Sau cái chết của CĐV Lazio và các cuộc bạo loạn

Những biện pháp khẩn cấp

Các ultras đập vỡ kính hàng rào chắn trong trận Atalanta - AC Milan.

Theo một báo cáo hồi tháng qua, số người bị thương trong các SVĐ do bạo lực gây ra đã giảm đến 80% so với mùa trước. Trong khi CĐV cảm thấy hồ hởi và đến sân ngày một đông, thì những gì xảy ra hôm Chủ nhật qua cho thấy nạn bạo lực ở Italia vẫn luôn tồn tại và gây thiệt hại đáng kể về người và vật chất.

Theo thống kê sơ bộ, có hơn 75 nhân viên cảnh sát bị thương. Ủy ban Olympic quốc gia (CONI) cho biết, cuộc tấn công của ultras nhắm vào trụ sở của họ đã làm thiệt hại vật chất ước tính khoảng 100.000 euro. Trước tình hình này, giới chức bóng đá Italia đã ban hành những biện pháp khẩn cấp.

Sẽ không có bóng đá ở Italia vào cuối tuần này. Sau các cuộc họp khẩn cấp giữa Chính phủ và giới chức thể thao hôm thứ Hai, LĐBĐ Italia (FIGC) thông báo tất cả các trận Serie B và Serie C đều bị hoãn. Chủ tịch FIGC Giancarlo Abete nói: “Quyết định này chỉ nhắm vào các trận đấu của Serie B và Serie C vào ngày Chủ nhật tới đây”.

Ngoài ra, ông Abete cũng nói thêm rằng, vòng đấu tới của Serie A cũng có thể bị hoãn. Ông nói tiếp: “Chúng tôi không có ý định khởi tranh trở lại tất cả các giải từ ngày Chủ nhật 25-11. Chúng tôi sẽ phải nghiên cứu một số ý kiến với các CLB Serie A để đưa ra quyết định”.

Ngoài ra, cơ quan giám sát quốc gia về các sự kiện thể thao có cuộc họp dài 5 giờ vào hôm thứ Hai trước khi công bố những biện pháp mới nhằm chống lại nạn holligan. Thông cáo của cơ quan này cho biết: “Các nhóm CĐV gây bạo lực sẽ không được phép đến các sân khách và một số ít chỉ được phép đi theo nhóm và thẻ hội viên, SVĐ có sức chứa 7.500 chỗ hoặc nhiều hơn phải có đủ lực lượng phục vụ hoặc các trận đấu sẽ diễn ra mà không có khán giả, cảnh sát trưởng của thành phố tổ chức trận đấu sẽ có quyền quyết định hủy bỏ trận đấu bất cứ lúc nào vì những sự cố”.

Trước đó, Bộ trưởng Thể thao Italia Giovanna Melandri yêu cầu bóng đá tạm hoãn trong vài tuần nhằm làm lắng dịu bạo lực trong thể thao. Bà nói: “Cần phải hành động mạnh mẽ và quyết liệt với thế giới bóng đá. Giá trị của bóng đá một lần nữa đã chịu ảnh hưởng vì một CĐV trẻ bị bắn chết và vì bạo lực tái diễn. Tôi đã yêu cầu giới chức thể thao đánh giá khả năng hoãn các giải đấu trong vài tuần tới”.


CÔNG ĐẠM

Báo chí châu Âu nhận định về cuộc bạo loạn ở Italia
“Bóng đá italia bên bờ vực thẳm”

Thông tin về cái chết của CĐV Lazio và các cuộc bạo loạn ở Italia hôm Chủ nhật qua đã nhanh chóng được truyền đi trên các phương tiện truyền thông thế giới. Các tờ báo ở châu Âu, cụ thể là ở Anh, Tây Ban Nha, Pháp… chạy hàng tít lớn trên trang bìa và dành nhiều trang trong đăng tải vụ việc này.

Bốn nhật báo thể thao của Tây Ban Nha thuật lại sự kiện trên trang nhất. Tờ AS chạy hàng tít: “Cuộc tổng nổi dậy của ultras trên toàn Italia”. Marca: “Ultras xâm chiếm các con đường của Italia”. Mundo Deportivo: “Ultras Italia phát động cuộc chiến thành thị chống lại cảnh sát”. Sport: “Bi kịch trong bóng đá”. Riêng tờ Xã luận Catalan đăng tải 2 trang, nhưng chỉ đăng một bức ảnh duy nhất cho thấy cho thấy tiền đạo Cristiano Doni và các đồng đội đang trấn an các ultras Atalanta ở hàng rào chắn.

Tờ báo chạy hàng tít: “Bóng đá Italia trải qua thêm một ngày Chủ nhật đen tối”. Ngoài ra, hai tờ báo chính trị khác là El Mundo và Publico dành 2 trang, trong khi tờ El Pais cũng dành hẳn 1 trang.

Tờ L’Equipe của Pháp dành 1 trang đăng tải nhiều hình ảnh, những bài phân tích nhằm nhấn mạnh rằng, “cơn ác mộng holligan ở Italia là thường trực”, bởi dù nhiều biện pháp được đưa ra trong những tháng qua, “bạo lực vẫn tồn tại, hiện diện khắp nơi”. Phái viên tờ báo này tại Turin cho biết: “Chuyện các tifosi thích tấn công lực lượng an ninh hơn là CĐV đối phương là điều không hiếm”.

Theo tờ Liberation, “một lần nữa, Calcio nhuốm màu tang tóc và một lần nữa bất ổn vì bạo lực”. Trong các trang thể thao, tờ Figaro nêu bật diễn biến cái chết của CĐV Lazio, cũng như các cuộc đụng độ giữa ultras và cảnh sát ở Rome. Ngay cả Le Parisien cũng dành nửa trang với hàng tít: “Cuộc chiến sau cái chết của một CĐV”.

Báo chí Anh cũng dành nhiều trang báo nói về vụ việc. Cũng như các đồng nghiệp ở châu Âu, họ cho rằng “Holligan là vấn nạn của Italia”. Tờ Der Spiegel của Đức chạy hàng tít trên website: “Hàng trăm holligan đụng độ với cảnh sát”. Và cũng theo tờ báo này, “bóng đá Italia đang đứng bên bờ vực thẳm”.


C.Đ

Các tin, bài viết khác