Nhật Bản viện trợ xây bếp ăn mẫu tại TPHCM

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3, TPHCM), thuộc dự án “Bữa ăn học đường” là một trong 5 dự án nhận viện trợ từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản trong năm 2019.

Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi ký kết hợp đồng viện trợ.

Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi ký kết hợp đồng viện trợ.

Ngày 16-12 vừa qua, tại TPHCM diễn ra lễ ký kết hợp đồng viện trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM. Buổi lễ có sự tham dự của Ngài Kawaue Junichi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM; ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT); bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và ông Nguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng.

Tại buổi lễ, Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi cùng ký kết hợp đồng viện trợ, trao số tiền 90.833 đô la Mỹ (tương đương 2,1 tỷ đồng) xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường. 

Ông Nguyễn Văn Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng chia sẻ: “Trong những năm qua, nhà trường luôn cố gắng phục vụ học sinh những bữa ăn tốt nhất, vừa đảm bảo chất lượng vừa tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, có một số quy định hiện nay về bếp ăn một chiều, nhà trường còn gặp khó khăn trong thực hiện do bếp ăn hiện tại không đủ diện tích và ngân sách sửa chữa”.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản và dự án Bữa ăn học đường, bếp ăn tại trường tiểu học Phan Đình Phùng sẽ được xây dựng lại. Bếp ăn mới sẽ hoạt động theo nguyên tắc một chiều, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt với quy định trang phục và dụng cụ làm việc khác nhau, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Bếp ăn được trang bị hiện đại với hệ thống bếp “niêu tay quay”, nồi hầm với công suất lớn, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Nhật Bản viện trợ xây bếp ăn mẫu tại TPHCM ảnh 1 Bếp ăn tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp ăn sau khi hoàn thiện được kỳ vọng hỗ trợ Trường Tiểu học Phan Đình Phùng thực hiện tốt công tác bán trú. Cùng với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, một nội dung khác thuộc dự án, các em học sinh tại trường sẽ được phục vụ những bữa ăn trưa ngon miệng, đa dạng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết, bếp ăn sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TPHCM, cũng như nhiều khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.

TPHCM là địa phương đầu tiên triển khai áp dụng dự án. Đến nay, 435 trường tiểu học bán trú toàn thành đã và đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam đánh giá cao sự năng động và sự quyết tâm thực hiện dự án của Ban giám đốc Sở GD-ĐT, các ban ngành và nhà trường tại TPHCM trong những ngày đầu tiên cũng như trong suốt quá trình triển khai dự án.

“Nhờ vào sự năng động và quyết tâm này mà dự án được triển khai thành công tại TPHCM và mở rộng trên khắp các tỉnh thành khác; cũng chính nhờ vào điều này Công ty Ajinomoto Việt Nam có thể thực hiện hóa được mong muốn đóng góp của mình trong việc góp phần cải thiện trình trạng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam, cụ thể là các em học sinh tuổi tiểu học., ông Keiji Kaneko nhấn mạnh.

Được biết, dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TPHCM) và Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Ngày 10-12 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng viện trợ, tài trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng). Như vậy, bếp ăn tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng là mô hình bếp thứ 4 chuẩn bị được dự án hỗ trợ xây dựng.

Nhật Bản viện trợ xây bếp ăn mẫu tại TPHCM ảnh 2 Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) nhận viện trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Hà Nội vừa qua.

Đây cũng là mô hình bếp ăn thứ 3 của dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ. Dự án Bữa ăn học đường nói chung và Bếp ăn mẫu bán trú nói riêng, được Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao trong nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, đem lại hiệu quả thiết thực tại các trường.

Quyết định tiếp tục đồng hành cùng dự án, tài trợ kinh phí xây dựng các Bếp ăn mẫu trong thời gian tới của Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ủng hộ bền vững và có ý nghĩa lớn lao dành cho đất nước Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam vả Nhật Bản.

U. PH.

Các tin, bài viết khác

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng

Nằm trong xu hướng tăng chung với thị trường chứng khoán thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và cam kết sẽ giải quyết mâu thuẫn thuế quan, VN-Index trong ngày 16-1 đã vượt xa 970 điểm.

Thị trường

Nô nức mua hàng VinMart, săn lì xì của VinID Pay

VinID đang triển khai hàng loạt các ưu đãi, trong đó, chương trình “Tặng lì xì Xuân Canh Tý” diễn ra tại 10 siêu thị VinMart Hà Nội và TPHCM đang khiến khách hàng phát sốt với nhiều món quà hấp dẫn thông qua hình thức lì xì và quay số trúng thưởng.

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc

Chiều nay 17-1, Bộ Công thương vui mừng thông báo, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký thoả thuận xuất khẩu các loại gạo Việt Nam trồng được sang Hàn Quốc với hạn ngạch riêng dành cho Việt Nam là hơn 55.000 tấn.

Đầu tư

Phập phồng nguồn cung điện

Tình trạng thủy điện kiệt nước, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai được, nguồn cung than, khí phập phồng, đường dây truyền tải thiếu đồng bộ…  khiến nguy cơ thiếu điện có thể diễn ra vào mùa khô năm 2020.

Thông tin kinh tế