Nhóm điều tra của WHO bị Trung Quốc từ chối nhập cảnh

Ngày 6-1, hãng BBC đưa tin, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến TP Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đã bị Trung Quốc từ chối cho nhập cảnh với lý do thiếu các giấy tờ tùy thân về thị thực. 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rất thất vọng về quyết định của Trung Quốc. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nhóm chuyên gia của WHO chưa tới được nước này không chỉ do vấn đề thị thực, song 2 bên tiếp tục đàm phán về việc sắp xếp và thời gian cụ thể cho chuyến đi trong tương lai.

Sau nhiều tháng bàn thảo với WHO, tháng 12-2020, Bắc Kinh mới chấp thuận kế hoạch điều tra của WHO.

Theo dự kiến, WHO sẽ cử một đoàn chuyên gia gồm 10 người đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của đại dịch và cách thức virus SARS-CoV-2 lây sang người. 

Cùng ngày, giới chức Trung Quốc thông báo biện pháp hạn chế mới tại TP 11 triệu dân Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. 


Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây