Cúp C1 Đông Nam Á 2005

Nhận định trước vòng bán kết (tối 29-7): Cơ hội chia đều

Các cầu thủ Tampines đã hoàn tất vòng loại bảng với kết quả toàn thắng cả 3 trận và điều quan trọng là HLV Chitavanich đã bảo toàn được lực lượng của mình trước trận đấu bán kết với HA.GL.

Đội Hoàng Anh Gia Lai.

Kết quả và diễn biến trong trận thắng DPMM vào đêm qua hoàn toàn không toát lên được điều gì bởi mục tiêu của Tampines chỉ là chia điểm và quan trọng hơn là giữ chân một số vị trí chủ lực cho vòng đấu kế tiếp. Thắng lợi 1-0 trước DPMM có thể xem là đã vượt được chỉ tiêu.

Lối chơi mà các cầu thủ Tampines thể hiện từ đầu giải được xem là “khắc tinh” của Hoàng Anh Gia Lai. Lối chơi phòng ngự chặt chẽ ngay từ đầu trận, hút đội hình đối phương dâng cao và tìm sơ hở để “đánh” vào, đã giúp họ đạt được thành công mỹ mãn 3 trận vừa qua.

Không chỉ có trong tay lực lượng với nhiều cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu quốc tế, Tampines còn có lợi thế lớn lao hơn là họ luôn vào trận với 3 cầu thủ nước ngoài. Ngoài 2/3 cầu thủ Fahruddin, Santi và Sead luân chuyển vào sân ở vòng loại bảng vừa qua, Grabovac-cầu thủ gốc Nam Tư nghiễm nhiên được tính vào suất cầu thủ nội bởi anh đã nhập quốc tịch Singapore.

Có khả năng Tampines sẽ lại áp dụng lối đá quen thuộc trên và chỉ cắm một mình Grabovac với nhiệm vụ gây rối loạn hàng phòng ngự HA.GL, chân sút kỳ cựu này cũng sẽ là “chìa khóa” để giúp cho họ định đoạt tình thế. Còn HA.GL thì sao?

Trước trận đấu này, cả GĐKT Nguyễn Văn Vinh lẫn HLV Huỳnh Văn Ảnh đều dè dặt: “Đối phương đồng đều hơn, nhất là họ có tiền đạo xuất sắc Grabovac”. Nhưng cả hai cùng có niềm tin (tất nhiên) là “sẽ có phương án hợp lý để đối phó với lối chơi của Tampines. Dĩ nhiên là họ cũng có điểm yếu và chúng tôi cố gắng để khai thác”, GĐKT Nguyễn Văn Vinh cho biết thêm.

Trận thắng đậm 14-1 trước Zebra chủ yếu là giải tỏa tâm lý cho các cầu thủ HA.GL, nhất là ở hàng tấn công trước vòng bán kết. Tuy nhiên, theo HLV Huỳnh Văn Ảnh thì bộ khung chính thức đã thi đấu 3 trận vừa qua vẫn sẽ được giữ nguyên.

Bộ khung này đang có phong độ tốt, trong khi nhiều cầu thủ khác dù có kinh nghiệm hơn như Minh Ninh, Minh Hải nhưng đang có sự chựng lại, thậm chí sa sút về phong độ.

Sẽ là lối đá tấn công quen thuộc ngay từ đầu trận hay sẽ tập trung số đông ở khu giữa sân để “đấu” với đối phương rồi mới ra đòn trong hiệp hai? Mọi câu hỏi có lẽ sẽ chờ đợi ở hàng phòng ngự.

Nếu như Tampines có điểm yếu ở hàng phòng ngự về khả năng bọc lót cho nhau giữa các trung vệ chưa tốt thì HA.GL cũng có vấn đề ở khu vực này. Bá Khôi – Duy Quang – Thành Long sẽ có buổi tối không mấy dễ chịu trước sự càn lướt của Grabovac cùng “hộ công” của cầu thủ này, Santi.

Theo BHL đội HA.GL thì xác suất trong trận này sẽ là 50/50. Khá tự tin! Điều đó cũng không sai bởi HA.GL có thuận lợi hơn đối phương 1 ngày nghỉ và sau cú vấp trong trận khai mạc, HA.GL ắt đã có nhiều bài tập, nhiều phương án để đối phó với lối chơi phản công.

Dự đoán: Thể lực sẽ đóng vai trò quyết định và nhiều khả năng sẽ phải phân định thắng thua ở loạt sút luân lưu 11m.

Bán kết 1 (19 giờ ngày 27-7): PAHANG FA (Malaysia) - DPMM (Brunei)

Thành tích thi đấu vòng loại:
Tampines thắng cả 3 trận trước Fin.&Rev 2-1; Tobacco 3-1 và DPMM 1-0
Hoàng Anh Gia Lai thua Pahang FA 0-4, thắng Nagacorp 5-1 và thắng Zebra 14-1.

Thông tin trước vòng bán kết
Kể từ vòng bán kết, nếu trận đấu có kết quả hòa, hai đội sẽ thi đấu tiếp hiệp phụ, nếu tiếp tục hòa sẽ phân định thắng thua ở loạt sút luân lưu 11m.
Vẫn không có thêm cầu thủ nước ngoài. Ở vòng bán kết và trận chung kết, mỗi đội vẫn chỉ đăng ký 3 cầu thủ nước ngoài và thi đấu trên sân 2 cầu thủ.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác