Vấn đề & sự kiện:

Nhành olive hòa bình ở Stamford Bridge

Hôm 20-4, Chelsea hứa “không sa thải” HLV Jose Mourinho vào mùa hè này. Lời cam kết ấy được Giám đốc điều hành Peter Kenyon đưa ra trên truyền hình Chelsea TV: “Jose có hợp đồng đến năm 2010 và ông ta muốn ở lại. Chúng tôi sẽ không sa thải. Jose có sự ủng hộ từ phía CLB. Bất kể dư luận đồn đoán ra sao, thực tế là không hề có bản danh sách những ứng viên thay thế Chelsea, chưa có bất cứ ai được mời về thay Mourinho. Hy vọng lời đồn đoán chấm dứt, và tôi cho rằng nó phải chấm dứt. Điều quan trọng nhất trong lúc này là Chelsea sẽ tập trung vào mục tiêu tranh đoạt 3 chiếc cúp còn lại của mùa bóng”. Ba chiếc cúp ấy là Premier League, Cúp FA và Champions League.

HLV Mourinho trong trận thắng Blackburn ở bán kết Cúp FA.

Tuy nhiên, hình như nhành olive hòa bình của Peter Kenyon chỉ được đưa ra cho Mourinho bởi vì… không có ai khác nhận nó. Tin cho biết, chiếc ghế của HLV Mourinho chỉ được giữ chắc sau khi Klinsmann - cựu HLV đội tuyển Đức, khẳng định rằng ông ta không quan tâm đến chuyện làm việc cho Chelsea. Klinsmann đang lưu trú ở Mỹ. Cách đây vài ngày, một phái đoàn Chelsea đã bay sang tận Los Angeles gặp Klinsmann và họ đã nhận câu trả lời rằng ông ta không muốn rời nước Mỹ.
Vậy là không phải Chelsea không hề nhắm tới chuyện thay thế Mourinho như Kenyon đã nói. Và thực tế là Klinsmann cũng chỉ là một trong số nhiều ứng cử viên được nêu ra trong một bản danh sách khá dài, trong đó có Roberto Mancini của Inter cho tới Frank Rijkaard của Barcelona. Bên cạnh đó, trong những ngày này, mối quan hệ giữa nhà tỷ phú Roman Abramovich và HLV Mourinho vẫn còn mong manh, chưa cải thiện được là bao sau những lần tưởng như gãy đổ hoàn toàn. Cho nên, một vụ gãy đổ thực sự vẫn có thể xảy ra từ nay đến cuối mùa bóng nếu Mourinho và Abramovich không có một cuộc nói chuyện rạch ròi để làm rõ tình hình. Nhành olive hòa bình của Peter Kenyon thực chất chỉ là tìm cách dọn đường cho một cuộc nói chuyện thẳng thắn như thế.

“Tôi đã nhắc đi nhắc lại tới 200 lần là tôi muốn ở lại Chelsea”, Mourinho chắc hẳn đã... gào lên như vậy mấy hôm trước, sau khi đội bóng của ông vượt qua Blackburn trong trận bán kết Cúp FA (và rồi Mourinho cùng Abramovich ôm chầm nhau). Nhưng để gào lên được như thế, tự thân Mourinho cũng đã phải xuống nước ít nhiều bằng cách chấp nhận cho Avram Grant - Giám đốc chuyên môn của Portsmouth và là một tay thân tín với Abramovich - gia nhập Chelsea vào mùa hè này. Trước đây, mối quan hệ giữa Abramovich và Mourinho suýt gãy đổ hồi tháng 1 chính là do Mourinho sợ rằng một trong những cộng sự của ông sẽ bị thuyền trưởng Grant lấy mất chỗ.

Grant sẽ giữ chức trách gì ở Chelsea? Ảnh hưởng thế nào đến quyền lực của Mourinho? Có chắc rằng đến lúc ấy Mourinho có tiếp tục đấu dịu hay không? Tất cả những chuyện ấy còn ở phía trước. Bởi vậy, nhành olive hòa bình đã được đưa ra, nhưng chưa chắc hòa bình thực sự sẽ được tái lập ở Stamford Bridge.

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác