Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky

SGGP
PGS-TS Trần Xuân Bách, giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội, một trong 2 người được trao giải thưởng Kết nối toàn cầu Noam Chomsky về thành tựu trong nghiên cứu năm 2020. 

PGS-TS Trần Xuân Bách

PGS-TS Trần Xuân Bách

Đây là lần đầu tiên một nhà khoa học của Việt Nam nhận được giải thưởng này. Buổi lễ trao giải thưởng này được tổ chức tại trụ sở của Hiệp hội Các nhà nghiên cứu hàn lâm liên quốc gia (STAR) tại Hoa Kỳ vào 19 giờ ngày 8-12 (tức 7 giờ sáng 9-12 ở Việt Nam). 

Giải thưởng đã trao 1 Huân chương Sao Bắc Đẩu cho Thành tựu trọn đời; 2 giải thưởng Ngôi sao tỏa sáng về thành tựu trong nghiên cứu và 2 chứng nhận học giả Ngôi sao mới nổi. Giải thưởng Ngôi sao tỏa sáng về thành tựu trong nghiên cứu công nhận những người có đóng góp xuyên quốc gia, có sức ảnh hưởng ở bất kỳ lĩnh vực nào. Đóng góp này có thể là bài báo được công bố trên tạp chí quốc tế, sách, chương sách hoặc các dạng thức cộng tác học thuật khác. PGS-TS Trần Xuân Bách vinh dự là một trong 2 học giả được trao giải thưởng Kết nối toàn cầu Noam Chomsky Ngôi sao tỏa sáng về thành tựu trong nghiên cứu 2020. 

PGS-TS Trần Xuân Bách (sinh năm 1984) hiện là Phó Trưởng Bộ môn Kinh tế y tế tại Trường ĐH Y Hà Nội. Năm 2019, anh được bổ nhiệm giáo sư (kiêm nhiệm) tại Đại học John Hopkins (Mỹ). Cho tới nay ông đã có nhiều công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín, như The Lancet, Bulletin of the World Health Organization, JMIR, AIDS and Behaviors..., đồng thời tham gia phát triển nhiều mạng lưới nghiên cứu các vấn đề sức khỏe toàn cầu và chính sách kiểm soát bệnh tật. Không chỉ có những thành tích cá nhân nổi bật, PGS-TS Trần Xuân Bách còn là một thành viên tích cực của các mạng lưới kết nối tri thức trong nước và thế giới.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục