Nhớ “còi vàng”

V-League 2007 đã trôi qua được 4 vòng đấu và một con số khá trùng hợp khi có 4 trận đấu trọng tài đã bị các đội bóng ta thán về năng lực cầm còi (hoặc cầm cờ), đó là các trận HA.GL - Nam Định, K.Khánh Hòa- Đà Nẵng, TMN.CSG - HPHN và đỉnh điểm là trận Bình Dương - ĐT.LA. Điểm qua các trận đấu này quả là điều đáng lo bởi cả 3 trọng tài chính bị đội bóng phản ứng gắt gao đều là những trọng tài có nhiều kinh nghiệm là Hồ Huy Hồng, Đặng Thanh Hạ và Dương Văn Hiền.

Tổ trọng tài của Dương Mạnh Hùng điều khiển trận BD-GĐT.LA ở V-League 2006. Ảnh: Hoàng Vy

Điều đó đã làm cho người ta phải bận tâm không nhỏ bởi số lượng trọng tài giỏi, đủ bản lĩnh để cầm những trận “đinh” chỉ đếm trên đầu ngón tay kể từ sau “cơn bão” tiêu cực đã làm biến mất không ít trọng tài có nhiều kinh nghiệm trận mạc. Trọng tài giỏi vốn đã thiếu lại càng gặp không ít vấn đề từ các đội bóng sau những lời nói bóng gió: “Chúng tôi không muốn trọng tài X. trọng tài Y thổi bởi ông ấy có ác cảm với đội bóng…”. Cách đây không lâu, HA.GL đã đề nghị thẳng thừng việc điều chỉnh trọng tài trước trận gặp ĐT.LA khi cho rằng trọng tài Võ Minh Trí có gốc gác ở Long An và BTC đã phải thay thế bằng trọng tài Dương Văn Hiền. Cũng từ thời điểm ấy, đến lượt ĐT.LA lại… “oải” trọng tài Dương Văn Hiền.

Những phàn nàn về trọng tài không chỉ gói gọn ở hai đội bóng này mà ngay cả Bình Dương, P.Bình Định cũng đang có tâm trạng tương tự mỗi khi gặp những trọng tài vốn thường “đè” mình. Thậm chí đá trên sân nhà đôi khi cùng phải phát nóng vì tiếng còi của trọng tài. Nỗi niềm năng lực trọng tài vốn không chừa một ai, làm bóng đá mà không gặp nạn trọng tài kể cũng là một điều lạ. Có lần ông Lê Văn Minh, Giám đốc Sở TDTT tỉnh Bình Định bức xúc khi chứng kiến những tiếng còi… lạc lỏng của trọng tài ngay trên sân Quy Nhơn: “Ông xem, thổi như thế thì làm sao mà chúng tôi ngăn được những bức xúc, phản ứng của khán giả sau trận đấu…”.

Mùa bóng trước, sau khi mất một loạt trọng tài giỏi về tay nghề, các đội đã xác định đồng cam cộng khổ với BTC để vượt qua giai đoạn khó khăn trên. Nhưng đến mùa bóng năm nay, tình hình xem ra không sáng sủa hơn khi đã có nhiều đội phải kêu ca về trọng tài. Trong giai đoạn khan hiếm trọng tài giỏi, không ít người đã tiếc cho trường hợp trọng tài Dương Mạnh Hùng khi bị loại ở buổi kiểm tra thể lực đầu mùa bóng. Đề tài “trọng tài Dương Mạnh Hùng - HĐTT Quốc gia” vốn đã làm tốn không ít giấy mực trên các trang báo và nếu như có sự hiện diện của “còi vàng” ở thời điểm này, hẳn BTC giải, HĐTT sẽ giảm không ít khó khăn trong việc phân công trọng tài ở những trận đấu quan trọng. Cũng có dư luận cho rằng việc trọng tài Hùng không có tên ở danh sách làm nhiệm vụ giai đoạn 1 mùa bóng năm nay vì bị “trù dập”, còn ý kiến chính thống từ HĐTT là không đủ thể lực…

Về góc độ tay nghề, chưa hẳn trọng tài Hùng là người giỏi nhất về chuyên môn, nhưng ông đã đoạt danh hiệu “còi vàng” nhờ vào tiêu chí không kém phần quan trọng trong thời điểm ấy - đó là trong sạch. Chỉ tiếc là “còi vàng” đã phụt tắt sau lần đăng quang và dĩ nhiên, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trọng tài vốn được xem là sạch, có năng lực và yêu nghề này. Ở thời điểm này, rất cần một sự ngoại lệ mà có lẽ không nằm ngoài tầm tay của HĐTT dành cho trọng tài Dương Mạnh Hùng.

Q.C

Các tin, bài viết khác