Nguy hiểm vì tự ý tiêm insulin sai cách

SGGP
Sáng 15-4, Bệnh viện Nhân dân 115 thông tin, vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân H.T.V, (81 tuổi, ở Long An) do tự ý tiêm insulin sai cách. 

Theo lời kể của bệnh nhân, bà mắc bệnh đái tháo đường kèm tăng huyết áp và nhồi máu não 10 năm nay và được điều trị tại địa phương. Trong quá trình khám bệnh định kỳ, bà V. được các bác sĩ phát hiện chức năng thận bị suy giảm nên tạm ngưng dùng thuốc hạ đường huyết và chỉ định chích insulin theo toa.

Bà V. được người nhà mua bơm tiêm 10 ml (loại thông thường) tại nhà thuốc và chích 8 ml insulin trong lọ. Sau khi tiêm, bà V. có cảm giác mệt mỏi và được đưa nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115 trong tình trạng tri giác lơ mơ.

Tại đây các bác sĩ cho biết, bà V. được chẩn đoán hạ đường huyết nặng do dùng quá liều insulin cực lớn. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch dung dịch Glucose 30% và tiếp tục duy trì Glucose 10% vài ngày. Kết quả bệnh nhân hồi phục sức khỏe, không để lại di chứng sau 5 ngày điều trị.

Th.S-BS Võ Tuấn Khoa, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng ở người bệnh đái tháo đường sử dụng insulin. Các yếu tố thúc đẩy bệnh nhân bị hạ đường huyết nặng bao gồm chích quá liều insulin cực lớn (800 đơn vị insulin/lần, trong khi liều thông thường cao nhất 40 đơn vị/lần) và do dùng kiêm tiêm insulin sai.

“Tất cả bệnh nhân đái tháo đường khi được chỉ định dùng insulin thì bác sĩ hay nhân viên y tế nên dành thời gian hướng dẫn cho bệnh nhân hay người nhà cách thức tự chích insulin. Nếu điều kiện cho phép, nên dùng insulin dưới dạng bút chích vì có ưu điểm dễ sử dụng, ít đau, định liều chính xác cho bệnh nhân. Trong trường hợp phải dùng insulin trong lọ, bệnh viện hay phòng khám nên cung cấp luôn kim insulin phù hợp, thay vì bệnh nhân phải mua kim insulin có thể không đúng loại kim”, Th.S-BS Võ Tuấn Khoa khuyến cáo.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).