Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Minh Triết:

Nhìn thẳng sự thật, nghiêm khắc tự phê bình để đi lên

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII nhiệm kỳ 2006-2010, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khóa VII tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TPHCM khóa VIII. Ngay sau lễ bế mạc đại hội, đồng chí Nguyễn Minh Triết đã gặp gỡ và trao đổi với phóng viên các báo, đài. Sau đây là nội dung phỏng vấn của phóng viên Báo SGGP.

  • Cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh: phải đúng thực chất

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TPHCM khóa VIII.

PV: Xin đồng chí cho biết suy nghĩ của mình về phát biểu của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII?

- Đồng chí NGUYỄN MINH TRIẾT:
Phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh có nội dung chỉ đạo toàn diện. Trước hết đồng chí khẳng định những thành tựu to lớn của Đảng bộ và nhân dân TPHCM và cũng nói rất rõ yếu kém của chúng ta. Tôi tâm đắc nhất là việc kiểm điểm những yếu kém của chúng ta.

Mỗi chúng ta phải nghiêm túc tự phê bình cao. Trong đại hội này, báo cáo của thành phố cũng tự phê bình cao. Chúng tôi đã khẳng định những yếu kém trước hết là do lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy. Tôi nghĩ rằng phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư là chỉ thị, là mệnh lệnh của Đảng, của đất nước đối với TP.

- Đại hội đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ này có 75% cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh đúng thực chất. Nên hiểu vấn đề này như thế nào? Phải chăng trước đây có tình trạng chưa thực chất hay sao?

- Tôi xin thẳng thắn nhìn nhận rằng, trước nay cũng còn nơi này nơi khác, việc kiểm điểm, xem xét chưa được chặt chẽ lắm, cho nên có nhiều nơi đạt được mức trên 70% trong sạch, vững mạnh (TSVM). Nên mới có chi bộ vừa được công nhận TSVM, nhưng ngay sau đó lại có đảng viên vi phạm kỷ luật, phải xử lý. Chính vì vậy, lần này đại hội đã mạnh dạn và nghiêm túc khi đưa ra chỉ tiêu 75% cơ sở Đảng đạt TSVM.

Để đạt chỉ tiêu 75% cơ sở Đảng TSVM đúng thực chất cũng phải phấn đấu quyết liệt lắm, vì nếu muốn chạy theo thành tích thì chúng tôi sẽ đề ra chỉ tiêu 85%- 90% cơ sở Đảng TSVM. Cho nên, yêu cầu mỗi đảng viên, mỗi chi bộ phải tự phê bình nghiêm khắc hơn, phải nhìn nhận đúng thực chất hơn. Thực tế, có nhiều chi bộ có đảng viên vi phạm, nhưng vì nể nang, nên khi xem xét thường cho qua và đẩy cho cấp trên phải ra quyết định kỷ luật cao hơn. Phải làm sao tính phê bình và tự phê bình, tính chiến đấu phải thực chất.

- Thưa đồng chí, trong Báo cáo Chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII có nêu: “Nguyên nhân chính của những yếu kém, tồn tại trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ, chưa bao quát toàn diện, nhiều lúc thiếu tập trung, kiên quyết”. Xin đồng chí nói rõ hơn vấn đề này?

- Như đã báo cáo trước đại hội, tư tưởng của Ban Thường vụ Thành ủy lần thứ VII là nghiêm túc tự phê bình, không thổi phồng quá thành tích, mặc dù thành tích là công lao của Đảng bộ và nhân dân TP phải nói cho đúng mức. Nhưng Ban Thường vụ Thành ủy đã nghiêm túc tự phê bình, nhất là đề cập đến các nguyên nhân, không đổ thừa cho ai. Trước những yếu kém của TP, Thành ủy - mà trước hết là Ban Thường vụ - phải chịu trách nhiệm. Ở đây nói lên tính tự phê bình rất cao. Điều này còn rất thực tế nữa, bởi vì trong 5 năm vừa qua, các vấn đề mà Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo, việc gì có khó mấy cũng vượt qua.

Điển hình mà chúng ta thấy là chương trình mục tiêu “3 giảm”, trong đó nổi bật nhất là chúng ta đã đưa được hơn 30.000 người nghiện tập trung vào các trường, trung tâm cai nghiện để chữa trị, đào tạo nghề, dạy văn hóa và tạo công ăn việc làm. Hay chương trình “2 cây- 2 con”, tư tưởng của Thành ủy là: TP không phải phát triển trồng trọt, chăn nuôi, mà phải áp dụng KHKT để tạo ra những giống cây, con mới có chất lượng cao. TP phải là nơi cung cấp giống cây, con chất lượng cao cho các tỉnh lân cận.

Tới đây, TP sẽ giảm nuôi bò sữa để tập trung nghiên cứu tạo ra giống bò chất lượng cao. Công tác quy hoạch đô thị cũng vậy. Việc chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy cũng còn những khiếm khuyết, cho nên vừa qua tình hình xây dựng, thực hiện quy hoạch còn chắp vá, lộn xộn. Với tinh thần trách nhiệm trước đại hội, chúng tôi đã mạnh dạn nhận khuyết điểm đó.

  • 5 “đòn bẩy” của thành phố

- Đại hội đã đề ra 5 công trình, chương trình trọng điểm. Thưa đồng chí, công trình nào là quan trọng nhất cần tập trung để tạo bước đột phá trong thời gian tới?

- Đây là 5 chương trình, công trình mang tính đòn bẩy. Mỗi chương trình đều có ý nghĩa của nó và chúng ta phải tập trung làm tốt. Phát triển Khu công nghệ cao là phát triển lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ của TP. Chương trình nhà ở mang tính xã hội rất lớn để giải quyết nơi an cư, giúp người dân lạc nghiệp. Chương trình cải cách hành chính là tập trung cải cách bộ máy hành chính theo hướng chuyển mạnh nền hành chính nặng về quản lý sang nền hành chính phục vụ là chủ yếu.

Hay như khu đô thị mới Thủ Thiêm là bộ mặt của TP trong tương lai, mà chúng ta muốn chứng minh rằng, TP này có những trung tâm đáng tự hào… Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của các khu công nghiệp, khu chế xuất, có chính sách ưu đãi đối với công tác đào tạo nghề và di dời các cơ sở sản xuất trong nội thành, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ hiện đại. Năm “đòn bẩy” này, cái nào cũng quan trọng và cần phải tập trung.

- Thưa đồng chí, thành phố đã từng giải quyết có hiệu quả vấn đề “ai thắng ai” trong cuộc đấu tranh giữa hai con đường để tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố. Trong giai đoạn bứt phá để hội nhập hiện nay, chúng ta phải giải quyết vấn đề như thế nào?

- Cái chính của công nghiệp hóa, hiện đại hóa là năng suất lao động. Các Mác đã nói: Suy cho cùng, Chủ nghĩa Xã hội muốn thắng Chủ nghĩa Tư bản là phải có năng suất lao động cao hơn. Hiện nay, năng suất lao động của chúng ta còn thấp. Mà nói đến năng suất lao động là nói đến khoa học kỹ thuật, vì vậy chúng ta phải học tập, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật của mình lên để có năng suất lao động cao hơn. Như thế mới cạnh tranh được.

  • Chống tham nhũng: phải làm nhiều chứ không chỉ nói

- Phát biểu tại Đại hội Đảng bộ TP lần này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng: “TPHCM còn có trách nhiệm rất lớn trong việc đóng góp kinh nghiệm và chính sách đối với chỉ đạo, lãnh đạo chung của Trung ương về tất cả mọi mặt”. Vậy 5 năm qua, TPHCM đã đóng góp kinh nghiệm gì cho Trung ương?

- Việc này hãy để người ngoài nói, để cấp trên nói hay hơn. Chúng ta làm thật tốt để kinh tế phát triển, xã hội ổn định là đã đóng góp cho Trung ương rồi. An ninh trật tự yên ổn, không có lộn xộn cũng là đóng góp cho Trung ương. Để làm được như vậy, chúng ta đã có rất nhiều cố gắng. Tôi có thể đưa một ví dụ là phong trào xóa đói giảm nghèo. Trong những năm qua, TP đã đi đầu trong cả nước và năm 2003, TP đã tuyên bố hoàn thành xóa nghèo theo tiêu chí cũ.

Hiện nay TP lại đang đi đầu xóa nghèo theo tiêu chí mới. Những việc làm đó vừa gián tiếp, vừa trực tiếp góp kinh nghiệm cho các địa phương trong cả nước. Cái chính tôi muốn nói ở đây là chúng ta phải khiêm tốn, cứ lẳng lặng mà làm, rồi nhân dân sẽ thấy, cấp trên sẽ có nhận xét đúng mức.

- Hiện nay, nguy cơ tham nhũng đang nổi lên rất gay gắt. Đây cũng là một trong những vấn đề được nhân dân rất quan tâm khi góp ý cho Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng. Trong nhiệm kỳ này, lãnh đạo TP có biện pháp gì đủ mạnh để chống tham nhũng đạt hiệu quả?

- Về vấn đề này, chúng ta phải thống nhất nhận thức: Bệnh tham nhũng ở đâu cũng có, nước nào cũng có, chứ không chỉ ở Việt Nam. Để phòng chống tham nhũng, đòi hỏi mỗi người luôn rèn luyện không ngừng. Trong thực tế, có những người anh hùng ngày hôm qua, mà nay lại té ngã. Có những người chiến đấu vào sinh ra tử, nhưng khi gặp đồng tiền lại không gìn giữ được bản thân mình. Điều quan trọng trong đấu tranh chống tham nhũng là phải làm, phải hành động. Chỉ nói nhiều mà làm ít thì sẽ mất uy tín. Ví dụ vụ Năm Cam, các đồng chí thấy chùn một chút là thua.

Nhiều cán bộ của mình bị tác động rất ghê gớm. Nhưng mà tập thể ở đây đã kiên quyết đấu tranh đưa những cán bộ sai phạm ra xử lý, kể cả những cán bộ cấp cao. Hay là có nhiều vụ việc mới đây, cơ quan điều tra phát hiện đến đâu là mình làm đến đó, mở hết cửa để các cơ quan chức năng tấn công vào bất cứ chỗ nào có tiêu cực, tham nhũng. Nhưng chỉ có các cơ quan công an và kiểm tra, thanh tra không thì sẽ không đủ.

Báo chí phải nhảy vào mạnh hơn nữa, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức và mỗi người dân phải mạnh dạn hơn nữa trong đấu tranh, phát hiện tham nhũng, tiêu cực. Ngay như ở tổ dân phố cũng phải làm. Đặc biệt, tôi muốn lưu ý là cơ chế quản lý của mình phải được hoàn thiện để cho người muốn tham nhũng cũng không thể tham nhũng được.

- Theo đồng chí, bài học cán bộ lớn nhất trong nhiệm kỳ qua là gì?

- Trong các bài học về công tác xây dựng Đảng, thì bài học cán bộ là bài học quan trọng nhất, trong đó đào tạo và bố trí cán bộ là điều đáng quan tâm nhất.

- Xin cảm ơn đồng chí.

Nhóm PVCT
 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết trả lời phỏng vấn báo chí.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP