Nhiều nghi vấn từ 97 tấn chân trâu, bò

Kết quả kiểm tra việc lưu trữ sản phẩm động vật tại kho lạnh Quang Minh của đoàn kiểm tra liên ngành quận 9 (gồm công an, UBND phường Phước Long A, Trạm Thú y, Đội Quản lý thị trường 9B) kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 15-8, 24-8 và 31-8 cho thấy, có 4 container đang trữ số lượng lớn chân trâu bò (88 tấn - lời khai của đại diện chủ hàng). Tuy nhiên, căn cứ vào các biên bản làm việc, Trạm Thú y quận 9 nhận thấy, lô hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật chưa hợp lệ, vì nơi đến cuối cùng của lô hàng không rõ ràng.

Trong 7 giấy chứng nhận kiểm dịch, chỉ 4 giấy kiểm dịch có nơi đến cuối cùng là kho hàng lạnh Quang Minh; 3 giấy còn lại ghi nơi đến cuối cùng là quận 1, 2 và Bình Thạnh. Số lượng không khớp; theo lời của đại diện chủ hàng và Công ty Quang Minh là 88 tấn, nhưng kiểm tra thực tế là 97 tấn. Chủng loại có sự khác biệt: không chỉ chân, đuôi trâu bò ghi trong giấy kiểm dịch, còn có mặt hàng tủy bò, trâu đựng trong hộp nhựa” (Biên bản ngày 24-8) và theo lời khai của đại diện chủ hàng có cả “lưỡi trâu bò”(biên bản ngày 31-8).

Hai loại hàng này không có trong hồ sơ kiểm dịch mà đại diện chủ hàng xuất trình. Toàn bộ lô hàng nhập vào, xuất ra không khai báo kiểm dịch với thú y tại chỗ. Nguồn hàng “chân trâu, bò” đóng thành bao tải, với số lượng lớn 97 tấn từ tỉnh Hà Tây và TP Hà Nội vào quận 9 (TPHCM). Đại diện chủ hàng trả lời vòng vo, không xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ thật sự của lô hàng.

Qua quá trình làm việc, Trạm Thú y nhận thấy, vụ việc có tính chất phức tạp, lô hàng lớn chưa xác định được giá trị. Trạm Thú y quận 9 đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra quận 9 để xác minh nguồn gốc thật sự của những lô hàng trên. Những người trong ngành lo ngại, nếu giấy tờ hợp lệ nhưng thời gian nhập hàng vào từ đầu năm 2006 đến nay, liệu có vấn đề gì về chất lượng, nếu không hợp lệ thì số hàng này (với 97 tấn là của bao nhiêu con trâu, bò) không loại trừ trường hợp có nguồn gốc nước ngoài, vậy vấn đề dịch bệnh sẽ như thế nào?

Đông Nghi

Các tin, bài viết khác