Nhiều địa phương dự báo sai số người cần hỗ trợ thuê nhà

Văn phòng Bộ LĐTB-XH thông tin, tính đến chiều 7-9, đã có 41 tỉnh, thành phố hoàn thành giải ngân 100% tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động (thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg). 
Nhiều địa phương dự báo sai số người cần hỗ trợ thuê nhà ảnh 1

Cơ quan bảo hiểm xã hội thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

Đến thời điểm này, chỉ còn 6 tỉnh giải ngân vẫn dưới 80% là Bình Dương, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hưng Yên. 

Như vậy, ngoại trừ 3 tỉnh gồm: Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng không có người cần hỗ trợ, đến nay, cả nước chỉ còn 19 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành. Theo Bộ LĐTB-XH, những tỉnh chưa hoàn thành giải ngân là những địa phương có số lượng hồ sơ lớn. 

Theo báo cáo, tại tất cả 60 tỉnh, thành phố có người lao động đề nghị hỗ trợ, đến nay, cơ quan quản lý đã tiếp nhận được hơn 5,2 triệu lượt hồ sơ lao động, với kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 3.700 tỷ đồng (chỉ tương đương với 54,83% kinh phí đề xuất ban đầu). 

Trong đó, cơ quan chức năng đã phê duyệt được hơn 5 triệu hồ sơ với kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 3.600 tỷ đồng (chiếm 96,6% số hồ sơ đề nghị) và đã chi trả cho hơn 4,6 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3.100 tỷ đồng (đạt 86,1 % số hồ sơ đã được phê duyệt). 

Lý giải về trường hợp kinh phí mà người lao động đề nghị hỗ trợ đến nay thấp hơn dự kiến ban đầu khá nhiều (dự kiến là khoảng 6.600 tỷ đồng), Bộ LĐTB-XH cho rằng, năm 2021 khi xây dựng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương báo cáo nhu cầu số lượng lao động và dự kiến kinh phí hỗ trợ lên tới khoảng 6.600 tỷ đồng. Lý do là một số địa phương thống kê cả lao động đang làm việc không thuộc phạm vi, đối tượng áp dụng quyết định, dự kiến số lao động quay trở lại thị trường lao động nhiều, kinh phí hỗ trợ dự kiến tính đủ 3 tháng tiền thuê nhà, nhưng có nhiều người lao động chỉ thuê nhà và xin đề nghị hỗ trợ theo số tháng thực tế thuê nhà là 1 tháng hoặc 2 tháng.

“Có thể khẳng định, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đã hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch và giúp cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, lao động thuộc các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước nhằm giảm bớt khó khăn, ổn định và duy trì sản xuất, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19”, Bộ LĐTB-XH đánh giá.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn