Người dân TPHCM có được nuôi lại gia cầm?

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi (TPHCM) Tô Từ Nguyên, hiện nay áp lực việc nuôi lại gia cầm nhỏ lẻ trong dân ở huyện rất lớn. Không chỉ ở các địa bàn giáp ranh với các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An, mà cả những xã khác trong huyện cũng xuất hiện tình trạng nuôi lại gia cầm từ trước Tết, khi dịch cúm bắt đầu lắng dịu. Sau khi Bộ NN-PTNT cho phép các cơ sở được ấp nở và bán gia cầm con 1 ngày tuổi, áp lực này càng mạnh mẽ hơn.

(Ảnh: Vietnamnet)

Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM Huỳnh Hữu Lợi cho rằng với một TP lớn như TPHCM, áp lực về sự ổn định xã hội, ngoại giao, du lịch và các hoạt động dịch vụ khác không cho phép TP lơ là, dễ dãi và nôn nóng trong việc cho nuôi trở lại gia cầm.

Dịch cúm gia cầm mới được khắc phục khoảng 2 tháng, môi trường vẫn tồn tại nhiều mầm bệnh chưa thể xử lý được trong thời gian ngắn, nguy cơ vẫn còn rất cao mà Bộ NN-PTNT và mới đây Thủ tướng Chính phủ cảnh báo.

Vì vậy, việc ngưng nuôi, để trống chuồng thêm một thời gian là cách tốt nhất để cắt đứt mầm bệnh. Trong trường hợp này không nên nôn nóng, vội vàng. Đây cũng là cách hạn chế nguy cơ thiệt hại cho người chăn nuôi.

Theo ông Huỳnh Hữu Lợi, nếu tình hình vẫn tiếp tục yên ổn thì tháng 6 tới là thời điểm có thể nói đến việc nuôi lại hay không. Ông Nguyễn Phước Thảo, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TPHCM, cho biết dù vaccine đang sử dụng góp phần hạn chế lây lan, nhưng cho đến nay, việc sử dụng vaccine và hiệu quả như thế nào vẫn là vấn đề mà các chuyên gia thế giới đang tranh cãi, do tính chất dễ biến đổi của virus. Vì vậy, trong vấn đề này, nếu chủ quan, lơ là buông lỏng dễ nhận lấy hậu quả.

Nuôi nhỏ lẻ thực tế không thể kiểm soát được về số lượng do người dân không chịu khai báo, không tiêm phòng, nên dịch bệnh bộc phát từ đàn gia cầm nhỏ lẻ là nguy cơ rất cao. Do đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong đó có gia cầm là chủ trương mà lãnh đạo TP đặt ra cũng là cách để người chăn nuôi không phải luôn đối phó với tình trạng có thể bị phá sản bất cứ lúc nào.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc nuôi lại gia cầm ở TPHCM phải có lộ trình cụ thể. Phải quản lý tốt và chặt chẽ từ chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ và hiện nay là kiểm soát cho được các điểm kinh doanh và chế biến gia cầm, hạn chế thấp nhất nguy cơ.

Ngành thương mại phối hợp với Hội Phụ nữ TP lên danh sách và dự trù kinh phí để TP hỗ trợ vốn với yêu cầu các điểm bán gia cầm và sản phẩm gia cầm phải có thiết bị bảo ôn. Nhưng trước mắt, ngày 26-2 tới sẽ ra quân kiểm soát tình hình vận chuyển, giết mổ và kinh doanh gia cầm toàn TP. Ngoài ra, tiếp tục duy trì các đội liên ngành trong việc kiểm tra, kiểm soát.

ĐÔNG NGHI

Các tin, bài viết khác