Nhật Bản viện trợ xây bếp ăn mẫu tại TPHCM

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3, TPHCM), thuộc dự án “Bữa ăn học đường” là một trong 5 dự án nhận viện trợ từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản trong năm 2019.

Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi ký kết hợp đồng viện trợ.

Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi ký kết hợp đồng viện trợ.

Ngày 16-12 vừa qua, tại TPHCM diễn ra lễ ký kết hợp đồng viện trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM. Buổi lễ có sự tham dự của Ngài Kawaue Junichi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM; ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT); bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và ông Nguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng.

Tại buổi lễ, Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi cùng ký kết hợp đồng viện trợ, trao số tiền 90.833 đô la Mỹ (tương đương 2,1 tỷ đồng) xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường. 

Ông Nguyễn Văn Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng chia sẻ: “Trong những năm qua, nhà trường luôn cố gắng phục vụ học sinh những bữa ăn tốt nhất, vừa đảm bảo chất lượng vừa tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, có một số quy định hiện nay về bếp ăn một chiều, nhà trường còn gặp khó khăn trong thực hiện do bếp ăn hiện tại không đủ diện tích và ngân sách sửa chữa”.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản và dự án Bữa ăn học đường, bếp ăn tại trường tiểu học Phan Đình Phùng sẽ được xây dựng lại. Bếp ăn mới sẽ hoạt động theo nguyên tắc một chiều, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt với quy định trang phục và dụng cụ làm việc khác nhau, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Bếp ăn được trang bị hiện đại với hệ thống bếp “niêu tay quay”, nồi hầm với công suất lớn, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Nhật Bản viện trợ xây bếp ăn mẫu tại TPHCM ảnh 1 Bếp ăn tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp ăn sau khi hoàn thiện được kỳ vọng hỗ trợ Trường Tiểu học Phan Đình Phùng thực hiện tốt công tác bán trú. Cùng với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, một nội dung khác thuộc dự án, các em học sinh tại trường sẽ được phục vụ những bữa ăn trưa ngon miệng, đa dạng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết, bếp ăn sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TPHCM, cũng như nhiều khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.

TPHCM là địa phương đầu tiên triển khai áp dụng dự án. Đến nay, 435 trường tiểu học bán trú toàn thành đã và đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam đánh giá cao sự năng động và sự quyết tâm thực hiện dự án của Ban giám đốc Sở GD-ĐT, các ban ngành và nhà trường tại TPHCM trong những ngày đầu tiên cũng như trong suốt quá trình triển khai dự án.

“Nhờ vào sự năng động và quyết tâm này mà dự án được triển khai thành công tại TPHCM và mở rộng trên khắp các tỉnh thành khác; cũng chính nhờ vào điều này Công ty Ajinomoto Việt Nam có thể thực hiện hóa được mong muốn đóng góp của mình trong việc góp phần cải thiện trình trạng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam, cụ thể là các em học sinh tuổi tiểu học., ông Keiji Kaneko nhấn mạnh.

Được biết, dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TPHCM) và Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Ngày 10-12 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng viện trợ, tài trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng). Như vậy, bếp ăn tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng là mô hình bếp thứ 4 chuẩn bị được dự án hỗ trợ xây dựng.

Nhật Bản viện trợ xây bếp ăn mẫu tại TPHCM ảnh 2 Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) nhận viện trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Hà Nội vừa qua.

Đây cũng là mô hình bếp ăn thứ 3 của dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ. Dự án Bữa ăn học đường nói chung và Bếp ăn mẫu bán trú nói riêng, được Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao trong nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, đem lại hiệu quả thiết thực tại các trường.

Quyết định tiếp tục đồng hành cùng dự án, tài trợ kinh phí xây dựng các Bếp ăn mẫu trong thời gian tới của Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ủng hộ bền vững và có ý nghĩa lớn lao dành cho đất nước Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam vả Nhật Bản.

U. PH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế