Nhiều hạng mục phòng cháy bị “ăn bớt”

Vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng

* Chữa cháy quán karaoke thường gặp nhiều khó khăn

(SGGP).- Ngày 9-11, kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người thiệt mạng đã được Công an Hà Nội công bố.

Cụ thể, nhà số 68 đường Trần Thái Tông được chị Nguyễn Diệu Linh, 30 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông hợp đồng thuê 10 năm để kinh doanh dịch vụ karaoke. Chủ quán đã thuê Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thiện An Phú thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Ngày 13-10, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đến ngày 31-10, Công ty Thiện An Phú đã thi công đúng theo hồ sơ đã thẩm duyệt được 90% tiến độ công trình. Tuy nhiên, nhiều hạng mục nhằm đảm bảo an toàn khi có sự cố cháy nổ xảy ra đã bị “ăn bớt”.

Cụ thể, vào thời điểm vụ cháy xảy ra, các hệ thống đảm bảo PCCC chưa được kết nối nên các thiết bị chưa hoạt động. Cửa thoát hiểm ở tầng 2 cũng không được lắp đặt theo yêu cầu của người chồng chủ quán. Đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt phải lắp ống D32 nhưng đã thay đổi bằng ống D25.

Theo thiết kế được duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút chưa được thực hiện. Cơ quan điều tra xác định đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc khi sự cố xảy ra, 13 người đã bị tử vong do ngạt khói.

Cũng theo kết luận điều tra, nguồn gây cháy được xác định là từ lửa và vảy hàn của một nam công nhân tham gia cắt bản lề cửa. Cụ thể, ngày 1-11, trong lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, chủ quán vẫn cho khách hát tại phòng 502 và 601 từ 12 giờ. Đến 13 giờ 30, Hoàng Văn Tuấn, 23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, là thợ hàn cắt (không có bằng cấp, chứng nhận hành nghề) được thuê làm tại tầng 2, cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về PCCC. Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thống nhất quan điểm đánh giá chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng để khởi tố bị can, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo pháp luật.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác