Nhiều doanh nghiệp chưa hào hứng đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng

Đầu tư công nghệ để chuyển đổi sang tiết kiệm năng lượng mang lại lợi ích rất lớn, nhưng cả ngân hàng cho vay và doanh nghiệp đều không hào hứng.

img-6415-3886.jpeg
Quang cảnh cuộc tọa đàm

Ngày 23-2 tại Hà Nội, Bộ Công thương đã phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức tọa đàm về “Dự án Thúc đẩy hoạt động cho vay đầu tư tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam”.

img-6412-7764.jpeg
Bà Ngô Thu Hà phát biểu

Dự án được triển khai từ tháng 3-2022 đến tháng 1-2026 trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên tại cuộc tọa đàm, bà Ngô Thu Hà, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng như nhiều chuyên gia trong và ngoài nước phản ánh khó khăn, vướng mắc là có một số dự án tiết kiệm năng lượng mà ngân hàng tài trợ về thiết bị công nghệ, song những thiết bị công nghệ này chỉ là một phần trong hệ thống của doanh nghiệp, nên ngân hàng phải tính toán, đánh giá hiệu quả đầu tư, thời gian hoàn vốn sao cho phù hợp.

Đồng thời do hiệu quả sản xuất kinh doanh giảm nên nhiều doanh nghiệp cũng chưa hào hứng đầu tư đổi mới công nghệ tiết kiệm năng lượng, mặc dù lợi ích của việc chuyển đổi là rất lớn.

Tin cùng chuyên mục