Vòng cuối giải hạng Nhất Alphanam Fuji 2007 (ngày 22-9)

Ngột ngạt ở đích đến

Lâu lắm rồi giải hạng Nhất mới có cảnh chen chúc dồn toa đến lượt đấu cuối cùng. Ngoại trừ 2 đội Thể Công Viettel và ĐMN.SG đã sớm chuyển hạng, những suất còn lại vẫn còn phải chờ đến sau tiếng còi mãn cuộc của trọng tài ở vòng đấu cuối cùng diễn ra vào chiều nay. Ai đi, ai ở sau vòng đấu quyết định này? Suất rớt hạng còn lại đang là cuộc tranh chấp thoát hiểm giữa 3 đội Quảng Nam, QK4 và QK5; còn cuộc đua giành 1,5 suất thăng hạng cũng thuộc về bộ ba khác là VH.Hải Phòng, Đồng Nai và An Giang…

Chung kết xuôi: Hơi nóng từ Long Xuyên tạo áp lực cho sân Lạch Tray

Sân Lạch Tray: VH.Hải Phòng - Đồng Nai
Sân An Giang: An Giang - Thể Công Viettel

Cuộc tranh chấp suất lên thẳng chuyên nghiệp giữa VH.Hải Phòng (trái) và Đồng Nai hứa hẹn sẽ rất căng thẳng và nhiều kịch tính. Ảnh: Hoàng Hùng

Thoải mái nhất trong cuộc chen chúc ở đích đến phải kể đến An Giang, dù đang xếp vị trí thứ 4 nhưng cửa lọt vào tốp 3 rất rộng khi đội bóng ĐBSCL này chỉ cần giành 1 trận thắng nhẹ nhàng trước Thể Công là có thể toan tính cho mùa đầu lên chuyên nghiệp hay chí ít cũng là triển hạn hợp đồng với các ngoại binh để chuẩn bị tranh play-off. Có nhiều cơ sở để An Giang đặt hy vọng vào một chiến thắng chiều nay: họ đang là đội còn động lực để thi đấu trong khi TC.V đã cầm vé thăng hạng, lực lượng An Giang vẫn đang trong giai đoạn hưng phấn, còn TC.V ít nhiều đã “nguội lạnh” từ cách đây 2 vòng đấu. Ưu thế đá sân nhà cũng như đã từng cầm hòa TC.V trong trận lượt đi trên sân Mỹ Đình càng khiến An Giang thêm động lực để làm hơn được kết quả ấy.

An Giang đang đến rất gần với tốp 3, nhưng điều kiện đặt ra là họ phải thắng trong trận này và ít nhiều đang tạo áp lực lên các cầu thủ chủ nhà. Áp lực từ đâu? Thực tế trong những trận quyết định như vậy, gặp đội khách “cương” thì An Giang rất khó đá mà gần nhất là thất bại ngay trên sân nhà trước QK4 nên đã bị VH.HP hoán đổi vị trí nhì bảng. Chiều nay, trong trường hợp TC.V thi đấu đúng với phong độ của mình thì chưa hẳn An Giang dễ dàng lập kỳ tích, nhưng dù sao thì chúng tôi vẫn nghiêng phần thắng về cho An Giang cao hơn nếu như họ quyết tâm chuyển mình…

Chính khả năng thắng trận của An Giang rất cao sẽ làm cho sân Lạch Tray trở thành tâm điểm của vòng đấu này, đó sẽ là trận chung kết xuôi đúng nghĩa khi mà kẻ thắng sẽ chính thức nhận vé thăng hạng và dĩ nhiên, đội thua cùng còn chút vớt vát trong hy vọng mong manh vào Thể Công. Dù gì thì cũng phải tự cứu trong trận quyết định này và chính yếu tố đó mà Đồng Nai trở nên lép vế khi đến sân Lạch Tray vào chiều nay.

Diễn biến trước trận đấu này xem ra VH.HP “hút hàng” hơn đối phương với quyết tâm trở lại chuyên nghiệp của lãnh đội. Trong khi đó, Đồng Nai lại kín tiếng như thể họ đang bị đặt vào tình thế này và lên cũng được, không cũng được… Mặt khác, sự bình thản của Đồng Nai đang làm cho VH.HP e ngại bởi mùa bóng trước, trong trận quyết định giữ hạng, họ đã gặp một đối thủ cũng bình thản không kém và đã thất bại, đó là thua Huda Huế trong trận play-off. Nhưng xem ra VH.HP sẽ khó rơi vào cái dớp của mùa trước bởi chí ít, lần này, họ được thi đấu trên sân nhà mà sân Lạch Tray vốn dĩ có quá nhiều thuận lợi cho đội bóng thành phố cảng.
 
Ắt hẳn đôi bên sẽ để ngoài tai diễn biến trên sân An Giang trong suốt 90 phút bởi cả khách lẫn chủ chỉ có một con đường để lựa chọn. VH.HP sẽ không muốn để mất điểm mà nhận vai trò “kèo dưới” ở trận tranh play-off, còn Đồng Nai càng không thể bởi thất bại hay hòa đồng nghĩa với khả năng trắng tay trong cả mùa bóng. Cờ đã đến tay và liệu ai sẽ đủ lực để phất? Ưu thế đang nghiêng về VH.HP, nhưng ngược lại, Đồng Nai lại là đội có hàng công “bén” hơn. Một tỷ số hòa là dễ xảy đến trong cuộc so tài này.

* Đối đầu giữa các đội:
Đồng Nai - VH.Hải Phòng 0-0
Đồng Nai - An Giang 0-1, 1-2
An Giang - VH.Hải Phòng 0-0, 0-2

Hiện tại, hai đội VH.HP và Đồng Nai có cùng 42 điểm, trong khi An Giang chỉ có 40. Trong trường hợp trận đấu giữa VH.HP và ĐN xác định thắng-thua thì đội thắng sẽ lên hạng thẳng, đội thua còn hy vọng vào việc An Giang bị mất điểm trên sân nhà, khi ấy sẽ đi dự play-off. Còn với An Giang, chỉ cần thắng trận là sẽ lọt vào tốp 3 với 43 điểm, nếu sân Lạch Tray kết thúc với tỷ số hòa thì An Giang sẽ xếp nhì bảng, còn nếu sân Lạch Tray phân định thắng-thua, An Giang sẽ đi dự play-off.

NGUYỄN HOÀNG

Chung kết ngược: “Cửa” quá hẹp cho Quảng Nam

Sân Tây Ninh: Tây Ninh - Quảng Nam
Sân Cẩm Phả: Than Quảng Ninh - Quân khu 5
Sân QK4: Quân khu 4 - Tiền Giang

Trước GTC Tiền Giang (áo trắng) đã an toàn trụ hạng, nhiều khả năng QK4 sẽ giành trọn 3 điểm trong trận đấu này. Ảnh: Nguyễn Nhân

Bộ ba đang tranh chấp thoát khỏi suất rớt hạng còn lại đều có nét thuận lợi như nhau là gặp các đối thủ không còn mục tiêu nào để chiến đấu. Quảng Nam đến sân Tây Ninh, QK5 đến sân Cẩm Phả gặp Than Quảng Ninh, còn QK4 sẽ về sân nhà tiếp GTC. Tiền Giang. Với “thông lệ” thường gặp ở các giải bóng đá thì đây quả là những trận đấu dễ chịu cho những đội đang khát điểm và nếu diễn biến đúng như dự báo, ai cần gì sẽ có được và cả 3 đội cùng giành thắng lợi thì trật tự vẫn được giữ nguyên. Khi ấy, Quảng Nam sẽ ghi tên mình ở suất rớt hạng thứ 2 sau ĐMN.SG.
Tuy nhiên, diễn biến cuối mùa đôi khi hơi khó lường và mọi bất ngờ có thể ập đến đủ để làm thay đổi các nhận định ban đầu. Xét ở khía cạnh chuyên môn thì Quảng Nam lẫn QK5 sẽ khó có thể làm nên chuyện khi mà 2 chủ sân đá đúng với sức mình, ngay cả QK4 dù đá ở sân nhà nhưng sẽ tiếp “khúc xương” Tiền Giang, đội vừa nỗ lực tìm 1 trận hòa trên sân Lạch Tray ở tuần trước để đẩy VH.HP vào thế khó ở lượt cuối.

Dù ở thế “chân vạc”, nhưng xem ra cuộc đua tay đôi giữa hai đội cùng đá sân khách là rõ nét hơn cả bởi QK4 sẽ không bỏ lỡ cơ hội tìm 3 điểm trên sân nhà, khi ấy sẽ là trận đấu không dễ dàng gì cho đội bóng sông Tiền. Khả năng QK4 tận dụng ưu thế sân nhà để giành 3 điểm rất cao, sẽ đặt Quảng Nam ở thế “chỉ mành treo chuông” bởi không chỉ phải thắng trận mà còn hy vọng QK5 thua, bởi trong trận đấu này, QK5 chỉ cần một kết quả hòa là đạt yêu cầu. Xem ra tình thế của Quảng Nam là nguy nhất bởi họ không chỉ buộc phải thắng mà còn hy vọng vào những kết quả có lợi khác, trong khi QK4 đang có trong tay quyền tự quyết, còn QK5 chỉ cần một trận hòa…

* Đối đầu giữa các đội:
QK5 - Quảng Nam 1-2, 0-0
QK4 - Quảng Nam 1-0, 0-1
QK5 - QK4 3-1, 1-2

Hiện tại, QK5 với 27 điểm nên chỉ cần 1 trận hòa là trụ hạng. QK4 chỉ cần thắng Tiền Giang thì cũng không cần bận tâm các kết quả khác. Trong khi Quảng Nam vừa phải thắng vừa… chờ. Trong trường hợp QK5 thua, còn QK4 hòa, trong khi Quảng Nam thắng thì 3 đội sẽ bằng điểm, khi đó sẽ xét đến chỉ số phụ. Ở tình huống này, Quảng Nam có lợi thế hơn khi đã đạt được 7 điểm, trong khi QK4 được 6 điểm còn QK5 chỉ được 4 điểm.

* Hai trận đấu còn lại: Cần Thơ gặp Ninh Bình và ĐMN.SG gặp TN.Quảng Ngãi chỉ còn mang tính thủ tục.

QUỐC CƯỜNG 

Ba câu hỏi với HLV Nhan Thiện Nhân (An Giang)
“Sẽ không bỏ lỡ cơ hội quý giá này”

HLV Nhan Thiện Nhân. Ảnh: Nguyễn Đạt

- Cuối cùng thì An Giang lại là đội có cơ hội thuận lợi nhất lọt vào tốp 3, ông có bất ngờ?

Nói thật lòng là quá bất ngờ, bởi bóng đá có những chuyện đôi khi không ai đoán trước được. Riêng với An Giang thì trận thắng V.Ninh Bình vừa qua không khác gì được “nhân 3” bởi cùng lúc đó, VH.HP hòa còn Đồng Nai lại thua nên cánh cửa hy vọng lại mở rộng với chúng tôi.

- Sẽ không bỏ lỡ cơ hội lần nữa?

Chắc chắn rồi. Chúng tôi đang rất quyết tâm đạt được chỉ tiêu mà lãnh đạo tỉnh nhà giao phó. Những mùa bóng trước đều nhận chỉ tiêu thăng hạng nhưng thực lực mỏng manh và thiếu kinh nghiệm, có lúc lận đận ở nhóm trụ hạng, nhưng nay thì hy vọng đang đến và chúng tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội quý giá này.

- Ông nhận xét gì về đối thủ của mình vào chiều nay?

Dù đã sớm giành vé thăng hạng cũng như cầm chắc danh hiệu vô địch, nhưng Thể Công luôn là đối thủ đáng gờm. Riêng trận đấu này, theo tôi được biết thì họ đã ém quân ở Cần Thơ và tập luyện rất chu đáo. Đây sẽ là trận đấu hấp dẫn và tôi hy vọng An Giang sẽ đạt được kết quả tốt.

H.G (ghi)

Cầu thủ nghỉ thi đấu vòng 26

VH.HP: Văn Việt (9); An Giang: Đức Trung (5), Thanh Hóa (18); Đồng Nai: Việt Khoa (21), Ngọc Anh (28); Tây Ninh: Viễn Đông (4), Quốc Linh (20), Bá Tùng (2); TN.QN: Thanh Sơn (16), Ngọc Trí (9), Hoàng Phương (13); QK4: Sơn Hà (14), Hải Anh (5), Văn Đại (8); QK5: Văn Thông (6), Trọng Tâm (19); V.Ninh Bình: Đắc Khánh (24); Tiền Giang: Thanh Khiêm (15); Thể Công Viettel: Quang Vinh (27). 

Các tin, bài viết khác