Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“

Nhiều nhà vườn xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, đã giảm sản lượng hoa tết so với các năm vì lo lắng thị trường hoa tết năm nay sẽ trầm lắng do ảnh hưởng dịch Covid-19.
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 1 Nhiều nhà vườn giảm sản lượng trồng hoa vì lo hoa tết khó bán được. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Làng hoa xã Nghĩa Hiệp được xem là “thủ phủ” hoa tết ở Quảng Ngãi, cung cấp hoa khắp các tỉnh, thành miền Trung, đặc biệt là hoa cúc. Thế nhưng, khác với không khí phấn khởi khi vào vụ trồng hoa, năm nay, nhiều nhà vườn đã giảm sản lượng trồng hoa vì lo lắng hoa tết khó bán được do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 2 Cắt đọt để cây hoa cúc vươn nhiều cành mới. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Đang cắt đọt những chậu hoa cúc để cây vươn nhiều cành mới, ông Nguyễn Hải (xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) cho biết, mỗi năm cứ qua rằm tháng 7 thì ông lại xuống giống trồng hoa, nhưng năm nay ông giảm số lượng trồng. “Nếu như năm ngoái, tôi trồng 600 chậu hoa cúc thì năm nay chỉ trồng 400 chậu. Tôi không dám đầu tư vì tình hình dịch Covid-19, sợ khó bán”, ông nói.

Theo ông Hải, năm ngoái, chậu cúc có đường kính 50cm giá khoảng 120.000-130.000 đồng/chậu, chậu cúc có đường kính 70cm giá dao động 380.000-400.000 đồng/chậu, là mức giá bình thường so với mọi năm. Nhưng năm nay, ông Hải lo rằng giá có thể thấp hơn do thị trường tiêu thụ hoa có thể trầm lắng.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 3

Những chậu hoa cúc đã hơn 2 tháng và đang phát triển. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 4
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 5
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 6

Các nhà vườn đang tích cực chăm hoa tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Dọc theo đường thôn, xóm của xã Nghĩa Hiệp, nhiều nhà vườn vốn trồng hoa năm ngoái thì năm nay không trồng hoặc chỉ làm vài chục chậu cầm chừng.

Ông Lê Văn Nông đang chăm sóc 200 chậu hoa cúc, 100 chậu hoa hồng, số lượng giảm hơn 50% so với năm ngoái.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 7 Phân chia các gốc hoa hồng vào những chậu còn trống. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 8 Nhổ bỏ những cây hoa hồng đã hư. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lê Văn Nông chia sẻ: “Do dịch Covid-19 nên người trồng hoa dè chừng khi xuống giống. Hơn nữa, đa phần thương lái thu mua hoa tết đều ở các tỉnh Bình Định, Quảng Nam… nên tôi không biết họ có thu mua như mọi năm hay không. Đến giờ này, tôi vẫn chưa thấy bạn hàng gọi điện thoại để đặt hàng như mọi năm nên rất lo lắng”.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 9
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 10
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 11
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 12 Một vườn hoa hồng trên xã Nghĩa Hiệp đang ra hoa. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo Hội Nông dân xã Nghĩa Hiệp, năm nay, toàn xã trồng hơn 150.000 chậu hoa cúc, ngoài ra các loại như hoa hồng, vạn thọ, cẩm chướng… khoảng 50.000 chậu, với hơn 390 hộ trồng hoa.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 13 Do địa hình trũng thấp nên người trồng hoa xã Nghĩa Hiệp phải kê cao các chậu hoa. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lương Bá Đạo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiệp cho biết: “Lượng hoa trồng năm nay giảm chỉ còn khoảng 30% so với năm ngoái, nguyên nhân chủ yếu do tình hình dịch Covid-19, người trồng hoa lo lắng khả năng tiêu thụ, sức mua của người tiêu dùng”.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 14
Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: “Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện“ ảnh 15 Hoa ngũ sắc được ưa chuộng trong những năm gần đây. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trong năm 2020 vừa qua, Hội ra mắt Chi hội nghề nghiệp trồng hoa với 30 hộ tham gia, qua đó hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm, phương thức sản xuất, chăm sóc hoa tết.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư đón Xuân này nhớ Xuân xưa

Những phiên lao dốc kinh hoàng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đối diện cái Tết Quý Mão không vui. Càng buồn hơn khi chỉ cách đây 1 năm, NĐT đón cái Tết Nhâm Dần trong niềm hoan hỉ nhờ “trúng” cổ phiếu (CP).

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.