Nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

SGGPO
UBND TPHCM đưa ra 4 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn gồm: giải pháp hỗ trợ về tín dụng; giải pháp hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; giải pháp hỗ trợ mở rộng thị trường; giải pháp hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành Văn bản số: 2724/KH-UBND về kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội DN TPHCM và để ứng phó kịp thời, có hiệu quả trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19; chung sức, đồng lòng cùng DN quyết tâm nỗ lực vượt qua khó khăn, UBND TPHCM huy động hiệu quả mọi nguồn lực, hỗ trợ DN trong và ngoài nước duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh những nơi có nhu cầu, hoạt động hiệu quả và đảm bảo điều kiện an toàn theo tiêu chí của UBND TPHCM.

Qua đó, góp phần giữ ổn định tăng trưởng kinh tế, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch được kiểm soát, đảm bảo thu ngân sách nhà nước và chi thường xuyên.

Ngoài ra, kế hoạch còn nhằm duy trì hoạt động hỗ trợ vốn, giảm chi phí cho các DN đang sản xuất để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19. Đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống cho người lao động; hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người lao động, người sử dụng lao động.

Cụ thể, UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện tiếp tục theo dõi sát tình hình hoạt động, chủ động nắm bắt các khó khăn vướng mắc của DN để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết với tinh thần hỗ trợ tối đa cho DN và người lao động.

Các sở, ban, ngành phụ trách các lĩnh vực phải chủ động cập nhật các chính sách hỗ trợ mới và đề xuất triển khai ngay với các hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN, người lao động tiếp cận chính sách.

Về các nhóm giải pháp hỗ trợ, UBND TPHCM đưa ra 4 nhóm giải pháp gồm: giải pháp hỗ trợ về tín dụng; giải pháp hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; giải pháp hỗ trợ mở rộng thị trường; giải pháp hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực.

Cụ thể, UBND TPHCM giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh TPHCM tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ DN theo quy định; ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nghiên cứu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để dự trữ nguyên liệu, vật tư, hàng hóa dành cho DN sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát; các DN sản xuất vật tư tiêu hao phục vụ ngành y tế.

Tham mưu UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tăng mức hỗ trợ cho DN hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" (hoặc mô hình đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thực hiện - gọi tắt là DN 3T) cao hơn mức hỗ trợ hiện hành về vốn vay ngân hàng và đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ, cho vay.

UBND TPHCM cũng giao Cục Thuế TPHCM chủ động triển khai đến DN chính sách hỗ trợ theo quy định về gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, TNDN, TNCN và tiền thuê đất trong năm 2021; thủ tục thực hiện đơn giản, giải quyết nhanh và kịp thời.

Tham mưu UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận dịch Covid-19 đang diễn ra là tai nạn bất khả kháng để DN được giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất kinh doanh theo quy định. Chủ động xây dựng phương án hỗ trợ tiền thuê đất cho DN, nhất là trong lĩnh vực du lịch, ngay sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức, quận, huyện trên địa bàn triển khai ngay các giải pháp trên trong tháng 8-2021. Đặc biệt, tập trung vào các giải pháp để hỗ trợ hộ kinh doanh, DN nhanh chóng hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế