Nhiều phương tiện cứu thương lắp đặt thiết bị ưu tiên chưa đúng quy định

Ngày 12-6, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng xe cứu thương, xe có lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, đảm bảo an toàn giao thông.

Nhiều phương tiện cứu thương lắp đặt thiết bị ưu tiên chưa đúng quy định

Theo Sở Y tế, thời gian qua xuất hiện tình trạng các phương tiện lắp đặt, sử dụng còi, cờ, đèn ưu tiên chưa đúng quy định; tự ý mua và lắp thiết bị phát tín hiệu ưu tiên; sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên sai mục đích; không được cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên nhưng vẫn sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên.

Nhằm chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng xe cứu thương, xe có lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên của ngành y tế trên địa bàn thành phố, đảm bảo an toàn giao thông và an toàn cho người bệnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát và chấn chỉnh việc sử dụng xe cứu thương, xe có lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên chưa đúng quy định (nếu có) tại đơn vị. Đồng thời, xây dựng quy trình hoạt động, sử dụng xe cứu thương và đảm bảo xe cứu thương đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền và yêu cầu đội ngũ lái xe thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên và các quy định pháp luật về việc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, đặc biệt là xe cứu thương chỉ sử dụng tín hiệu ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, khi chở người bệnh đi cấp cứu.

Đối với các phương tiện đủ điều kiện gắn, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên nhưng chưa được cấp giấy phép hoặc giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đã hết hạn, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các đơn vị liên hệ Phòng CSGT Công an TPHCM (qua Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới, địa chỉ: 282 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh) để gia hạn, đổi, cấp mới.

Tổ chức cho lái xe ký cam kết tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ; thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, chấn chỉnh và có hình thức xử lý nghiêm đối với các lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về sử dụng xe cứu thương, xe có lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, nhất là các hành vi sử dụng xe cứu thương sai mục đích, lợi dụng quyền ưu tiên (không có nhiệm vụ cấp cứu) chạy quá tốc độ, vượt ẩu, gây tai nạn giao thông. Bố trí lái xe có giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe và định kỳ kiểm tra sức khỏe cho đội ngũ lái xe theo các quy định hiện hành.

Ngoài ra, Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát, thống kê đối với các phương tiện được lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, các phương tiện đã được cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, kể cả xe của các cơ quan, đơn vị, cá nhân ký hợp đồng với các trung tâm, bệnh viện để vận chuyển cấp cứu người bệnh, gửi về Sở Y tế (phòng Kế hoạch Tài chính) trước ngày 15-6 để tổng hợp gửi Công an Thành phố. Cùng với đó, định kỳ 6 tháng, 1 năm, cơ quan quản lý, sử dụng xe được quyền ưu tiên có trách nhiệm cung cấp số liệu về xe được quyền ưu tiên gửi về Công an TPHCM qua Phòng CSGT để tổng hợp, theo dõi.

Trước đó Công an TPHCM cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM cho biết, các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo pháp luật đối với các phương tiện được gắn, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, sử dụng giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên không đúng quy định và đề nghị Sở Y tế TPHCM quan tâm chỉ đạo, thực hiện.

Tin cùng chuyên mục