Sông Đà Nam Định sau lượt đi V-League 2005

Nhọc nhằn bước chuyển mình

Sau 11 trận lượt đi, SĐ.NĐ đứng ở vị trí thứ 10. HLV Nguyễn Ngọc Hảo phải ra đi, nhường ghế cho ông Bùi Hữu Nam. Cộng thêm với một số vấn đề khác, có thể nhận thấy SĐ.NĐ đang phải trả phí những bài học cho quá trình chuyển từ cơ chế “bao cấp” sang cơ chế “thị trường” trong nỗ lực tự làm mới mình và mong muốn trở thành một thế lực mới, một thế lực thật sự của bóng đá Việt Nam.

Những dấu hiệu thiếu khả quan trước giờ bóng lăn

Diachenko (19, TMN.CSG) đi bóng trước đội trưởng Trung Kiên (6, SĐ.NĐ). Trận TMN.CSG - SĐ.NĐ 3-1.

Chuẩn bị cho mùa bóng mới, đội bóng thành Nam lên đường sang Côn Minh (Trung Quốc) tập huấn 2 tuần đồng thời đội cũng nhận được tín hiệu từ nhà tài trợ Tổng Công ty xây dựng Sông Đà rằng họ sẽ chỉ tài trợ hết mùa bóng 2005.

Nguyên nhân là do một ê – kíp lãnh đạo mới đã không còn mặn mà với Nam Định nữa vì đơn giản họ không phải là những người dân gốc Nam Định như ê- kíp lãnh đạo trước đây.

Sau mùa bóng 2003-2004 thành công rực rỡ kết thúc, đã có không dưới 7 cầu thủ cả già lẫn trẻ của SĐ.NĐ bị các CLB khác (đặc biệt là 2 người láng giềng của Nam Định) tìm cách “câu kéo”. Và SĐ.NĐ đã phải nỗ lực lắm mới có thể tìm cách ngăn được sự ra đi đồng loạt của các trụ cột trước sức cám dỗ của những lời hứa lương bổng cao ngất trời.

Giờ đây, đã qua rồi cái thời mà Nam Định giữ chân các cầu thủ theo kiểu hứa sẽ cho các cầu thủ và vợ con họ một suất biên chế của Sở TDTT. Lương bóng đá chuyên nghiệp lên đến 20 triệu đồng/tháng khiến các cầu thủ có thể sống tương đối đầy đủ và thậm chí có thể tích lũy để lo cho cuộc sống sau này. Giờ đây, cái có thể níu kéo được các cầu thủ đã thành danh của Nam Định chỉ có thể là vấn đề lương thưởng và môi trường bóng đá.

Và vô số những lời hứa hẹn mỹ miều được lãnh đạo đưa ra. Và rồi giai đoạn chuẩn bị cho mùa bóng mới cũng qua đi mà SĐ.NĐ vẫn còn nguyên vẹn lực lượng nội binh tương đối hùng mạnh của mình. Nhưng cũng từ đây, nguy cơ tiềm ẩn cứ mạnh dần lên dù rằng ở SĐ.NĐ yếu tố này không gây nguy hiểm như các đội bóng khác.

Lượt đi yếu kém nhưng không bất ngờ

Ngay trong trận đấu đầu tiên của V-League 2005, cả BHL cũng như người hâm mộ thành Nam sửng sốt khi thấy đội bóng thân yêu của mình bị tân binh Hòa Phát Hà Nội “làm cỏ” với tỷ số 3-2. Thủ môn Quang Huy kém xuất sắc chỉ là một phần của thất bại hôm đó, nguyên nhân chính lại là các cầu thủ ra sân lờ vờ đến lạ thường đặc biệt là 4/5 trụ cột của hàng phòng ngự thép chơi như mất hồn.

Một loạt trận tiếp theo cũng thế, SĐ.NĐ cứ “xìu xìu ển ển” và chẳng ai có thể nhận ra đây chính là đội bóng đã gây khó dễ cho nhiều đối thủ ở V-League 2004.

Cũng không thể nhắc đến việc các cầu thủ SĐ.NĐ đã bị xuống sức và hụt hơi sau 22 trận đấu xuất sắc trong năm 2004. Trung Kiên, Trọng Lộc, Xuân Phú không thể đạt 100% phong độ do những chấn thương dai dẳng, Văn Sỹ chỉ còn chơi hay 45 phút mỗi trận, Văn Nhiên vắng mặt tất cả các trận vì chấn thương đầu gối. Amaobi ra đi, Victor thay thế bị chấn thương và Alfredo không có duyên ghi bàn. Yếu tố lực lượng cũng góp phần mạnh mẽ vào kết quả yếu kém của SĐ.NĐ.

Nhưng quan trọng hơn tất cả không phải là những điều kể trên. Một đội bóng có nền tảng vững chắc với dàn cầu thủ nội được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm thi đấu không thể trong một sớm một chiều sa sút đến như thế.

Lương vẫn thế nhưng thưởng và các khoản thu nhập khác của các cầu thủ đã giảm đi so với mùa trước khi nhà tài trợ cắt giảm số tiền đầu tư. Đã thế, khán giả lại tẩy chay không đến sân Thiên Trường nườm nượp như trước. Tất cả cái vòng luẩn quẩn đó đã khiến thành tích của đội bóng đi xuống dần đều.

Nhưng bộ đôi Giám đốc Sở TDTT Đỗ Thanh Xuân và Giám đốc điều hành Nguyễn Hưng Thái đã xoay xở kịp thời. Tìm kiếm nhà tài trợ mới, thực hiện đầy đủ các lời hứa với cầu thủ, xốc lại tinh thần chiến đấu của đội bóng. Và lối thoát cũng bắt đầu hé mở.

Lượt về vươn lên mạnh mẽ ?

Với trận đấu bản lề gặp GĐT.LA trên sân Long An, đội bóng thành Nam dường như đã trở lại là chính mình. Họ chơi bóng nhiệt thành hơn, quyết liệt hơn. Những cầu thủ chơi kém phong độ ngay lập tức bị thay thế bằng các cầu thủ trẻ đã “biết mình là ai” và lại chơi hay trở lại.

Với sự bổ sung 2 cầu thủ đến từ CH Séc và sự trở lại của Văn Nhiên, Trung Kiên từ giai đoạn 2, SĐ.NĐ đã bớt đi nỗi lo thiếu hụt lực lượng. Niềm tin của người hâm mộ vào đội bóng cũng bắt đầu quay trở lại. Và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu SĐ.NĐ kết thúc mùa bóng ở trong Top 7 hoặc Top 5.

Lãnh đạo đội bóng quả thật đã khôn ngoan khi tiến hành bước chuyển mình vào mùa bóng chỉ có 1,5 suất xuống hạng. Họ đã nhận thức rằng cách thức làm bóng đá trước đây không còn phù hợp với tình hình mới và đã kịp thời có những điều chỉnh. Việc ông Hảo ra đi chẳng có gì là bất ngờ với những người am hiểu nội tình của đội bóng.

Bởi vì ông Hảo đã có dấu hiệu của một “kiêu binh” sau khi là “HLV xuất sắc nhất V-League 2004” và quan trọng hơn các cầu thủ không phục ông Hảo bằng ông Thái – một lãnh đạo và đồng thời cũng có chuyên môn bóng đá không kém nếu không nói là hơn ông Hảo. Vị trí thứ 10 lượt đi chính là học phí mà SĐ.NĐ phải trả khi tiến hành những điều chỉnh trong chiến lược phát triển bóng đá của mình.

Không chỉ sẽ có những cải thiện về thứ hạng trong bảng tổng sắp, SĐ.NĐ chắc sẽ còn khiến nhiều người ngạc nhiên trong thời gian tới đây bằng những bước tiến trong việc tìm kiếm tài trợ hay cách thức quản lý đội bóng, quản lý cầu thủ.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác