Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm

SGGPO
Chỉ mới vào đầu tháng 10, nhưng nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi đã bắt đầu “săn” cá cơm. Năm nay, cá cơm đến sớm, dày đặc gần bờ. Các tàu cá đi về tấp nập ở bến tàu Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).

Trên bến dưới thuyền, tấp nập kẻ mua người bán, tàu cá lần lượt về cập bến. Chỉ trong thoáng chốc, từng giỏ cá cơm tươi rói đã được đưa lên xe chở đi khắp các tỉnh, thành.

Mấy ngày gần đây, tại cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), nơi tập trung lượng lớn tàu thuyền ra vào, các phiên biển trở nên nhộn nhịp khi cá cơm trúng mùa sớm, ngư dân vui vẻ.

Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 1 Mẻ cá cơm tươi rói được đưa lên bờ ngay cảng Tịnh Kỳ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Trương Thị Yến (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) đang sắp xếp lại giỏ cá, bà thu mua được 1,5 tạ cá cơm. Bà nói: “Mới đầu vụ, chỉ vài tàu cá trở về, nên người đi buôn cá cơm phải tranh với mấy bạn buôn khác mới lấy được cá. Giá tại cảng thu mua là 20.000 đồng/kg cá cơm. Tôi đi mua về chở đi khắp các chợ để bán lại cho bạn hàng”.

Ngư dân Trương Hoàng (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) vừa thoăn thoắt vớt cá từ hầm tàu lên cho các bạn buôn, vừa nói: “Cá cơm mới xuất hiện khoảng nữa tháng nay thôi, nên các tàu đi gần bờ chừng 4-5 hải lý phải tranh thủ để đánh bắt. Chỉ mới đầu vụ nhưng cá cơm đến dày đặc. Các tàu đi về ngay trong ngày nên cá rất tươi”.

QNg-90461 đánh bắt 20 tấn cá, thu về gần 400 triệu đồng, chia cho các ngư dân đi cùng.

Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 2 Thương lái nhanh chóng xếp giỏ thu mua cá cơm đầu vụ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Hoàng cho biết: “Cá cơm mới xuất hiện nên rất nhiều, đến tháng 11 thì lượng cá cơm sẽ giảm dần, khi các tàu đi gần bờ đã khai thác hết. Các tàu công suất lớn sẽ phải ra khơi xa hơn để gặp đàn cá cơm di chuyển”.

Ngư dân Võ Văn Long (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đi trên tàu QNg-90203 vừa cập cảng Tịnh Kỳ, cho biết: “Tàu chỉ đi chừng 5 hải lý, gặp mẻ cá cơm lớn kéo được 15 tấn cá. Vừa được mùa cá cơm mà giá đầu vụ lại cao đến 20.000 đồng/kg nên nhiều tàu vừa cập bến, bán xong lại cho tàu quay đầu ra khai thác tiếp”.

>>Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm sớm (Ảnh: NGUYỄN TRANG)
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 3 Các tàu cập bến sớm sau khi trúng mẻ cá cơm gần bờ. 
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 4 Trên bến dưới thuyền, cảnh mua bán tấp nập.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 5
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 6 Phân chia từng giỏ cá cơm tươi.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 7 Trao đổi, mua bán ngay giữa bến cảng.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 8 Cá cơm tươi óng ánh bạc vừa vớt lên từ biển.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 9 Đóng giỏ cá để chất lên xe chở đi khắp các chợ lớn, nhỏ.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 10 Cá cơm hấp phơi khô là đặc sản Tịnh Kỳ.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 11 Các tàu rời bến tiếp tục đánh bắt cá cơm.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cua Năm Căn được xem là ngon nhất xứ Cà Mau

“Cởi trói” cho cua Cà Mau

Cua biển Cà Mau nổi tiếng cả nước và được nhiều người ưa chuộng, chính vì thế mà cua xứ này thường bị các nơi khác mạo danh.

Thị trường

Có giải pháp để ổn định giá thịt heo

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Các tổ chức tín dụng đã xử lý được 236.800 tỷ đồng nợ xấu

Sáng 15-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế