Người chiến sĩ công an phải xứng danh “lá chắn thép”

Ngày 27-12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc để tổng kết tình hình, kết quả các mặt công tác công an 2021; quán triệt và triển khai các chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ công tác của lực lượng công an trong 2022 và những năm tiếp theo; tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 2021. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lực lượng CAND đã thực hiện tốt chức năng nắm tình hình và tham mưu chiến lược, đề xuất với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, góp phần hoàn thiện thể chế; chủ động, nhanh chóng, linh hoạt “chuyển trạng thái”, phát huy vai trò nòng cốt, là một trong những lực lượng trọng yếu, tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19. 

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao lực lượng công an đã nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, hóa giải kịp thời các thách thức, biến động phức tạp liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội thời gian qua; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn, kỷ cương xã hội; từng bước kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về trật tự xã hội.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử trong công an nhân dân được đẩy mạnh. Đặc biệt, ngành công an đã hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp, quản lý căn cước công dân gắn chip điện tử…

Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong CAND, trong đó điểm nhấn là sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Thủ tướng cho rằng, đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng Bộ Công an đã làm tốt, có cách làm hay.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và cảm ơn những đóng góp, cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an nhân dân trong bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. 

Về yêu cầu nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mọi hoạt động của lực lượng CAND phải tuân thủ và bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng, quản lý của Nhà nước; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; thúc đẩy mạnh mẽ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu, lực lượng CAND tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đẩy mạnh xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đặc biệt, phải chủ động nắm chắc, giữ vững thế chủ động, sẵn sàng các phương án, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống đe dọa đến lợi ích quốc gia - dân tộc; tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt, trọng yếu, tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19. 

Thủ tướng lưu ý, lực lượng CAND phải nêu cao trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, lãnh đạo công an các cấp, nhất là người đứng đầu; đồng thời hết sức chú trọng công tác giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ về đạo đức, lối sống, tác phong công tác vì nước quên thân và thái độ vì nhân dân phục vụ. Trong mọi hoàn cảnh, người chiến sĩ công an cách mạng phải luôn đặt lợi ích quốc gia - dân tộc và lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết; luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, xứng danh là “thanh bảo kiếm” sắc bén, “lá chắn thép” vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn