Nhân chuyện ngàn năm...

Ngày xưa, dân Việt nói về người Hà Nội thường có câu: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Thanh lịch chính là phẩm chất của người Hà Nội, ăn sâu vào cuộc sống của mỗi con người, mỗi mái nhà, góc phố. Nhờ đó tạo nên một Hà Nội hào hoa mà khiêm nhường, sâu sắc.

Ngày nay, dân Việt ít nói, hay không nói câu này về người Hà Nội nữa, bởi giờ Hà Nội hội tụ đủ tính cách của trăm miền đất nước. Âu cũng là chuyện phải hiểu, phải lắng nghe và đồng thuận vì Hà Nội vốn là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước. Cũng nhờ sự hội tụ gắn kết ấy nên khi Hà Nội rộn rã, tưng bừng chuẩn bị cho Đại lễ 1.000 năm thì cả nước cũng có chung không khí  hướng về 1.000 Thăng Long - Hà Nội mừng đại lễ.

Và thế là ngành thời trang áo dài lập tức đưa ra ý tưởng làm 1.000 chiếc áo dài có trang trí hình ảnh Thăng Long – Hà Nội; ngành mỹ nghệ làm 1.000 bức tranh đá tặng Hà Nội nhân ngày trọng đại; nghề đúc đồng chẳng thua kém, khi khởi công đúc đủ 1.000 con rồng để mừng đại lễ và sắp tới còn có 1.000 cái đèn lồng tô đẹp cho lễ hội lung linh, 1.000 con chim bồ câu được thả lên bầu trời Hà Nội trong ngày đại lễ...

Mới đây, những người làm tóc cũng không muốn là người ngoài cuộc nên tổ chức cuộc thi “Ngàn năm tóc”! Hàng loạt sự kiện “nhân danh” hướng tới 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã và sẽ được tổ chức, quy mô thì đa dạng từ thấp đến cao, từ vào miễn phí đến vào phải có vé mời.

Xem ra, những hoạt động của đại lễ đã được xã hội hóa phần nhiều đúng như mong muốn. Song tiếc thay, vẫn còn vài hoạt động, vài chương trình “mạo danh”, rời xa mục đích ý nghĩa của đại lễ, thực chất là quảng cáo, thương mại đã làm phiền lòng người yêu Hà Nội. Đã đến lúc, những người có trách nhiệm trong việc tổ chức sự kiện này cần hành động để bảo vệ sự linh thiêng và uy nghiêm của đại lễ.

1.000 năm qua, từ Đại La, đến Thăng Long rồi Đông Đô và Hà Nội hôm nay đã trải qua những thay đổi đến thế nào? Một thành phố cổ hay một thủ đô giàu truyền thống, thanh lịch, văn minh? Không biết những bộ phim, chương trình kỷ niệm và các công trình được gắn biển 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội có nói hết những điều đó cho mọi người biết? Làm được như vậy mới thực sự ghi được dấu ấn về Thăng Long - Hà Nội, thành phố 1.000 năm tuổi của nước Việt chúng ta.

VŨ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: