Những Ánh Sáng ...

Tổng Giám đốc Công ty Đồng Tâm Võ Quốc Thắng nói rằng không phải ông không biết ở thời điểm hiện nay, đầu tư thêm vào một đội bóng là chuyện khá mạo hiểm nhưng như ông nói: “Không lúc này thì lúc nào. Bóng đá Việt Nam đang gặp khó khăn, lúc này mà những người gọi là muốn giúp đỡ bóng đá đều bỏ đi thì không còn ý nghĩa.

Tôi xin tiếp nhận Đông Á bởi chính các lãnh đạo CLB Đông Á không hề muốn bỏ đội bóng. Chẳng qua ở thời điểm này, họ không chuẩn bị kịp cho mùa bóng mới. Họ không muốn đội bóng …biến mất và họ chọn chúng tôi, một CLB đã có mô hình phát triển bóng đá chuyên nghiệp nghiêm túc để gởi gắm niềm tin của họ. Nếu lãnh đạo Đông Á tin vào tương lai của đội bóng thì tôi cũng vậy”.

Tổng Giám đốc Công ty Đồng Tâm, ông Võ Quốc Thắng trong niềm vui khi đội bóng GĐT.LA đoạt chức vô địch V-League 2005. Ảnh: H.Hùng

Thông tin cho biết, việc chuyển giao không đề cập đến tiền và Đồng Tâm cũng không phát sinh quá lớn kinh phí cho đội bóng mới ngoài chi phí di chuyển thi đấu. Thế nhưng, vấn đề không phải nằm ở tiền. Ông Thắng cho biết thêm: “Dù chưa có sự đồng ý chính thức nhưng lãnh đạo Sở TDTT TPHCM và lãnh đạo CLB Đông Á đều ủng hộ chúng tôi và việc chuyển giao chắc chắn hoàn thành trong vài ngày tới. Chúng tôi khi tiếp nhận đội bóng cũng rất mừng khi có được sự cảm thông như vậy”.

Thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào bóng đá được xem là “ngông”. Những thông tin trên báo chí và suy nghĩ trong dư luận đang có chiều hướng xấu cho bóng đá Việt Nam. Hoạt động tài trợ bóng đá gần như ngưng trệ. Mới hôm qua, đã có thông tin một đội bóng miền Trung bị đối tác tài trợ rút lui giờ chót, dở khóc, dở cười. Trong thời gian sắp đến, việc tài trợ cho các đội bóng cũng đang được những thương hiệu quen thuộc xem xét. Người ta tạm mô tả bầu không khí hiện tại với một từ “bóng tối”.

Ông Thắng lại có cách suy nghĩ khác: “Chuyện khó khăn khi đầu tư vào bóng đá vốn không phải bây giờ mới xuất hiện, nhưng nếu không tìm ra được những ánh sáng tốt đẹp thì làm sao đẩy lùi được bóng tối đang che mờ bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ các nhà tài trợ bóng đá Việt Nam hãy bình tĩnh, đừng nóng ruột. Sớm muộn gì thì bóng tối cũng qua đi”.

Để không còn bóng tối, cách tốt nhất là tìm thêm nhiều nguồn sáng. Cái khó là đôi khi những nhà tài trợ cho bóng đá Việt Nam cảm thấy lẻ loi khi cố gắng thắp lên ánh sáng. Chính bản thân ông Võ Quốc Thắng thừa nhận mình may mắn khi tiếp nhận đội Long An trước đây và bây giờ là Đông Á: “Khi tiếp nhận Long An, lãnh đạo tỉnh và Sở TDTT ủng hộ, giúp đỡ hết mình, bây giờ nhận Đông Á cũng vậy. Điều đó giúp chúng tôi quyết tâm hơn để theo đuổi mô hình bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá trung thực. Nếu không có sự ủng hộ đó, GĐT.LA khó có những thành công như hiện tại”.

Như chúng tôi đã có lần đề cập, các lãnh đạo bóng đá Việt Nam luôn tin rằng những nhà tài trợ không bao giờ quay lưng nhưng vấn đề là VFF cần có những biện pháp thiết thực để cứu vãn tình hình không sáng sủa hiện nay. Câu chuyện về mối lương duyên Đồng Tâm – Đông Á là một ví dụ. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác