Nguồn lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được làm rõ

SGGPO

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, dịch bệnh Covid-19 lây chủ yếu từ người lao động của Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp thực phẩm, dịch vụ hậu cần cho Bệnh viện Bạch Mai) chứ không phải lây lan từ nhân viên y tế. Cùng với đó, kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đều âm tính.

Ngày 30-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, liên quan tới tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, kết quả điều tra bước đầu cho thấy, dịch bệnh này lây chủ yếu từ người lao động của Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp thực phẩm, dịch vụ hậu cần cho bệnh viện) chứ không phải lây lan từ nhân viên y tế, nên có thể gọi đây là ổ dịch Trường Sinh.

Hiện tất cả bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường, nhưng nếu Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa dài ngày thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ mất cơ hội được cứu sống. Theo ước tính, mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng (cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc…) cần chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, nếu không tiếp nhận cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong.

Trên cơ sở phân tích thực tế, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia cho rằng Bệnh viện Bạch Mai không thể không tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tính mạng.

Ngoài việc bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để dịch bệnh lây lan từ Bệnh viện Bạch Mai thì nhiệm vụ không kém phần quan trọng là yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phải tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân nặng không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến trung ương khác hay bệnh viện ở Hà Nội để cứu chữa. Vì vậy, khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nguồn lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được làm rõ ảnh 1 GS-TS Nguyễn Quang Tuấn cùng với cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai tại khu bệnh viện dã chiến được dựng lên trong khuôn viên bệnh viện

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay, đối với một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến trung ương như: Bệnh viện Việt Đức, hoặc của Hà Nội như Thanh Nhàn, Saint Paul và một số bệnh viện quân đội.

Những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị theo quy trình cụ thể. Việc vận chuyển bệnh nhân phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về dịch tễ. Bệnh nhân được coi như một trường hợp nghi mắc Covid-19 và được chuyển thẳng đến các khu tiếp nhận, điều trị riêng lấy mẫu, xét nghiệm ngay sau đó.

Quá trình điều trị được thực hiện ngay lập tức, nhân viên y tế phải sử dụng đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo như đối với bệnh nhân mắc Covid-19. Đối với các y bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia cho rằng, không thể cách ly bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai làm liên tục 14 ngày như các cơ sở điều trị khác. Do đó, cần khẩn trương, làm thủ tục, bố trí khu cách ly riêng coi như một phần của Bệnh viện Bạch Mai, chuẩn bị phương tiện đưa đón riêng, bảo đảm an toàn dịch tễ cho lực lượng y bác sĩ luân phiên làm công tác điều trị.

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai đã sang ngày thứ 2 thực hiện cách ly toàn bộ bệnh viện, theo chủ trương “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Bệnh viện vẫn ổn, tinh thần của các y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn rất vững vàng, không có ai nao núng. Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện. Hiện các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện vẫn đang nỗ lực ngày đêm với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh, mà còn không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo.

“Chúng tôi luôn quyết tâm và vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc mọi người, vượt qua dịch Covid-19. Chúng tôi cũng như tất cả mọi người, mong muốn nhận được sự sẻ chia từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân và xã hội. Bệnh viện cũng rất vui mừng khi kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế đều âm tính. Điều đó cho thấy các bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm”, GS-TS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người nước ngoài khai báo y tế tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Hỗ trợ cách ly cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh vào TP

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, đơn vị này có nhận được một số văn bản từ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp (gọi tắt là chuyên gia) nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc