Người Nga lần thứ 3 đăng quang!

Chung kết Fed Cup 2007

Chung kết Fed Cup 2007

Người Nga đã có vinh dự lần thứ 3 đăng quang tại Fed Cup trong 4 năm trở lại đây. Đây là một thành tích chói sáng của quần vợt nữ nước Nga, nhất là khi rõ ràng các đại diện đơn lẻ của họ hiện đang rơi vào tình trạng thoái trào ở các giải đấu chuyên nghiệp của WTA thời gian qua… Trước một đội tuyển Italia có trình độ chênh lệch khá lớn, người Nga đã giành chiến thắng áp đảo 4-0.

Người Nga lần thứ 3 đăng quang! ảnh 1

Các tuyển thủ Nga đang tươi cười bên chiếc cúp vô địch.

Chiến thắng 4/6, 7/6 (9-7), 7/5 của á quân US Open 2007 Svetlana Kuznetsova trước Francesca Schiavone hôm Chủ nhật rồi đã chính thức kết liễu sự vẫy vùng của người Italia. Trong trận đấu này, tưởng chừng tuyển Italia sẽ rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2 khi Schiavone thắng 6/4 trong ván một và tạo ra 2 match-point trong ván đấu thứ 2 vốn phải phân định thắng - thua bằng loạt tie-break (trước đó, người Nga đang tạm dẫn 2-0 sau khi Anna Chakvetadze thắng Schiavone ở trận đơn đầu tiên và Kuznetsova thắng Mara Santangelo ở trận đơn thứ 2). Khi tình thế đã an bài, việc Elena Vesnina đánh bại Santangelo 6/2, 6/4 chỉ còn là vấn đề thủ tục - trận đấu đôi bị phía Italia hủy bỏ.

Người Nga lần thứ 3 đăng quang! ảnh 2

Sharapova (phải) và Vesnina đang vui mừng vì chiến thắng của Kuznetsova.

Đây là ngôi vô địch thứ 3 của người Nga ở Fed Cup và cũng là ngôi vô địch thứ 3 của họ trong 4 năm trở lại đây. Người Nga từng đăng quang tại Fed Cup năm 2004 và 2005. Họ hiện có chuỗi 4 trận bất bại khi giáp mặt tuyển Italia. Hồi năm ngoái, người Nga đã bị tuyển Bỉ (lúc đó vẫn còn sự hiện diện của bộ đôi Kim Clijsters và Justine Henin) loại ở tứ kết. Sau đó, tuyển Bỉ đã để thua Italia ở chung kết.

Sau chiến thắng vang dội, Kuznetsova - người hùng của nước Nga - cho biết: “Tôi thật sự mong muốn mang lại chiến thắng cho nước nhà. Và lần này, mọi thứ đã thành công. Dù không chơi tốt như trong ngày thứ Bảy, tôi vẫn có thể chứng tỏ sức mạnh của mình. Dù gì, Schiavone cũng đã mang lại cho tôi một trận đấu khá phiền phức”.

Có một chi tiết rất đáng lưu ý trong suốt thời gian diễn ra trận chung kết Fed Cup 2007 giữa Nga và Italia tại Moscow: Maria Sharapova sau khi bị chỉ trích là không xem trọng việc đại diện cho màu áo quốc gia đã… hiện diện thường xuyên trên băng ghế khán đài để sát cánh cổ vũ cho các đồng đội cùng nằm trong tốp 10. Sau chiến thắng, cô cũng đã nhảy bổ xuống sân để giương cao lá cờ tổ quốc cao quý. Cô cũng đã tập luyện chung với Kuznetsova, Chakvetadze, Vesnina… trong thời gian này. Có lẽ, sau những vị đắng phải liên tục nếm trải một mình trong mùa đấu năm nay, Sharapova đã ý thức được cái gọi là “tình đồng đội, tình quê hương”?

TIỂU PHI

Một số lượm lặt đáng lưu ý về Fed Cup

- Mỹ là nước có số lần vô địch nhiều nhất: 17 lần. Tiếp theo là Australia (7 lần), Tiệp Khắc cũ và Tây Ban Nha (5), Đức và Nga (3), các nước Bỉ, Italia, Nam Phi… mỗi nước một lần vô địch.

- Chiến thắng 4-0 của Nga trước Italia là chiến thắng lớn nhất ở trận chung kết từ năm 2000 (khi Mỹ đánh bại Tây Ban Nha 5-0) đến nay.

- Australia, Anh, Pháp, Italia luôn hiện diện ở mỗi kỳ Fed Cup từ trước đến nay.

- Arantxa Sanchez-Vicario (Tây Ban Nha) là tay vợt “chì” nhất: từng chơi đến 100 trận (cả đơn lẫn đôi), thắng 72 trận cả thảy. Cô cũng đã đánh 10 trận trong các kỳ chung kết.

T.Ph

Tin cùng chuyên mục