Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng

Ngày 10-10, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp ngưng bán hoặc chỉ bán nhỏ giọt, người dân phải chật vật đi nhiều điểm mới mua được xăng dầu.
Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 1 Nhiều cây xăng ở Bình Dương ngưng bán hoặc bán nhỏ giọt

Tại tỉnh Bình Dương, nhiều cây xăng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, Thuận An, thị xã Tân Uyên,… treo biển ngưng bán với lý do "hết hàng" hoặc "chưa kịp nhập hàng".

Đặc biệt, tại ngã 4 đường Nguyễn Văn Tiết – quốc lộ 13, cửa hàng xăng dầu số 4 đã kinh doanh mặt hàng xăng dầu nhiều năm nhưng gần đây đã ngưng bán, tháo dỡ bảng hiệu.

Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 2 Một cơ sở treo biển hết xăng còn dầu

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh có 5 kho dự trữ xăng dầu với tổng dung tích 66.200m³ cho 447 cửa hàng. Tính đến ngày 6-10-2022, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh hoạt động bình thường, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa là do Giấy đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu do Sở Công Thương cấp đã hết hạn và các cửa hàng xin nghỉ để cải tạo.

* Đồng Nai: Nơi treo biển hết xăng, chỗ bán nhỏ giọt 30.000 đồng/xe máy
Chiều 10-10, ghi nhận của PV Báo SGGP tại TP Biên Hoà, hàng loạt cây xăng treo biển thông báo ngừng bán xăng hoặc bán "nhỏ giọt" 30.000 đồng/xe máy. 
Cụ thể, Cây xăng Vườn Mít nằm ngay trung tâm TP Biên Hoà, khu vực giao nhau giữa 2 tuyến đường Nguyễn Ái Quốc và Phan Văn Thuận (thuộc khu phố 3, phường Tân Tiến), bán xăng RON 95 – III, từ sáng 8-10 đến 17 giờ ngày 10-10, chủ cây xăng vẫn treo biển thông báo “tạm ngưng chờ nhập hàng”, mặc dù là thời điểm lúc tan tầm, lượng xe cộ qua lại rất đông. 
Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 3 Cây xăng Vườn Mít treo biển tạm ngưng, chờ nhập hàng

Tương tự, Trạm xăng số 5 nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc treo biển hết xăng từ sáng 8-10 và kéo rào, ngừng bán và hiện chỉ có 1 nhân viên trông coi.

Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 4 Trạm xăng dầu số 5 ngừng bán

Sau nhiều ngày treo biển thông báo “hết xăng, còn dầu”, cây xăng Tân Phong trên tuyến đường Nguyễn Ái Quốc (phường Tân Phong) đã mở bán trở lại. 

Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 5 Cây xăng dầu Tân Phong mở bán trở lại trong ngày 10-10

Đặc biệt, Trạm xăng Cầu Mới thuộc Tổng Công ty xăng dầu Tín Nghĩa, từ chiều ngày 7-10 chỉ bán 30.000 đồng/xe máy và đến khoảng 9 giờ 30 phút sáng 8-10, nhân viên đã treo bảng thông báo “tạm ngưng bán, chờ nhập hàng”. Đến chiều nay, cây xăng Trạm xăng Cầu Mới đã mở bán trở lại, nhưng chỉ bán “nhỏ giọt” 30.000 đồng/xe máy.

Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 6 Trạm xăng dầu Cầu Mới chỉ bán 30.000 đồng/xe máy 

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiều cây xăng tại huyện Trảng Bom, Thống Nhất và Long Thành. Anh Nguyễn Công (người dân TP Biên Hoà), bức xúc: “Chỉ có việc đổ xăng mà phải chạy xe máy lòng vòng hết cây xăng này, tới cây xăng khác, nhưng chỉ đổ 30.000 đồng”.

Theo thống kê mới nhất của Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có 49 cửa hàng thông báo hết xăng hoặc dầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối khan hiếm, bị gián đoạn hoặc không kịp cung ứng hàng. Các thương nhân phân phối xăng dầu không đủ nguồn hàng cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và việc chiết khấu hoa hồng thấp cùng các chi phí mặt bằng, nhân công, vận chuyển… không được tính vào giá bán khiến doanh nghiệp thua lỗ nên phải ngừng bán.

* Nhiều cửa hàng xăng dầu tại Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp thông báo không còn xăng để bán

Ngày 10-10, nhiều cửa hàng xăng dầu nhỏ lẻ tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp thông báo không còn xăng để bán.  

Anh Hà Văn Tiến, ngụ TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) xếp hàng hơn 30 phút vô đổ được 20.000 đồng, cho biết: “Hôm nay đầu tuần, mình đi làm, công việc phải đi gần 20km, nhưng cây xăng đổ vầy thôi chắc xin ở nhà”.

Ông Lê Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường cấp 2-3 Mong Thọ (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho hay, sáng nay, nghe học sinh, giáo viên than không đổ được xăng. Nhiều người phải ở nhà vì không đủ xăng chạy đi làm, đi học.

Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 7 Hàng chục người chờ đổ xăng tại cửa hàng Petrolimex (tỉnh Kiên Giang) nhưng mỗi xe máy cũng chỉ đổ được 30.000 đồng. Ảnh: QUỐC BÌNH

Ông Lê Khánh Hưng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang cho hay, qua kiểm tra hầu hết các cửa hàng xăng dầu đóng cửa là do không có nguồn hàng, chưa phát hiện cây xăng nào găm hàng. Số lượng các cây xăng đóng cửa cũng biến động, không ổn định vì khi có hàng thì họ lại mở cửa bán, hết hàng thì đóng cửa. Trong ngày hôm nay, do có thông tin xăng chuẩn bị tăng giá theo chu kỳ điều chỉnh giá nên số lượng người dân đi mua xăng tăng cao khiến nguồn cung cấp xăng trong tỉnh đã thiếu hụt lại càng thiếu trầm trọng hơn.

Hiện tại, các tỉnh, thành ĐBSCL đã có báo cáo, kiến nghị tới Bộ Tài chính, Bộ Công thương về điều chỉnh mức chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ, tăng nguồn cung, kể cả chu kỳ điều chỉnh giá để khắc phục tình hình thiếu hụt nguồn cung ứng xăng dầu.

Ngày 10-10, do thông tin nhiều cây xăng một số tỉnh thành tạm ngưng bán cùng với biển động kéo dài, người dân đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) lo lắng, đổ xô đi mua xăng dầu.

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân huyện đảo đã đến các cây xăng dầu để mua xăng, nhiều người mang cả can nhựa 5-20 lít và chờ sẵn bên ngoài cửa hàng để mua. Nhiều người chờ lâu đã có lời qua tiếng lại với nhân viên đổ xăng.

Bà Trần Thị Phường, chủ cửa hàng xăng dầu Nhiên Phường cho biết, người dân sợ biển động, tàu không vận chuyển xăng dầu từ đất liền ra đảo nên đổ xô đi mua. Có người mua 10 lít, có người mua đến 50 lít.

Nhiều cây xăng tại Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang... tạm ngưng bán hàng ảnh 8 Người dân đổ xô mua xăng dầu tại huyện đảo Lý Sơn

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: “Chính quyền địa phương đã trao đổi với Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Nhiên Phường và được biết hiện xăng dầu trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều, đủ cung cấp cho người dân. Bởi ngày 9-10, doanh nghiệp đã nhập về 8.000 lít xăng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân”.

Hiện huyện Lý Sơn có 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu chính là Xiêm Thi và Nhiên Phường, lượng xăng có thể cung cấp cho người dân đảo Lý Sơn từ 15-20 ngày.

Tin cùng chuyên mục