Nhật ký trong tù mãi lan tỏa cho các thế hệ sau

(SGGP).- Ngày 6-9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Kỷ niệm 70 năm tác phẩm Nhật ký trong tù”.

Cuộc tọa đàm đã nhận được 30 tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ tập trung nhìn nhận lại lịch sử, hoàn cảnh ra đời của tập thơ cách đây 70 năm, những giá trị nghệ thuật vượt thời gian và đặc biệt là tính cách mạng, chất “thép” trong tập thơ. Qua đó, khẳng định tinh thần cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh đã hòa quyện với tâm hồn thi sĩ Hồ Chí Minh để sáng tạo ra tập thơ Nhật ký trong tù bất hủ.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, Nhật ký trong tù thể hiện lòng yêu nước cháy bỏng, yêu nhân dân, yêu đồng loại, thương cảm đến tận cùng những cảnh đời bất hạnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí đề nghị các nhà văn, các nhà nghiên cứu, nhà lý luận phê bình tiếp tục làm rõ hơn về hoàn cảnh đặc biệt ra đời tập thơ Nhật ký trong tù; những giá trị lớn lao về tư tưởng, nghệ thuật của tác phẩm; tiếp tục kế thừa và phát huy các giá trị trong việc giáo dục, cổ vũ mọi người hăng hái thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị khóa XI về “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng nền tảng đạo đức trong Đảng và trong toàn xã hội, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần tạo sức lan tỏa cho các thế hệ sau.

  • Khánh thành Bảo tàng Côn Đảo 

Ngày 6-9, tại huyện Côn Đảo, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Côn Đảo. Công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng từ tháng 12-2009, với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng trong đó 40 tỷ đồng do Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thủ đô Hà Nội hỗ trợ, phần còn lại trích từ ngân sách của tỉnh. Công trình do Sở VH-TT-DL tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Hiện Bảo tàng Côn Đảo lưu giữ gần 2.000 hiện vật, gồm hình ảnh, hiện vật khối, tư liệu giấy, được trưng bày theo 4 chủ đề: Côn Đảo - thiên nhiên, con người Địa ngục trần gian Trận tuyến và trường học Côn Đảo ngày nay.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP