Nguyên trưởng khoa Dược, chủ nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ Phan Xuân Sinh: Tôi thấy mình sai

Ngày 14-9, PV Báo SGGP đã gặp trực tiếp ông Đặng Quang Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và ông Phan Xuân Sinh, nguyên trưởng khoa Dược, chủ nhà thuốc bệnh viện này để làm rõ vấn đề thuốc Bary Sunfat không có số đăng ký lưu hành của Bộ Y tế lại được sử dụng tại đây từ năm 2008 đến nay.

Thuốc chống bão!

ông Đặng Quang Tâm cho biết, trước khi ngành y tế địa phương vào cuộc, phía bệnh viện cũng nhận thấy loại thuốc Bary Sunfat trên có nhiều bất thường và tiến hành cho ngưng sử dụng. Hiện bệnh viện đang chờ nhà sản xuất là Viện Công nghệ Hóa học (Số 1 Mạc Đĩnh Chi, Q1, TPHCM) và nơi phân phối là Cửa hàng dụng cụ y khoa số 9 (940 đường 3-2, P15 Q11, TPHCM) cung cấp thông tin liên quan đến loại thuốc này.

Về lý do nhập cơ số thuốc trên về, ông Tâm cho biết: “Thuốc này không trúng thầu, nhưng do năm 2008 khi xảy ra cơn bão số 10, bệnh viện đã mua 2.000 gói về dự phòng chống bão (?). Khi mua, thấy trên nhãn mác cũng khá đầy đủ thông tin nhãn hàng, nhà sản xuất nên cũng tin tưởng”.

Giải thích trên khó thuyết phục bởi theo tìm hiểu của chúng tôi, Bary Sunfat là thuốc cản quang chỉ dùng trong chụp X-quang, chẩn đoán các bệnh về viêm loét dạ dày, đường ruột. Trong khi đó, khi xảy ra bão lũ, những bệnh thường xảy ra là bệnh về rối loạn tiêu hóa, dịch tả, chấn thương…

Ngay lý giải của ông Phan Xuân Sinh, nguyên trưởng khoa Dược, chủ nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng chưa rõ ràng: “Bão lụt phải tập trung, có thể số lượng bệnh nhân đông, hàng ngàn người, lụt bão đổ cây này kia… sao lường được nên phải chuẩn bị sẵn cơ số thuốc chống bão”.

Thực tế, từ năm 2008 đến ngày 13-9 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chỉ sử dụng duy nhất loại thuốc trên làm thuốc cản quang khi chụp X-quang cho bệnh nhân. Hiện tại loại thuốc này bị niêm phong, ngưng sử dụng nên khâu chụp X-quang dạ dày, đường ruột cũng bị đình trệ.

“Chỉ vô tình, không vụ lợi”?

Khi được hỏi về quy trình kiểm nhập thuốc tại bệnh viện đã thực sự chặt chẽ chưa, ông Đặng Quang Tâm khẳng định: “Quy trình kiểm nhập thuốc tại bệnh viện được thực hiện rất chặt chẽ. Nguyên tắc trước khi nhập kho thì phải kiểm tra đầy đủ thông tin như: nhà sản xuất, phân phối có đúng chức năng hay không, số đăng ký… mới cho nhập và sử dụng”.

Tuy nhiên không hiểu sao, khi nhập đến hàng ngàn gói thuốc có số đăng ký sai quy định, khoa Dược của bệnh viện này lại không hề hay biết? Phải đến 21 tháng sau, khi đã có hàng ngàn bệnh nhân sử dụng thuốc này bệnh viện mới phát hiện ra số đăng ký 777.91.53 QH in trên gói thuốc Bary Sunfat trên không nằm trong danh mục thuốc đăng ký của Bộ Y tế.

Trả lời vấn đề này, ông Phan Xuân Sinh nói: “Số đăng ký của bộ nhiều quá nên chúng tôi làm sao nhớ được. Chính vì vậy mới sơ suất không phát hiện ra số đăng ký 777.91.53 QH không có trong danh mục… Mà từ trước đến giờ chưa có ai phàn nàn hay tai biến gì đâu” (!?).

Nhận trách nhiệm về mình, ông Phan Xuân Sinh xuống nước: “Rõ ràng tôi chưa nắm hết các khâu, chỉ là vô tình thôi chứ không phải vụ lợi gì. Báo chí lên tiếng, ngành chức năng kiểm tra, tôi thấy mình sai”.

Theo Nghị định 45CP của Chính phủ, mức phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm kinh doanh, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành chỉ từ 3-5 triệu đồng. Mức phạt này chẳng thấm vào đâu trong khi nguy cơ bệnh tật từ sử dụng thuốc “chợ trời” rất lớn. 

ĐÌNH TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />