Nhiều nông dân phá bỏ vườn thanh long

Giá cả liên tục giảm sâu, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, nhiều hộ trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận và ĐBSCL đang nhổ bỏ loại cây từng giúp họ vươn lên làm giàu để tìm hướng đi mới.
Người dân xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An nhổ bỏ thanh long do bị thua lỗ. Ảnh: NGỌC PHÚC
Người dân xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An nhổ bỏ thanh long do bị thua lỗ. Ảnh: NGỌC PHÚC

Chuyển đổi cây trồng khác

Sau 3 lứa thanh long bán với giá rẻ mạt, anh Nguyễn Thế Anh (ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) quyết định thuê người nhổ bỏ hơn 3.000 trụ thanh long của gia đình. “Dù đã nhiều lần gắng gượng, nhưng lứa thanh long vừa rồi tôi tiếp tục thất bại. Hàng chục tấn thanh long của gia đình thương lái không mua, chỉ bán được một ít thu về vài triệu đồng. Không còn cách nào khác, tôi bỏ hơn 200 triệu đồng để thuê người tới phá vườn để trồng mít, mãng cầu và dừa”, anh Anh chia sẻ.

Ông Trương Quốc Phương (ngụ xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đã có gần 10 năm trồng thanh long với diện tích hơn 10ha. Trung bình mỗi năm, trừ hết chi phí ông thu về khoảng gần 500 triệu đồng/ha. “Hai năm nay bị ảnh hưởng dịch bệnh nên gia đình lỗ tiền phân thuốc, chưa kể chi phí thuê công lên đến 40.000 đồng/giờ. Năm ngoái, tôi đã phá một ít để lên liếp trồng đu đủ. Năm nay, tôi đã phá gần 1ha dự kiến sẽ trồng dừa, vì hiện nay dừa rất có giá, hy vọng sẽ bớt lỗ”, ông Phương nói.

Ông Võ Thành Long, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Công, cho biết, toàn xã có khoảng 90% diện tích đất nông nghiệp trồng thanh long. Hiện nay, diện tích thanh long giảm 10%, chủ yếu là thanh long mới trồng khoảng 2-3 năm hoặc thanh long đã quá già cỗi. Vì thanh long độ tuổi này cần nhiều phân thuốc nên người dân đốn bỏ để trồng các loại cây ăn trái như đu đủ, bưởi da xanh, dừa, ổi…

Thống kê sơ bộ, thời gian qua có khoảng 1.000ha thanh long ở Long An không tiếp tục canh tác, chiếm khoảng 10% tổng diện tích thanh long của tỉnh; tập trung nhiều nhất ở huyện Châu Thành, một số ít ở các huyện Tân Trụ, Cần Đước, Thủ Thừa, TP Tân An…

Tình trạng người dân phá bỏ thanh long cũng diễn ra tại một số địa phương khác tại ĐBSCL như Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long nhưng với mức độ ít hơn. Còn tại Bình Thuận, riêng huyện Hàm Thuận Bắc, đến đầu năm 2022 đã có hơn 1.400ha thanh long dừng sản xuất, hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác.

Cần thận trọng

Ông Huỳnh Cảnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho rằng, việc người dân trồng thanh long có hướng chuyển đổi cây trồng là xu thế tất yếu để đa dạng hóa sản phẩm. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay thì loại trái cây nào cũng khó khăn, chứ không riêng gì thanh long nên bà con không nên chuyển đổi một cách ồ ạt, mà phải xem loại cây thay thế có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương không, có thị trường tiêu thụ chưa.

Theo ông Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận, thanh long vẫn là cây trồng chủ lực của địa phương. Hiện các ngành, các cấp đang tiếp tục phối hợp để tổ chức quản lý sản xuất chặt chẽ theo từng tiêu chuẩn phù hợp, đáp ứng các thị trường xuất khẩu theo yêu cầu, ngay cả thị trường Trung Quốc.

Còn theo đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, ngoài cây thanh long, địa phương đang xây dựng một số mô hình cây ăn trái và cây dược liệu chất lượng cao mang tính đặc thù, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Từ đó, địa phương sẽ chọn ra những mô hình đạt hiệu quả cả về chất lượng cũng như đầu ra sản phẩm ổn định để giới thiệu đến những bà con có ý định chuyển đổi cây trồng.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, những năm gần đây, giá vật tư đầu vào liên tục tăng, trong khi giá mía giảm mạnh, không ít hộ phải chuyển đổi sang cây trồng khác, số ít hộ vẫn gắn bó với cây mía cũng đối mặt nhiều khó khăn.

Cây mía từ diện tích 38.000ha đến nay chỉ còn khoảng 6.500ha. Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, cho biết, sở đang tham mưu các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho người sản xuất tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng, sản lượng, giảm giá thành sản xuất, mua được cây giống kháng bệnh, có năng suất, chữ đường cao...

XUÂN TRUNG

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới phục hồi tốt trong suốt thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-1 (mùng 6 tháng Giêng) tăng lên 68,4 triệu đồng/lượng, ngay cả khi giá vàng thế giới đang có phiên giảm điểm mạnh.

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.