Đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2005

Nhiều thí sinh phía Bắc nộp hồ sơ ở phía Nam

Đến chiều 17-4, thời hạn cuối thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2005, thống kê sơ bộ từ một số trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM cho thấy, lượng hồ sơ của thí sinh phía Bắc đổ dồn vào phía Nam đông hơn mọi năm.

Trước đây, mỗi trường thu nhận chỉ khoảng vài bộ hồ sơ của thí sinh phía Bắc; nay, con số đã lên đến hàng chục. Cụ thể, ĐH Nông Lâm nhận khoảng 50 hồ sơ, Trường ĐH Sư phạm có 60 hồ sơ, Trường CĐ Tài chính kế toán IV nhận khoảng 40 hồ sơ…

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2005 tại NVH Thanh Niên.

Các trường ĐH Kinh tế, ĐH Y Dược… cũng cho biết có nhiều hồ sơ của thí sinh phía Bắc nộp vào. Lý giải điều này, các chuyên viên tuyển sinh cho rằng do từ một hai năm nay các trường đã bỏ vùng tuyển ưu tiên, đồng thời mặt bằng điểm chuẩn xét tuyển qua các kỳ tuyển sinh của các trường phía Nam thường thấp hơn so với phía Bắc, nên thí sinh cho rằng cơ hội trúng tuyển vào ĐH phía Nam sẽ cao hơn.

Theo quy định, thí sinh không được gửi hồ sơ ĐKDT qua đường bưu điện, nhưng do nhiều tỉnh phía Bắc không nhận chuyển hồ sơ dự thi vào các trường phía Nam, nên các thí sinh đã gửi qua đường bưu điện mà không kèm lệ phí tuyển sinh. Tuy nhiên, các trường cho biết vẫn gửi giấy báo và tổ chức thi cho những thí sinh diện này.

Chiều 15-4, thời hạn cuối (sau khi đã gia hạn thêm 5 ngày so với quy định của Bộ GD-ĐT) thu nhận hồ sơ theo tuyến các trường THPT, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết chỉ mới nhận hồ sơ của khoảng 100 trường, đơn vị, phần lớn là các trường vùng ven, ngoại thành.

Cán bộ thu nhận hồ sơ của sở cho biết, qua thống kê từ hồ sơ mà các trường THPT gửi về cho Sở GD-ĐT, số học sinh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM vẫn đông nhất, tiếp đến là ĐH Nông Lâm, ĐH Y Dược, ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học tự nhiên… Hệ CĐ có trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, CĐ Tài chính Kế toán IV, CĐ KT Cao Thắng…

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, ngày 17-4 sẽ hết hạn thu nhận hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ, nhưng để tạo cơ hội cho thí sinh, các trường ĐH vẫn tiếp tục thu nhận qua thời hạn quy định thêm vài ngày. Văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường THCN đến 31-5-2005 và chỉ nhận hồ sơ đăng ký vào các trường có tổ chức thi.

LINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục