Nguy cơ lây nhiễm dịch hạch thể phổi sang Việt Nam rất thấp

Đây là nhận định của PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong cuộc trao đổi với báo chí trước căn bệnh dịch hạch thể phổi đang bùng phát mạnh ở phía Tây Trung Quốc.

Dịch hạch thể phổi là một căn bệnh rất nguy hiểm, lây từ người sang người với tỷ lệ tử vong rất cao. Người mắc căn bệnh này có thể mang hàng triệu vi khuẩn dịch hạch ở trong người và rất dễ lây cho người khác qua tiếp xúc. Hơn nữa vi khuẩn dịch hạch cũng tồn tại khá lâu trong môi trường.

Từ năm 2002 tới nay, chúng ta đã không ghi nhận người mắc dịch hạch nữa, đặc biệt là dịch hạch thể phổi do việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống và vệ sinh môi trường. Do vậy nguy cơ về dịch hạch thể phổi từ Trung Quốc lan sang Việt Nam là rất thấp. Hơn nữa, phía bạn cũng đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống, khoanh vùng ổ dịch không để cho dịch lan rộng.

Tại Việt Nam, để phòng chống bệnh, chúng ta cần phải đẩy mạnh việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, tập trung diệt ruồi, muỗi, chuột, bọ chét. Trong trường hợp có người mắc bệnh thì biện pháp tốt nhất là khoanh vùng ổ dịch, cách ly triệt để và điều trị sớm bằng kháng sinh. Bởi lẽ mặc dù dịch hạch thể phổi gây tử vong cao nhưng nếu được điều trị sớm thì sẽ rất hiệu quả.

Để đề phòng nguy cơ dịch hạch xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã yêu cầu lực lượng kiểm dịch y tế biên giới, đặc biệt là các cửa khẩu phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc đẩy mạnh việc giám sát các chuyến xe hàng hóa, người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam.

T.KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Giữ cho “tổ ấm” hàng nghìn lao động TP.HCM thêm vững chãi giữa đại dịch

Bên cạnh những hoạt động hỗ trợ thực phẩm mùa dịch, TPHCM gần đây xuất hiện mô hình mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn một phần chi phí thuê nhà, giúp họ an cư vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đó chính là ý tưởng của chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” do Thành Đoàn TPHCM phối hợp cùng Masterise Group thực hiện.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc