Dư âm lễ trao thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2006

Như một lời tri ân

1- Thế là các giải thưởng cao quí nhất của bóng đá Việt Nam đã có chủ nhân. Những quả bóng Vàng, Bạc, Đồng sáng loáng, đẹp đẽ đã được những gương mặt nữ - nam xuất sắc nhất của bóng đá nước nhà giơ cao trong niềm hạnh phúc ngất ngây, cùng nụ cười rạng rỡ tại đêm trao giải vừa qua.

Những nhân vật chính trong đêm Gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2006. Ảnh: Dũng Phương

Sau những ngày phải chạy tất bật cho công tác chuẩn bị, cuối cùng rồi cũng qua một đêm trao giải với nhiều cảm xúc lắng đọng khác nhau. Một đêm trao thưởng trang trọng và hoành tráng đúng mức (với tất cả những gì có thể) trong tình hình bóng đá nước nhà đang ngày một ì ạch, trong bối cảnh cả năm qua đội tuyển không có nhiều điểm nhấn lớn để đánh bóng hơn nữa tên tuổi các cầu thủ nam-nữ trong lòng người hâm mộ để có nhiều nhà tài trợ chung tay vào nhằm nâng số tiền thưởng lên cao cho giải thưởng... có trọng lượng hơn.

Chính vì thế, chúng tôi trân trọng cám ơn Công ty Mắt Quê Sáng Tạo, DNTN Triều Chen, MSS, Becamex IDC… đã chung tay góp sức cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng để các cầu thủ có được một đêm vui rạng rỡ, đúng như lời thổ lộ của QBV Lê Công Vinh: “Đời cầu thủ luôn phải xa nhà quanh năm nên chẳng còn bao nhiêu thời gian dành cho gia đình và người thân. Đó là một thiệt thòi, nhưng chúng tôi luôn phấn đấu vì tương lai. Nên giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam là điều mà tất cả những cầu thủ đều mơ ước bởi nó ghi nhận cả một quá trình nỗ lực và phấn đấu của chúng tôi trong năm qua. Thật quá hạnh phúc, chúng tôi xin cám ơn mọi người!”.

Nhìn các gương mặt trẻ với nụ cười rạng rỡ trong đêm trao giải, bao âu lo, mệt mỏi trước đó của những nhà tổ chức đều tan biến. Tất nhiên, đêm trao thưởng vẫn còn những trục trặc, hầu hết là do khách quan, nhưng điều đó không ảnh hưởng nhiều đến đêm vinh danh các tài năng của bóng đá nước nhà. Để tiến hành lễ trao giải, các nhà tổ chức đã phải tính toán sao cho thuận lợi nhất để không ảnh hưởng đến việc tập luyện-thi đấu của cầu thủ bởi giải thưởng này là vì họ và qua đó cũng mong muốn các cầu thủ trẻ sẽ phấn đấu nhiều hơn để thúc đẩy nền bóng đá Việt Nam tiến lên. Tôn vinh để phấn đấu, phấn đấu vì tương lai - đó cũng là tiêu chí của báo Sài Gòn Giải Phóng đề ra khi tổ chức giải thưởng QBV.

2- Đến nay, giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam đã tổ chức được 12 lần. Trong hành trình ấy, với nhiều thăng trầm của bóng đá nước nhà, QBV từ giải thưởng của một đơn vị giờ đã là giải thưởng cấp quốc gia, trong đó có sự góp sức của những chuyên gia, HLV bóng đá và đặc biệt là các đồng nghiệp báo đài trên cả nước.

Năm nay, BTC muốn tạo sự hồi hộp một chút: kiểm phiếu xong, nhưng chỉ chính thức công bố các danh hiệu của nam và nữ trong đêm trao giải. Trước đó, trên một số báo đài đã xuất hiện thông tin về kết quả 3 vị trí dẫn đầu trong giải thưởng nam từ “một nguồn tin thân cận”. Nguồn tin thân cận ấy thế nào thì chưa rõ, nhưng chí ít nó đã nói lên một điều: “Các nhà báo của chúng ta... giỏi thật! chuyện gì cũng có thể lùng sục ra”. Rốt cuộc thì sao? Chính nhờ những thông tin ấy mà mọi người cứ bán tin, bán ngờ, cho nên không khí trước đêm trao giải càng sôi động hơn.

Một số đồng nghiệp lo lắng bí mật đã bị “bật mí” khiến lễ trao giải tẻ nhạt (!). Tuy nhiên, ngay chính các cầu thủ được những đồng nghiệp thông báo kết quả… giúp, cũng không dám tin là họ sẽ đoạt những danh hiệu ấy, vì Ban tổ chức - Báo Sài Gòn Giải Phóng, chưa công bố chính thức.

Cũng xin nhắc, giải thưởng Quả bóng Vàng là do chính các chuyên gia và nhà báo bóng đá Việt Nam bình chọn, và đã viết về bóng đá và có tham gia bầu chọn thì các đồng nghiệp cũng không quá khó để dự đoán ra những gương mặt hàng đầu của bóng đá nước nhà. Nên chuyện bật mí xem ra cũng không có gì là bí mật, chẳng qua những nhà tổ chức cũng muốn góp thêm niềm vui bất ngờ cho đêm tôn vinh các gương mặt xuất sắc của bóng đá nước nhà, bởi buổi lễ này dành cho họ chứ không phải ai khác.

Chỉ hơi ngạc nhiên khi một trên một vài tờ báo và trang web điện tử lại cho rằng buổi lễ nhạt nhẽo vì các danh hiệu đã được biết trước, và các cầu thủ đều chẳng vui (!?). Thế nhưng, trước sự chứng kiến của hơn một ngàn khán giả có mặt tại CLB Lan Anh (con số cũng thuộc loại đông nhất trong các lễ trao giải) và hàng triệu khán giả theo dõi trực tiếp qua truyền hình, các cầu thủ đều khẳng định rất bất ngờ, rất xúc động và hạnh phúc cùng những nụ cười rạng rỡ trên môi tại đêm trao giải, có lẽ cũng nói lên nhiều điều!

Quả bóng Vàng đã lên tuổi 12, và sẽ tiếp tục thêm nhiều tuổi mới ở phía trước, chúng tôi luôn mong muốn có sự góp sức nhiều hơn nữa của các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là các chuyên gia, phóng viên thể thao báo đài trên cả nước, vì giải thưởng này có được cũng chính từ sự tâm huyết của các bạn.

Xin gửi lời tri ân đến các bạn đồng nghiệp, và mong chúng ta sẽ tiếp tục chung tay thúc đẩy nền bóng đá nước nhà ngày càng tiến lên.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác