Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm

SGGPO
Chỉ mới vào đầu tháng 10, nhưng nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi đã bắt đầu “săn” cá cơm. Năm nay, cá cơm đến sớm, dày đặc gần bờ. Các tàu cá đi về tấp nập ở bến tàu Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).

Trên bến dưới thuyền, tấp nập kẻ mua người bán, tàu cá lần lượt về cập bến. Chỉ trong thoáng chốc, từng giỏ cá cơm tươi rói đã được đưa lên xe chở đi khắp các tỉnh, thành.

Mấy ngày gần đây, tại cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), nơi tập trung lượng lớn tàu thuyền ra vào, các phiên biển trở nên nhộn nhịp khi cá cơm trúng mùa sớm, ngư dân vui vẻ.

Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 1 Mẻ cá cơm tươi rói được đưa lên bờ ngay cảng Tịnh Kỳ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Trương Thị Yến (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) đang sắp xếp lại giỏ cá, bà thu mua được 1,5 tạ cá cơm. Bà nói: “Mới đầu vụ, chỉ vài tàu cá trở về, nên người đi buôn cá cơm phải tranh với mấy bạn buôn khác mới lấy được cá. Giá tại cảng thu mua là 20.000 đồng/kg cá cơm. Tôi đi mua về chở đi khắp các chợ để bán lại cho bạn hàng”.

Ngư dân Trương Hoàng (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) vừa thoăn thoắt vớt cá từ hầm tàu lên cho các bạn buôn, vừa nói: “Cá cơm mới xuất hiện khoảng nữa tháng nay thôi, nên các tàu đi gần bờ chừng 4-5 hải lý phải tranh thủ để đánh bắt. Chỉ mới đầu vụ nhưng cá cơm đến dày đặc. Các tàu đi về ngay trong ngày nên cá rất tươi”.

QNg-90461 đánh bắt 20 tấn cá, thu về gần 400 triệu đồng, chia cho các ngư dân đi cùng.

Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 2 Thương lái nhanh chóng xếp giỏ thu mua cá cơm đầu vụ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Hoàng cho biết: “Cá cơm mới xuất hiện nên rất nhiều, đến tháng 11 thì lượng cá cơm sẽ giảm dần, khi các tàu đi gần bờ đã khai thác hết. Các tàu công suất lớn sẽ phải ra khơi xa hơn để gặp đàn cá cơm di chuyển”.

Ngư dân Võ Văn Long (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đi trên tàu QNg-90203 vừa cập cảng Tịnh Kỳ, cho biết: “Tàu chỉ đi chừng 5 hải lý, gặp mẻ cá cơm lớn kéo được 15 tấn cá. Vừa được mùa cá cơm mà giá đầu vụ lại cao đến 20.000 đồng/kg nên nhiều tàu vừa cập bến, bán xong lại cho tàu quay đầu ra khai thác tiếp”.

>>Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm sớm (Ảnh: NGUYỄN TRANG)
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 3 Các tàu cập bến sớm sau khi trúng mẻ cá cơm gần bờ. 
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 4 Trên bến dưới thuyền, cảnh mua bán tấp nập.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 5
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 6 Phân chia từng giỏ cá cơm tươi.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 7 Trao đổi, mua bán ngay giữa bến cảng.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 8 Cá cơm tươi óng ánh bạc vừa vớt lên từ biển.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 9 Đóng giỏ cá để chất lên xe chở đi khắp các chợ lớn, nhỏ.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 10 Cá cơm hấp phơi khô là đặc sản Tịnh Kỳ.
Ngư dân Quảng Ngãi vui mùa cá cơm đến sớm ảnh 11 Các tàu rời bến tiếp tục đánh bắt cá cơm.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc Dự án Chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà

Điều chỉnh dự án chăn nuôi bò ngàn tỷ ở Hà Tĩnh

Sáng 26-5, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau thời gian hoạt động kém hiệu quả và lãnh đạo công ty bị khởi tố, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đã xây dựng Đề án tái cơ cấu và đề xuất điều chỉnh dự án.

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế