Nhiều mặt hàng rục rịch tăng giá

Từ sau đợt nghỉ tết, tại TPHCM, giá một số mặt hàng đã rục rịch tăng, nhất là sau khi giá xăng dầu tăng, vượt 25.000 đồng/lít.
Chọn mua hàng hóa tại siêu thị. Ảnh: LẠC PHONG
Chọn mua hàng hóa tại siêu thị. Ảnh: LẠC PHONG

Giá sắt thép, xi măng tăng cao

 Ngay sau khi giá xăng điều chỉnh tăng, các doanh nghiệp thép đã có văn bản gửi khách hàng thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm tăng khá cao. Cụ thể, thép các thương hiệu thép lớn như Hòa Phát, Thép miền Nam, Việt Mỹ tăng 410 đồng/kg với sản phẩm thép cuộn, lên mức 17.210 đồng/kg; thép thanh vằn tăng 360 đồng/kg, lên mức 17.460 đồng/kg. Sau đợt tăng này, giá thép xây dựng của nhiều thương hiệu đang gần tới đỉnh năm 2021, khoảng 18.000 đồng/kg.

“Lý do điều chỉnh giá bán được nhà sản xuất thép đưa ra là giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng. Nhưng thông thường tôi thấy, cứ mỗi lần giá xăng dầu tăng, lập tức họ tăng giá bán theo”, bà Nguyễn Thị Vân, đại lý chuyên kinh doanh sắp thép xây dựng (quận Bình Tân), nói.

Tương tự, đại diện Hiệp hội Xi măng Việt Nam xác nhận, nhiều doanh nghiệp xi măng đã phải điều chỉnh tăng giá bán để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Theo các nhà thầu xây dựng, giá cả vật liệu xây dựng biến động tăng cao sẽ xuất hiện nhiều rủi ro, do đó sẽ xem xét lại những gói thầu đã ký kết, đặc biệt loại hợp đồng bao “trọn gói” cũng như đơn giá cố định.

“Năm 2021, với việc giá thép tăng gần 50%, kéo theo nhiều loại vật tư khác cũng tăng trên dưới 20% khiến chúng tôi lỗ nặng. Với diễn biến hiện nay, chúng tôi vẫn chưa ký kết hợp đồng trọn gói, mà đang đàm phán với chủ đầu tư chia sẻ rủi ro theo tỷ lệ của biến động giá vật tư mới dám nhận làm”, ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc TNHH SX-TM-DV Xây dựng Hoàng Long (quận 12), chia sẻ. 

Nhiều mặt hàng rục rịch tăng giá ảnh 1 Người dân chọn mua hàng hóa tại siêu thị

Hàng tiêu dùng vẫn ổn định

 Ở lĩnh vực hàng thực phẩm, dù sức mua hiện nay khá yếu nhưng cũng xuất hiện tình trạng “đẩy giá” ở một số chợ truyền thống hay các điểm bán tự phát. Cụ thể, giá trái cây, thịt heo, cá những ngày gần rằm tháng Giêng tăng từ 10.000-30.000 đồng/kg, tùy loại. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên ngày 17-2, cả 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức khẳng định trong chợ hàng hóa về nhiều, không có tình trạng tăng giá.

Riêng đại diện chợ Bình Điền xác nhận, hiện chỉ có giá cá biến động tăng nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg so với cao điểm tết. Nguyên nhân, do nông dân tập trung thu hoạch để tiêu thụ dịp trước tết, nên hiện nay chưa đến vụ chính, dẫn đến một số loại cá về chợ hạn chế. 

Ghi nhận thực tế tại hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị như Emart, Aeon, Co.opmart, Satra… hiện vẫn giữ ổn định giá bán hầu hết các mặt hàng, thậm chí có nhiều chương trình khuyến mại lớn để kích cầu do sức mua thấp.  

Đại diện Sở Công thương TPHCM khẳng định, hiện nay không có tình trạng khan hiếm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu do đã được chuẩn bị sẵn để cung ứng đủ trước, trong và sau tết 1 tháng. Trong đó, chủ lực đảm bảo nguồn cung lẫn bình ổn giá là hệ thống các chợ đầu mối, truyền thống, doanh nghiệp bình ổn thị trường và hệ thống siêu thị.

Sở Công thương TPHCM cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý 1 ước đạt 73.514 tỷ đồng, tăng 5,1% so với tháng trước. Hai lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 là bán lẻ và du lịch lữ hành cũng tăng khá trở lại, bán lẻ hàng hóa tăng 7,1%, du lịch lữ hành tăng 8%.

Đọc nhiều nhất

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.