khác