Nhiều sai phạm trong liên kết đào tạo

(SGGP).– Ngày 17-5, Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra liên kết đào tạo của Trường Đại học Y Hải Phòng; Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình, Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long với Trường Đại học Y Hải Phòng.

Cụ thể, đối với lớp đào tạo bác sĩ đa khoa theo địa chỉ giữa Trường Đại học Y Hải Phòng với Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến, Thanh Hóa, công tác tuyển sinh chưa đảm bảo đúng đối tượng. Danh sách 28 thí sinh trúng tuyển có chữ ký photo của Bộ trưởng, đóng dấu đỏ của Bộ GD-ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, được cơ quan công an khẳng định là có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Tại lớp đào tạo liên thông liên kết giữa Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên với Trường Đại học Y Hải Phòng: thông báo tuyển sinh không rõ ràng, có 30 thí sinh khu vực 3 trúng tuyển nhập học không đúng đối tượng quy định của Bộ Y tế...

Đối với liên kết đào tạo trình độ trung cấp giữa Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến với Trường Đại học Y Hải Phòng: ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ GD-ĐT; tuyển sinh năm 2011 và quản lý đào tạo không đúng quy trình, vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT...

Đối với liên kết đào tạo trình độ trung cấp giữa Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với Trường Đại học Y Hải Phòng, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với Trường Đại học Y Hải Phòng ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ GD-ĐT, vi phạm quy định.

Đối với liên kết đào tạo trình độ trung cấp giữa Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long với Trường Đại học Y Hải Phòng: ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ GD-ĐT; việc tuyển sinh chưa đảm trình tự về thời gian; quản lý đào tạo còn sai sót: kế hoạch giảng dạy toàn khóa bắt đầu ngày 3-10-2011 nhưng thời khóa biểu bắt đầu từ ngày 26-9-2011...

Từ thực tế trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị, chấm dứt hoạt động liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp trái phép giữa Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với Trường Đại học Y Hải Phòng. Yêu cầu Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Y Hải Phòng xây dựng phương án chuyển số học sinh đang học các lớp liên kết đến cơ sở có đủ điều kiện bảo đảm chất lượng để đào tạo tiếp, khắc phục các hậu quả (nếu có), báo cáo Bộ GD-ĐT trước ngày 10-5-2012 và hoàn thành việc chuyển học sinh trước ngày 5-6-2012.

Thanh tra bộ cũng trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT ký gửi Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đề nghị tiếp tục làm rõ hành vi giả chữ ký trong tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng của Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Ph.Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM không tăng học phí năm học 2021-2022

TPHCM không tăng học phí năm học 2021-2022

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Tài chính, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về cơ chế thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trên địa bàn TPHCM. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục