Nguyễn Trần Duy Nhất: Nhà vô địch thế giới khát khao nâng tầm võ thuật Việt Nam

Nguyễn Trần Duy Nhất: Nhà vô địch thế giới khát khao nâng tầm võ thuật Việt Nam

Nguyen Tran Duy Nhat-1.jpg

Nguyễn Trần Duy Nhất là gương mặt nổi bật của làng võ thuật Việt Nam với nhiều dấu ấn đậm nét cho nền thể thao nước nhà, đặc biệt là thành tích kỷ lục 10 lần vô địch thế giới, 5 huy chương vàng châu Á, 1 huy chương vàng SEA Games...Chàng trai sinh năm 1989 là thế hệ thứ 4 trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Truyền thống võ học gia đình là nơi khơi nguồn đam mê, còn bộ môn muay Thái chính là "đường băng" để ước mơ có thể cất cánh bay xa trong sự nghiệp võ sĩ mà Duy Nhất đã chọn.

Nguyen Tran Duy Nhat-2.jpg
Nguyen Tran Duy Nhat-3.jpg
Nguyễn Trần Duy Nhất sở hữu “gia tài” huy chương tại nhiều đấu trường trong và ngoài nước

Muay Thái là môn võ xuất hiện nhiều ở các đấu trường cấp khu vực cũng như thế giới, mà với Duy Nhất thì còn gì tuyệt vời hơn khi được khoác lên mình màu áo đội tuyển quốc gia để thi đấu và đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất kể: "Còn nhớ tại giải vô địch thế giới vào năm 2011 tại Thái Lan, chẳng ai biết đến và đánh giá cao võ sĩ đến từ Việt Nam. Lúc đó, tôi chỉ có một suy nghĩ là 'phải thắng' để quốc kỳ Việt Nam tung bay trên bục vinh quang, quốc ca Việt Nam vang lên ở đấu trường quốc tế. Và tôi đã làm được, giành chiến thắng chung cuộc sau 7 đêm liên tiếp thi đấu trên võ đài".

Nguyen Tran Duy Nhat-box-1.jpg
Nguyen Tran Duy Nhat-4.jpg
Nguyễn Trần Duy Nhất đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều võ sĩ trẻ noi theo
Nguyen Tran Duy Nhat-5.jpg
Quá trình huấn luyện học trò tại câu lạc bộ của mình, cũng là một phương pháp để Duy Nhất tập luyện cho bản thân hàng ngày

Tranh tài trong một trận đấu khoảng 9 phút, nhưng việc luyện tập lại kéo dài hàng năm trời, đều đặn hàng ngày. Quá trình tập luyện được xem là khắc nghiệt khi võ sĩ phải làm quen với việc ép cân hay đôn cân để phù hợp với giải đấu, chưa kể chấn thương ở môn đối kháng có thể xảy đến bất cứ khi nào. Đối với Nguyễn Trần Duy Nhất, đó còn là sự nghiêm khắc với bản thân, đặt mình vào guồng quay tập luyện tự giác. Gần 8 năm qua, nam võ sĩ đã phải quen với việc tập luyện mà không có huấn luyện viên. "Đây là một điều hạn chế, không có huấn luyện viên đồng nghĩa với việc tôi phải tự đốc thúc bản thân phát triển. Quá trình huấn luyện học trò tại câu lạc bộ của mình, cũng là một phương pháp để tập luyện cho bản thân tôi hàng ngày", Duy Nhất nói.

Nguyen Tran Duy Nhat-box-2.jpg

Thời điểm hiện tại, dù đã chia tay với các đấu trường thể thao thành tích cao, nhưng cái duyên với võ thuật, với thi đấu trên võ đài của Nhất vẫn chưa dừng lại. Anh lựa chọn cho mình một môi trường đầy thử thách nhưng cũng lắm tính hấp dẫn mà ít võ sĩ Việt Nam dám lựa chọn, đó là các giải đấu chuyên nghiệp - nơi cần sự kinh nghiệm lên tiếng. Nam võ sĩ chia sẻ: "Sau khoảng 15 năm cống hiến cho quốc gia, tôi nhận thấy bản thân không còn đủ sức trẻ để phù hợp với đấu trường thành tích cao. Nhưng bù lại những kinh nghiệm được tôi luyện qua nhiều năm sẽ thích hợp với các sàn đấu chuyên nghiệp, mang đến những trải nghiệm mạnh mẽ hơn. Và tôi mong những điều này sẽ truyền cảm hứng cho các võ sĩ trẻ. Dù ở độ tuổi nào chỉ cần có đam mê thì chúng ta vẫn có thể tập luyện và thi đấu".

Nguyen Tran Duy Nhat-box-3.jpg
Nguyen Tran Duy Nhat-6.jpg
Duy Nhất luyện tập hàng ngày, duy trì thể trạng và sức mạnh để tham dự các giải đấu chuyên nghiệp
Nguyen Tran Duy Nhat-7.jpg
Nguyen Tran Duy Nhat-8.jpg
Sự khổ luyện dài đằng đẵng đẫm mồ hôi và cả máu

Ở tuổi 35, nhà vô địch muay thế giới đã có sự nghiệp khá ổn định cùng với vô số danh hiệu lớn nhỏ. Tầm ảnh hưởng của Nguyễn Trần Duy Nhất với võ thuật Việt Nam không chỉ dừng lại ở khía cạnh một võ sĩ đơn thuần, mà anh đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều võ sĩ trẻ noi theo. Dù thành công ra sao, song Duy Nhất vẫn luôn trăn trở về hành trình của người võ sĩ: "Bên cạnh việc cống hiến cho thể thao nước nhà, võ sĩ cũng cần ổn định cuộc sống để có thể tiếp tục tập luyện và giữ lửa nghề. Cuộc chiến của võ sĩ không chỉ trên sàn đấu. Khi thượng đài, họ thể hiện niềm đam mê cháy bỏng và dũng cảm giao đấu. Về với cuộc đời lại là cuộc chiến mưu sinh không phải ai cũng được trải hoa hồng. Nhiều võ sĩ còn phải đi làm bán thời gian như bảo vệ, chạy xe ôm kiếm sống, lo cho gia đình".

Nguyen Tran Duy Nhat-9.jpg
Nguyen Tran Duy Nhat-10.jpg

Và từ những trăn trở đó, Duy Nhất còn ấp ủ ước mơ xây dựng một nhà thi đấu võ thuật chuyên nghiệp tại Việt Nam. Ở nơi đó, các võ sĩ thường xuyên có cơ hội tham gia các giải đấu, tạo ra nguồn thu nhập để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê và tập trung hơn cho việc tập luyện. Đồng thời, võ sĩ Việt Nam sẽ được giao lưu cùng nhiều tuyển thủ quốc tế để nâng cao trình độ chuyên môn.

Câu lạc bộ No.1 Muay Club của Nguyễn Trần Duy Nhất được phát triển tại TPHCM luôn đông đúc võ sinh đến tập luyện và đã đào tạo nhiều gương mặt tài năng đóng góp cho đội tuyển muay TPHCM, đội tuyển quốc gia. Tại đây, Nhất không chỉ rèn võ sĩ thi đấu, mà khi tới tuổi phải rời võ đài họ vẫn có thể kiếm sống và giữ lửa đam mê như mở phòng tập, làm huấn luyện viên cho những ai yêu thích võ thuật...

Tin cùng chuyên mục