Nguyên trưởng khoa Dược, chủ nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ Phan Xuân Sinh: Tôi thấy mình sai

Ngày 14-9, PV Báo SGGP đã gặp trực tiếp ông Đặng Quang Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và ông Phan Xuân Sinh, nguyên trưởng khoa Dược, chủ nhà thuốc bệnh viện này để làm rõ vấn đề thuốc Bary Sunfat không có số đăng ký lưu hành của Bộ Y tế lại được sử dụng tại đây từ năm 2008 đến nay.

Thuốc chống bão!

ông Đặng Quang Tâm cho biết, trước khi ngành y tế địa phương vào cuộc, phía bệnh viện cũng nhận thấy loại thuốc Bary Sunfat trên có nhiều bất thường và tiến hành cho ngưng sử dụng. Hiện bệnh viện đang chờ nhà sản xuất là Viện Công nghệ Hóa học (Số 1 Mạc Đĩnh Chi, Q1, TPHCM) và nơi phân phối là Cửa hàng dụng cụ y khoa số 9 (940 đường 3-2, P15 Q11, TPHCM) cung cấp thông tin liên quan đến loại thuốc này.

Về lý do nhập cơ số thuốc trên về, ông Tâm cho biết: “Thuốc này không trúng thầu, nhưng do năm 2008 khi xảy ra cơn bão số 10, bệnh viện đã mua 2.000 gói về dự phòng chống bão (?). Khi mua, thấy trên nhãn mác cũng khá đầy đủ thông tin nhãn hàng, nhà sản xuất nên cũng tin tưởng”.

Giải thích trên khó thuyết phục bởi theo tìm hiểu của chúng tôi, Bary Sunfat là thuốc cản quang chỉ dùng trong chụp X-quang, chẩn đoán các bệnh về viêm loét dạ dày, đường ruột. Trong khi đó, khi xảy ra bão lũ, những bệnh thường xảy ra là bệnh về rối loạn tiêu hóa, dịch tả, chấn thương…

Ngay lý giải của ông Phan Xuân Sinh, nguyên trưởng khoa Dược, chủ nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng chưa rõ ràng: “Bão lụt phải tập trung, có thể số lượng bệnh nhân đông, hàng ngàn người, lụt bão đổ cây này kia… sao lường được nên phải chuẩn bị sẵn cơ số thuốc chống bão”.

Thực tế, từ năm 2008 đến ngày 13-9 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chỉ sử dụng duy nhất loại thuốc trên làm thuốc cản quang khi chụp X-quang cho bệnh nhân. Hiện tại loại thuốc này bị niêm phong, ngưng sử dụng nên khâu chụp X-quang dạ dày, đường ruột cũng bị đình trệ.

“Chỉ vô tình, không vụ lợi”?

Khi được hỏi về quy trình kiểm nhập thuốc tại bệnh viện đã thực sự chặt chẽ chưa, ông Đặng Quang Tâm khẳng định: “Quy trình kiểm nhập thuốc tại bệnh viện được thực hiện rất chặt chẽ. Nguyên tắc trước khi nhập kho thì phải kiểm tra đầy đủ thông tin như: nhà sản xuất, phân phối có đúng chức năng hay không, số đăng ký… mới cho nhập và sử dụng”.

Tuy nhiên không hiểu sao, khi nhập đến hàng ngàn gói thuốc có số đăng ký sai quy định, khoa Dược của bệnh viện này lại không hề hay biết? Phải đến 21 tháng sau, khi đã có hàng ngàn bệnh nhân sử dụng thuốc này bệnh viện mới phát hiện ra số đăng ký 777.91.53 QH in trên gói thuốc Bary Sunfat trên không nằm trong danh mục thuốc đăng ký của Bộ Y tế.

Trả lời vấn đề này, ông Phan Xuân Sinh nói: “Số đăng ký của bộ nhiều quá nên chúng tôi làm sao nhớ được. Chính vì vậy mới sơ suất không phát hiện ra số đăng ký 777.91.53 QH không có trong danh mục… Mà từ trước đến giờ chưa có ai phàn nàn hay tai biến gì đâu” (!?).

Nhận trách nhiệm về mình, ông Phan Xuân Sinh xuống nước: “Rõ ràng tôi chưa nắm hết các khâu, chỉ là vô tình thôi chứ không phải vụ lợi gì. Báo chí lên tiếng, ngành chức năng kiểm tra, tôi thấy mình sai”.

Theo Nghị định 45CP của Chính phủ, mức phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm kinh doanh, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành chỉ từ 3-5 triệu đồng. Mức phạt này chẳng thấm vào đâu trong khi nguy cơ bệnh tật từ sử dụng thuốc “chợ trời” rất lớn. 

ĐÌNH TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).