Nhiều tai biến, biến chứng sau thẩm mỹ

Vào thời điểm cuối năm, Bệnh viện Da liễu TPHCM thường xuyên tiếp nhận xử lý và điều trị các ca tai biến thẩm mỹ da. Hầu hết các ca tai biến đều liên quan đến các thủ thuật tiêm chích như: tiêm chích vi điểm, chất làm đầy, botox...

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM thăm khám cho bệnh nhân bị biến chứng do tiêm chất tan mỡ
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM thăm khám cho bệnh nhân bị biến chứng do tiêm chất tan mỡ

“Trong năm 2023, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận 608 ca tai biến da liễu thẩm mỹ đến khám tại bệnh viện, trong đó tỷ lệ tai biến do tiêm chích chiếm 69%, laser và các thiết bị phát năng lượng chiếm 16%”, BSCK2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Da liễu TPHCM, chia sẻ tại Hội nghị Da liễu thẩm mỹ miền Nam năm 2024, tổ chức vào ngày 16-1.

Theo BSCK2 Nguyễn Thị Phan Thúy, tai biến thẩm mỹ da là các biến chứng xảy ra khi thực hiện các phương pháp thẩm mỹ nội khoa, ngoại khoa. Điển hình gần đây, bệnh viện tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân đến spa điều trị laser rám má. Sau bắn laser, spa cho bôi nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc khiến bệnh nhân bị bỏng rát, rám má nhiều hơn, thuốc bám màu không tróc và phải đến Bệnh viện Da liễu TPHCM điều trị.

Hay như trường hợp một bệnh nhân nữ (48 tuổi) nhập viện trong tình trạng viêm sưng to nhiều vùng thái dương trái, chảy mủ đặc, kèm đau nhức tại sang thương. Trước đó, bệnh nhân này đến một cơ sở thẩm mỹ tiêm filler (chất làm đầy) vùng thái dương trái, sau khi tiêm, bệnh nhân thấy đỏ, sưng ở vùng tiêm và khối sưng ngày càng to, bệnh nhân tự mua thuốc uống nhưng tình trạng không giảm. Tại Bệnh viện Da liễu TPHCM, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối viêm đỏ, sưng kích thước 10x10cm ở vùng thái dương trái, trung tâm chảy mủ đặc vàng trắng, ấn đau, căng mềm, bóng. Vùng thái dương phải hơi phù nề.

Các bác sĩ đã rạch da, nạo sạch mủ, dẫn lưu, rửa vết thương mỗi ngày. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn. Vùng thái dương trái giảm sưng nề, giảm đau nhức tại chỗ. Vết rạch vùng thái dương trái kích thước 1,5 cm, không sưng đau, khô, sạch, ấn nặn xung quanh vết rạch không có dịch chảy ra. Vết khâu vùng thái dương phải khô, không chảy dịch.

“Trong những tháng cuối năm, hầu như ngày nào Bệnh viện Da liễu TPHCM cũng tiếp nhận, xử lý và điều trị các ca tai biến, thẩm mỹ da từ các cơ sở khác đến bệnh viện. Hầu hết các ca tai biến liên quan đến các thủ thuật tiêm chích như: tiêm chích vi điểm, chất làm đầy và botox”, BSCK2 Nguyễn Thị Phan Thúy thông tin và khuyến cáo trước sự nhiễu loạn của các quảng cáo thẩm mỹ. Người dân nên tỉnh táo, lựa chọn các cơ sở có uy tín để làm đẹp.

Tin cùng chuyên mục